Chế độ riêng tư hoặc ẩn danh có làm cho trình duyệt web trở nên ẩn danh không?

Riêng tư là một thuật ngữ tương đối. Điều này rất rõ ràng khi nói đến “duyệt web riêng tư” – một cài đặt trong trình duyệt web của bạn được cho là cho phép bạn ẩn lịch sử của mình với những người khác sử dụng cùng một máy tính.

Mặc dù chế độ riêng tư (hoặc “ẩn danh”) có thể che khuất các hoạt động của bạn ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn có những cách để theo dõi nó. Và không chỉ bởi những người trong mạng của bạn, mà còn bởi ISP, chính phủ và thậm chí cả tin tặc của bạn.

Chế độ duyệt web riêng tư là gì?

Trước khi đi vào trọng tâm của vấn đề, trước tiên chúng ta hãy xác định ý nghĩa của chế độ “riêng tư” hoặc “ẩn danh”. Tính năng này xuất hiện lần đầu trên trình duyệt Safari của hãng Apple năm 2005. Không mất nhiều thời gian để các nhà sản xuất trình duyệt đối thủ như Google và Mozilla làm theo. Nó nhanh chóng trở thành một thành phần tiêu chuẩn của bất kỳ trình duyệt web nào đáng giá.

Duyệt web Riêng tư tạo ra một phiên duyệt riêng biệt tách biệt với phiên duyệt chính một cách hiệu quả. Không có trang web nào bạn truy cập được ghi vào lịch sử thiết bị của bạn. Nếu bạn đăng nhập vào trang web ở chế độ riêng tư, cookie sẽ không được lưu khi bạn đóng cửa sổ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nguyên tắc này hoạt động theo cả hai cách. Các tab duyệt web riêng tư không có quyền truy cập vào cookie được sử dụng trong phiên chính. Ví dụ: nếu bạn đăng nhập vào Facebook và sau đó chuyển sang chế độ ẩn danh, bạn sẽ phải đăng nhập lại.

Điều này khiến các trang web của bên thứ ba khó theo dõi hoạt động của bạn ở chế độ ẩn danh hơn một chút. Nó cũng cho phép dễ dàng truy cập đồng thời nhiều tài khoản trực tuyến.

Ngoài ra, việc bỏ qua cái gọi là “tường phí mềm” – các trang web mà bạn có quyền truy cập vào một số trang trước khi được nhắc đăng nhập hoặc đăng ký sẽ dễ dàng hơn.

Giới hạn chế độ ẩn danh

Các trình duyệt cung cấp chế độ riêng tư thường cố gắng nhấn mạnh rằng đây không phải là chế độ bảo vệ toàn cầu. Tốt nhất, nó cung cấp một lớp riêng tư mỏng cho những người làm việc từ mạng gia đình riêng.

Chế độ ẩn danh không ngăn quản trị viên mạng công ty hoặc giáo dục theo dõi hoạt động của bạn. Nó cũng không nhất thiết ngăn thói quen duyệt web của bạn bị theo dõi nếu bạn đang sử dụng điểm phát sóng công cộng tại quán cà phê hoặc nhà hàng.

Một lần nữa, duyệt web riêng tư chỉ liên quan đến cách dữ liệu duyệt web của bạn được lưu trữ trên thiết bị cá nhân của bạn chứ không phải việc truyền dữ liệu đó qua mạng.

Hơn nữa, có nhiều cách để đánh bại trình duyệt riêng tư cục bộ. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại theo dõi lưu lượng truy cập mạng và yêu cầu DNS, thì Chế độ ẩn danh không thể giúp bạn. Nó cũng không thể đánh bại các kỹ thuật “lấy dấu vân tay”, trong đó các bên thứ ba (thường là mạng quảng cáo) cố gắng xác định các đặc điểm của máy tính để theo dõi hoạt động của nó trên mạng.

Lấy dấu vân tay là một hiện tượng thú vị. Nó dường như thu hút ít sự chú ý hơn so với phần mềm độc hại và Trojan, mặc dù khả năng xác định chính xác mọi người với độ chính xác đáng kinh ngạc. Khi bạn duyệt Internet, các trang web của bên thứ ba có thể thu thập thông tin về máy tính của bạn, bao gồm múi giờ, độ phân giải màn hình, trình duyệt, trình cắm, ngôn ngữ bạn sử dụng, v.v.

Mỗi mẩu thông tin này có thể không liên quan đến bản thân chúng, nhưng chúng cùng nhau tạo thành một phần của cấu hình bán duy nhất của thiết bị. Nghiên cứu từ Electronic Frontier Foundation cho thấy chỉ có một trình duyệt trong 286.777 trình duyệt có cùng cấu hình chính xác (hoặc “dấu vân tay”).

EFF cung cấp một dịch vụ gọi là Panopticlick có thể hiển thị cho bạn điểm độc đáo của trình duyệt của bạn. Trang web này minh họa một thực tế đáng tiếc rằng cấu hình máy tính của chúng tôi độc đáo hơn chúng tôi từng nghĩ, giúp các bên thứ ba dễ dàng theo dõi chúng tôi hơn.

Quyền riêng tư trực tuyến có thực tế không?

“Quyền riêng tư” điện tử thực sự có nghĩa là gì và liệu đó có phải là một triển vọng thực tế trực tuyến hay không, là những chủ đề quan trọng cần khám phá.

Nói một cách đơn giản, quyền riêng tư trực tuyến có nghĩa là có thể giao tiếp và duyệt mà không cần bên thứ ba bên ngoài có thể quan sát các hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang phải đối mặt với nhiều rào cản tiềm năng.

Còn những người phục vụ mạng và ISP của bạn thì sao? Và đừng quên về chính phủ của bạn. Ngoài ra còn có ngành công nghệ quảng cáo cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu chính xác bằng cách sử dụng các hệ thống theo dõi nâng cao, bao gồm cả phương pháp lấy dấu vân tay đã nói ở trên.

Internet là một panopticon. Đúng vậy, ngành công nghiệp VPN hứa hẹn sẽ đảm bảo quyền riêng tư của bạn nếu bạn đầu tư vào sản phẩm của họ, nhưng không có viên đạn bạc nào. Sự riêng tư đích thực có vẻ hão huyền. Điều tốt nhất bạn có thể hy vọng là điều gì đó gần với tiêu chuẩn cao cả đó. Để đạt được điều đó, chắc chắn bạn sẽ phải đầu tư thời gian và tiền bạc, đồng thời sẵn sàng cho việc trải nghiệm duyệt web của bạn bị giảm sút.

Bạn muốn ngăn quản trị viên mạng của mình nhìn thấy những gì bạn đang làm? Chà, bạn cần có VPN – và đảm bảo rằng nó không lưu nhật ký. Nhưng còn máy theo dõi thì sao? Bạn sẽ cần một phích cắm cho họ. Để thực sự an toàn, hãy tắt hoàn toàn JavaScript. Chắc chắn, nó sẽ ngăn rất nhiều trang web hoạt động bình thường, cũng như những tập lệnh lấy dấu vân tay khó chịu đó.

Đây là những biện pháp cực đoan và không phải là điều chúng tôi khuyến nghị, vì những lý do rõ ràng. Tuy nhiên, họ minh họa thực tế rằng quyền riêng tư trực tuyến không phải là trắng đen. Thay vào đó, nó là một quang phổ của các sắc thái.

Những bài viết liên quan

Back to top button