Chi phí chipset cao có thể đẩy giá 5G lên smartphones

Giá cao hơn của thành phần chính có khả năng làm giảm biên lợi nhuận của các nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu như Xiaomi, Samsung và OnePlus, các giám đốc điều hành cho biết với điều kiện giấu tên.

Giá của cả hai chipset Qualcomm và MediaTekiên 5G, hai nhà cung cấp bộ xử lý điện thoại thông minh lớn nhất hiện nay, cao hơn khoảng 60-80 đô la so với các thiết bị 4G. Trong khi Qualcomm từ chối bình luận, MediaTek cho biết trong một tuyên bố rằng chipset Dimvity 800 5G tầm trung của nó là một giải pháp chip mà không yêu cầu các OEM phải trả thêm tiền cho modem 5G.

Lần lượt, giá chipset cao hơn sẽ làm tăng giá bán trung bình của phí bảo hiểm smartphones hỗ trợ 5G, các giám đốc điều hành cho biết. Có rất nhiều chi phí liên quan đến chipset so với giá kệ của nó. Nếu giá của chipset tăng 40-50%, thì bạn có thể cho rằng giá điện thoại sẽ tăng gần 60% một cách an toàn, "Sudhin Mathur, cựu giám đốc quản lý của Lenovo và Motorola ở Ấn Độ nói. không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về giá chipset tại thời điểm này.

Thị trường điện thoại thông minh, trên toàn cầu, đã bị đình trệ với người dùng giữ điện thoại của họ lâu hơn. Apple đã quy kết doanh thu iPhone giảm do chu kỳ nâng cấp chậm hơn vào năm ngoái, cũng như các nhà sản xuất điện thoại khác.

Thị trường Ấn Độ, mặc dù, đã cho thấy một sự tăng trưởng trong phân khúc cao cấp gần đây. Các chuyên gia cho rằng các công ty sẽ giữ 5G như một tính năng cao cấp dành cho điện thoại đắt tiền hơn. Vì tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong phân khúc này, nên sẽ dễ dàng hấp thụ chi phí của chipset hơn. Ngoài ra, phân khúc đòi hỏi công nghệ mới nhất được cung cấp, trong trường hợp này là 5G.

Điều đó nói rằng, 5G ngay bây giờ là một tính năng vô dụng cho người tiêu dùng ở Ấn Độ. Bộ trưởng viễn thông Ravi Shankar Prasad cho biết vào tháng 9 năm ngoái rằng chính phủ có kế hoạch bán đấu giá phổ 5G vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Vì vậy, người tiêu dùng mua điện thoại 5G ở đây sẽ không thể hưởng lợi từ trước ít nhất là năm 2021 hoặc gần hơn đến năm 2022. Cho đến lúc đó, điện thoại 4G sẽ vẫn phổ biến nhất ở Ấn Độ.

Navkendar Singh, giám đốc nghiên cứu của International Data Corporation (IDC) hy vọng rằng các thương hiệu có thiết bị 5G trong danh mục đầu tư của họ cũng sẽ tung ra phiên bản 4G "cho các sản phẩm của họ vì thị trường có ý thức về giá của Ấn Độ và gần như không thấy được mạng 5G ".

Ngược lại, Counterpoint, Pathak, cho biết, các thương hiệu như Xiaomi có thể sẽ sản xuất điện thoại 5G cho phân khúc cao cấp, trong khi vẫn bán các thiết bị 4G với mức giá thấp hơn 100-200 USD, "Pathak nói.

Việc tăng giá là do các modem và linh kiện 5G đi kèm với chúng rất đắt. Trong một báo cáo năm 2018, ngân hàng đầu tư JPMorgan đã nói rằng giá trung bình của các thành phần như vậy sẽ là khoảng 10,85 lần so với những người trên chipset 4G LTE.

Chẳng hạn, Realme thuộc sở hữu của BBK Electronics mới đây đã ra mắt một chiếc điện thoại có tên X50 5G, có giá 99 2499 (khoảng 25.000 đô la) tại Trung Quốc, tương tự như giá bán ra mắt của đối thủ Xiaomi, Redmi K20 Pro. Realme X50 5G chạy trên Qualcomm Time Snapdragon 765, một chipset được ra mắt vào tháng trước, trong khi Redmi K20 Pro chạy trên Snapdragon 855, đây là chipset hàng đầu của công ty từ năm 2019.

Giá của chipset sẽ gần như tương đương với màn hình hiển thị và thậm chí nhiều hơn trong một số trường hợp ", một trong hai giám đốc điều hành không xác định cho biết. Màn hình, chipset và pin là những thành phần đắt nhất của điện thoại thông minh, Faisal Kawoosa, người sáng lập techARC.

Trong một báo cáo tháng 6 năm 2019, nhà nghiên cứu IHS Markit, lưu ý rằng điện thoại thông minh 5G đầu tiên ở Mỹ là một sự thỏa hiệp về chi phí và thiết kế. Cùng với nhau, combo Moto Z3 / 5G Mod mang giá hóa đơn (BoM) là $ 499,79, "Wayne Lam, nhà phân tích chính, thiết bị di động và mạng, IHS Markit viết. BoM là chi phí của tất cả các thành phần đi. thành một chiếc điện thoại thông minh.

Lam tiếp tục lưu ý rằng Z3 có một linh kiện điện tử trị giá ước tính $ 224,59, "trong khi Mod 5G có giá BoM là $ 275,20, nhiều hơn cả điện thoại.

Nhưng giá của cả chipset 5G và smartphones không có khả năng giảm trong năm nay. Mathur sẽ luôn có những người chấp nhận sớm, họ đã chi 300-400 đô la để áp dụng các công nghệ mới, "Mathur nói. Nhưng để áp dụng đại trà, giá phải giảm xuống", ông nói thêm.