Chia sẻ gần đây thay thế AirDrop của Android đã được ghi lại trên máy ảnh

Android từng cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ các liên kết và tệp giữa các thiết bị nhờ Android Beam, nhưng công nghệ dựa trên bắt tay NFC chưa bao giờ được áp dụng rộng rãi, vì vậy Google đã giới thiệu nó với việc ra mắt Android 10. Thay vào đó, công ty đang làm việc trên giải pháp mới, mạnh mẽ hơn có tên là "Chia sẻ nhanh" hoặc "Chia sẻ gần đây" như một phần của Dịch vụ Google Play. Nhà phát triển ứng dụng Android Kieron Quinn đã quản lý để kích hoạt tính năng này và nó trông không giống với phương diện Apple Máy lạnh.

Kieron Quinn có Recent Sharing hoạt động trên Pixel 2 XL và OnePlus 7T Pro – trái ngược với giải pháp nội bộ từ Xiaomi, Oppo và Vivo, Truyền tệp cục bộ của Google dường như hoạt động trên tất cả các thiết bị cầm tay Android hiện đại với Dịch vụ Play. Trong video của Quinn, chúng ta có thể thấy rằng Chia sẻ gần đây hoặc Chia sẻ nhanh sẽ có mục riêng trong menu chia sẻ của Android. Khi bạn nhấn vào nó, điện thoại của bạn bắt đầu tìm kiếm các thiết bị gần đó, sẽ nhắc thông báo ở gần smartphones, hỏi chủ sở hữu của nó nếu họ muốn hiển thị cho người gửi. Từ những gì chúng ta đã thấy trước đó, bạn cũng có thể đặt chế độ hiển thị tự động, ưa thích cho một số liên hệ và thay đổi tên thiết bị của bạn. Khi bên phát có thể thấy thiết bị cầm tay nhận tiềm năng, họ có thể chọn nó làm mục tiêu và gửi tệp theo cách của mình – không cần xác nhận thêm về mục tiêu.

Mishaal Rahman của XDA Developer cũng đã kích hoạt Chia sẻ gần đây trên một số điện thoại của mình và có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về tính năng này. Anh ta báo cáo rằng anh ta có thể chuyển một 3.5GB tệp .img từ Pixel 4 đến một pixel 2 XL trong ít hơn hai phút, làm cho nó nhanh hơn nhiều giải pháp dựa trên internet. Công nghệ dựa trên Wi-Fi, nhưng bạn không cần phải ở trên cùng một mạng để làm cho nó hoạt động. Khi bạn tắt radio Wi-Fi điện thoại của mình, Chia sẻ gần đó sẽ quay trở lại Bluetooth, dẫn đến truyền rất chậm.

Chia sẻ gần đó có vẻ tốt như sẵn sàng để ra mắt, vì vậy, hy vọng, Google sẽ không gặp phải bất kỳ rào cản lớn nào ngăn cản việc phát hành kịp thời. Vẫn còn một số ẩn số. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu có giới hạn kích thước tệp nào không và tất cả các điện thoại được thử nghiệm đều chạy Android 10, do đó, nó chỉ có thể có trên phiên bản HĐH mới nhất. Dù bằng cách nào, chúng tôi sẽ biết nhiều hơn một khi Google cung cấp Chia sẻ gần đây hoặc Chia sẻ nhanh.