Chip Intel học cách ngửi

Loihi của Intel, một chip nghiên cứu khoa học thần kinh, hiện có thể xác định được các mùi nguy hiểm. Các chip cũng có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự lây lan của COVID-19.

Chip thần kinh của Intel, Loihi đã học Sniffer Theo một báo cáo gần đây từ PCWorld. Intel đã hợp tác với Đại học Cornell để đào tạo chip Loihi để nhận ra mùi của 10 hóa chất nguy hiểm, chẳng hạn như acetone, ammonia và methane. Thiết bị khứu giác nhân tạo này gần với chức năng của nó hơn mũi chó, hoặc những thuốc thử cầm tay này có thể được nhìn thấy tại sân bay để “đánh hơi” tác động của vật liệu nổ.

Cách mà Leihi làm điều này khác một chút so với việc chỉ khám phá ra hóa chất có mùi. Intel và Cornell đã thiết kế một mô hình về những gì xảy ra trong não người khi phát hiện mùi, với sự trợ giúp của 72 cảm biến hóa học. Nói cách khác, những tín hiệu nào mà não bạn tạo ra khi các tế bào khứu giác hoặc dây thần kinh trong mũi của bạn được kích thích.

Chip Intel học cách ngửi 1

Intel đã phát triển chip Loihi vào năm 2017 để mô phỏng hoạt động của bộ não con người. Intel không phải là người duy nhất hiện đang tìm kiếm Điện toán thần kinh và đó là một lĩnh vực cụ thể của Trí tuệ nhân tạo (AI). Điện toán thần kinh cũng đang được điều tra bởi IBM, HPE, MIT, Purdue, Stanford và những người khác.

Intel cũng đang tìm kiếm việc sử dụng mạng “Pohoiki Springs”, được tạo ra từ 768 chip thần kinh Lợihi, trong một số ứng dụng khác nhau, một trong số đó có thể giúp chống lại COVID-19. Pohoiki Springs sẽ được sử dụng trong một ứng dụng học máy cũng giúp các nhà nghiên cứu phân tích sự lây lan của coronavirus

Trong một tuyên bố, Intel nói rằng trong khi Pohoiki Springs sẽ không thay thế các hệ thống máy tính hàng ngày, “nó cung cấp một công cụ để các nhà nghiên cứu phát triển và mô tả các thuật toán lấy cảm hứng từ thần kinh mới để xử lý thời gian thực, giải quyết vấn đề, thích ứng và học tập.” Pohoiki Springs sẽ có thể tạo ra các kịch bản khác nhau về cách coronavirus tiếp tục và do đó giúp các nhà khoa học tìm ra cách tốt nhất có thể để ngăn chặn và làm chậm nó.