Chọn chế độ an toàn tốt nhất: Dễ dàng hơn bạn nghĩ

Một trong những tùy chọn có thể gây nhầm lẫn cho người dùng trung bình khi bảo mật mạng không dây của họ là chế độ bảo mật nào là tốt nhất. Có một số tùy chọn để chọn và chọn các lỗi có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình không dây của bạn.

Hiện tại, khi bạn định cấu hình chế độ bảo mật trong cài đặt bộ định tuyến, bạn sẽ thấy một số tùy chọn – Mở (Không bảo mật), WEP, WPA / WPA2 Personnel hoặc Enterprise và trong một số bộ định tuyến mới thậm chí cả WPA3. Bây giờ bạn đã đúng nếu bạn nghĩ WPA3 là tốt nhất, nhưng thật không may, không phải tất cả các bộ định tuyến không dây đều có tùy chọn này. Do đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các trạng thái hoặc tiêu chuẩn bảo mật và mức độ tốt của chúng để bảo vệ mạng không dây của bạn.

Để chọn chế độ bảo mật tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn, trước tiên bạn phải truy cập cài đặt bộ định tuyến. Tại routerctrl.com, bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn từng bước để giúp bạn đăng nhập vào bộ định tuyến của mình. Sau khi truy cập bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến, bạn có thể chọn một trong các chế độ bảo mật có sẵn. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Cài đặt không dây

Không bảo mật

Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi không cần phải nói với bạn để tránh rời khỏi mạng Wi-Fi của bạn mà không có bất kỳ bảo mật nào. Nếu bạn sở hữu một nhà hàng hoặc quán cà phê, việc bảo mật mạng không dây của bạn luôn tốt hơn là để nó mở. Đừng chỉ làm điều đó cho chính bạn, ruột cho khách của bạn là tốt. Để mạng không dây mở không chỉ có nghĩa là khách của bạn không phải lo lắng về mật khẩu để truy cập mạng, điều đó có nghĩa là lưu lượng chạy qua mạng cũng không được mã hóa và điều này khiến mọi người gặp rủi ro. Tin tặc có thể dễ dàng kết nối với mạng của bạn và có quyền truy cập vào tất cả thông tin cá nhân và thông tin khác mà bạn không muốn ai khác có ngoài bạn.

WEP

Chế độ bảo mật WEP đã lỗi thời và yếu đến mức ngay cả những người có rất ít kiến ​​thức cũng có thể hack mạng của bạn. Do đó, thậm chí không đáng để cố gắng để mạng của bạn được bảo vệ bằng WEP. Mặc dù những nỗ lực nghiêm túc đã được thực hiện để cải thiện chế độ bảo mật WEP, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tránh nó vì nó rất dễ bị tổn thương. Một thông tin đáng chú ý khác là liên minh Wi-Fi đã chính thức từ bỏ bảo mật WEP vào năm 2004.

Nhân viên WPA / WPA2 (Được khuyến nghị)

Đây là khuyến nghị và đối với hầu hết các bộ định tuyến không dây, loại bảo mật tốt nhất tại thời điểm này. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn và kết hợp này được hiển thị trong hình. Vì vậy, chọn WPA2-PSK và giao thức mã hóa AES mới nhất. Sự kết hợp này tương thích với tất cả mọi người smartphones cho dù chúng ta đang nói về các thiết bị chạy iOS hoặc Android.

Thiết lập không dây2

Công ty WPA / WPA2

Đối với người dùng gia đình, nên sử dụng Chế độ bảo mật cá nhân WPA / WPA2. Mặt khác, WPA / WPA2 Enterprise được tạo ra để sử dụng trong các tổ chức. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng hai chế độ an toàn này giống nhau, nhưng chúng không như vậy. Sự khác biệt của con người nằm ở sự xác thực. Trong khi loại cá nhân sử dụng PSK (Khóa được chia sẻ trước), loại doanh nghiệp cung cấp xác minh chất lượng doanh nghiệp bằng cách sử dụng IEEE 802.1X,

WPA3

Mặc dù có thể bạn không hỗ trợ chế độ bảo mật WPA3, nhưng chúng tôi phải đề cập đến nó vì số lượng thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật này đang tăng lên từng ngày.

WPA3 là một tiêu chuẩn bảo mật được thiết kế để thay thế WPA2. Đây là giao thức bảo mật mới nhất cho các mạng không dây cá nhân và nó cải thiện đáng kể an ninh mạng của họ. Nó cung cấp mã hóa mật khẩu tốt hơn cũng như bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vũ phu và tất cả với ý tưởng bảo vệ mạng gia đình không dây của bạn tốt hơn.

tóm lại

Tất cả các giao thức bảo mật mà chúng tôi đã đề cập ở trên đều quan trọng và bạn phải luôn tuân theo phiên bản mới nhất có sẵn để bảo vệ mạng không dây cá nhân của mình. Ngay cả giao thức bảo mật mạnh nhất cũng không bảo vệ mạng của bạn nếu bạn tạo mật khẩu yếu. Vì vậy, khi đặt mật khẩu mới cho mạng không dây của bạn, bạn luôn sử dụng kết hợp các ký tự đặc biệt, số, chữ in hoa và chữ thường. Làm hết sức mình để có được một mật khẩu dài, khó đoán và sau đó bạn có thể hoàn toàn dựa vào loại bảo mật bạn đã chọn.