Chủ sở hữu bản quyền tiếp tục báo cáo các liên kết vi phạm bản quyền ít hơn tới Google Tìm kiếm

Trong năm qua, chủ sở hữu bản quyền đã yêu cầu Google xóa chỉ hơn 500 triệu URL khỏi công cụ tìm kiếm của mình. Đây là mức giảm 50% so với vài năm trước khi công ty xử lý hơn một tỷ URL mỗi năm. Ít nhất một phần, nguyên nhân cái chết có thể là do các hành động chống vi phạm bản quyền của Google.

Đối với hầu hết mọi người, các công cụ tìm kiếm như Google là một công cụ thiết yếu để khám phá và tận hưởng web trong tất cả vinh quang của nó.

Với sự trợ giúp của các thuật toán tinh vi, công ty cung cấp một cổng thông tin cho hàng tỷ trang web, nhiều trong số đó sẽ không bị phát hiện nếu không.

Điều này cũng bao gồm nhiều trang web "cướp biển". Mặc dù có nhiều người không ngại nhìn thấy những thứ này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhưng sự hiện diện của họ là một cái gai trong phía của người giữ bản quyền.

Gần một thập kỷ trước, điều này không được công nhận là một vấn đề. Vào thời điểm đó, Google được yêu cầu xóa vài chục URL mỗi ngày. Trong những năm sau đó, điều đó đã thay đổi đáng kể.

Năm 2012, Google đã được yêu cầu xóa hơn 50 triệu URL và vào năm 2016, công cụ tìm kiếm đã xử lý hơn một tỷ URL được báo cáo hàng năm. Sự gia tăng thông báo này phần lớn trùng khớp với sự chỉ trích mạnh mẽ từ các chủ sở hữu bản quyền, yêu cầu Google làm nhiều hơn để giảm vi phạm bản quyền.

Những bình luận này đã không được chú ý trên Googleplex trong Mountain View. Trong những năm gần đây, công cụ tìm kiếm đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo các trang web cướp biển ít đơn giản hơn. Điều này bao gồm việc giảm các vi phạm đã biết trong kết quả tìm kiếm.

Đồng thời, số lượng yêu cầu xóa bản quyền bắt đầu giảm. Mặc dù chúng tôi không biết liệu điều này có liên quan trực tiếp đến các biện pháp chống vi phạm bản quyền của Google hay không, nhưng rõ ràng số lượng URL được báo cáo đã giảm đáng kể.

Theo Báo cáo minh bạch của Google, công ty đã xử lý chỉ hơn 500 triệu yêu cầu xóa trong mười hai tháng qua. Điều này thể hiện mức giảm 50% so với tỷ mà nó nhận được vài năm trước và giảm 25% so với hai năm trước, khi chúng tôi lần đầu tiên nhận thấy sự thay đổi.

Sự giảm này là do phần lớn những người gửi yêu cầu loại bỏ tích cực nhất. Ví dụ: nhóm nhạc BPI của Anh ba năm trước đã gửi trung bình hai triệu URL mỗi tuần, với mức cao nhất là hơn ba triệu. Năm nay, cùng một nhóm trung bình ít hơn một triệu một tuần.

Chủ sở hữu bản quyền tiếp tục báo cáo các liên kết vi phạm bản quyền ít hơn tới Google Tìm kiếm 1

Tương tự như vậy, APDIF Mexican Music Group trước đây đã báo cáo hơn bốn triệu liên kết cướp biển đến Google mỗi tuần. Điều này bây giờ đã giảm xuống một vài ngàn, bao gồm một số tuần không có đơn đặt hàng.

Ngoài ra, MarkMonitor, làm việc với nhiều hãng phim Hollywood, đã giảm gần một nửa yêu cầu loại bỏ.

Mặc dù dữ liệu không thể được liên kết trực tiếp với các biện pháp chống vi phạm bản quyền của Google, Giám đốc điều hành của BPI Jeff Taylor đã nói với chúng tôi hồi đầu tháng rằng việc giảm các trang web tin tặc nổi tiếng "đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về chất lượng của kết quả được trình bày cho người tiêu dùng".

Sau nhiều năm thù địch giữa chủ sở hữu bản quyền và Google, cho dù ở những nơi công cộng hoặc đằng sau cánh cửa đóng kín, đây chắc chắn là một sự thay đổi lớn trong thái độ.