Có đáng mua phụ kiện ống kính máy ảnh cho smartphone?

Nếu điện thoại thông minh của bạn không có ba ống kính (như iPhone 11 Pro), bạn có thể muốn mua một bộ chụp nhanh. Chúng cho phép bạn thêm độ dài tiêu cự chụp ảnh xa, siêu rộng và mắt cá vào hầu hết mọi máy ảnh trên điện thoại thông minh. Nhưng chúng có đáng giá không hay bạn nên nâng cấp điện thoại của mình?

Phụ kiện ống kính máy ảnh hoạt động như thế nào?

Phần đính kèm ống kính được gắn vào ống kính máy ảnh của điện thoại thông minh và tăng hoặc giảm độ dài tiêu cự của nó. Hầu hết các điện thoại thông minh đều có ít nhất một ống kính góc rộng. Khẩu độ trên iPhone 11 tương đương với khoảng 26mm trên camera thật, rộng hơn mắt người một chút.

Tiện ích bổ sung ống kính mang đến cho bạn nhiều cơ hội chụp ảnh hơn khi điện thoại của bạn không có ống kính phụ tích hợp. Ống kính chụp ảnh xa có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần độ dài tiêu cự (và theo đó là mức độ phóng đại), trong khi ống kính mắt cá rộng đến mức các đường thẳng trong ảnh có vẻ cong.

Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh trên điện thoại thông minh, ống kính hậu mãi sẽ đưa bạn vượt xa những gì có thể có trên thiết bị của bạn. Thậm chí có một số ống kính clip-on có thể được gắn ở mặt trước của thiết bị để chụp ảnh selfie siêu rộng hoặc thực hiện cuộc gọi Fisheye FaceTime.

Ở phân khúc rẻ hơn, có các loại thấu kính nhựa bỏ túi có thể tháo lắp khi cần. Không có gì lạ khi tìm thấy nhiều tùy chọn ống kính trong cùng một hệ thống ghim. Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm tùy chọn linh hoạt này trên các trang web như AmazonWish hoặc AliExpress.

Ngoài ra còn có các hệ thống kẹp “chuyên nghiệp” được làm bằng vật liệu bền hơn như thủy tinh và kim loại. Một số trong số chúng yêu cầu vỏ đặc biệt để đảm bảo rằng ống kính được đặt đúng vị trí và sẽ giữ nguyên vị trí.

Những tùy chọn đắt tiền hơn này có thể lớn hơn nhiều so với ống kính clip-on đơn giản. Nhiều loại cũng đi kèm với hộp đựng và nắp đậy ống kính để giữ chúng an toàn.

EnCinema SLR Mk 2.

Cuối cùng, một số hệ thống giá đỡ không đi kèm với ống kính. Thay vào đó, chúng được thiết kế để sử dụng với máy ảnh phản xạ ống kính đơn và ống kính không gương lật của các nhà sản xuất như Canon, Nikon và Sony. Chúng chỉ có ý nghĩa nếu bạn đã có một kho ống kính muốn sử dụng với điện thoại thông minh của mình.

Bạn có thể chi từ vài đến vài trăm đô la cho một hệ thống ống kính bổ sung. Thật không may, không có ống kính nào trong số chúng có thể phù hợp với ống kính góc siêu rộng hoặc ống kính tele tích hợp sẵn, như trong các điện thoại thông minh mới nhất và tốt nhất.

Ống kính Snap-On có những hạn chế

Tiện ích bổ sung ống kính máy ảnh tốt như ống kính máy ảnh chính trên điện thoại thông minh. Điều này có nghĩa là mọi hình ảnh đi qua tiện ích bổ sung ống kính cũng phải đi qua ống kính hiện có của điện thoại đó Apple hoặc Samsung (điền nhà sản xuất thiết bị tại đây).

Đây là điểm khác biệt rõ rệt so với máy ảnh DSLR hay hệ thống máy ảnh DSLR. Khi bạn thay đổi ống kính trên máy ảnh kiểu mô-đun, bạn sẽ thay thế mảnh kính duy nhất ở phía trước cảm biến. Vì vậy, chất lượng hình ảnh tốt như ống kính này cho phép.

Nếu máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn đã có chất lượng đáng ngờ, tiện ích bổ sung ống kính sẽ không làm sạch ảnh của bạn – ngay cả khi bạn chi rất nhiều tiền. Mong đợi các chi tiết mềm tương tự xung quanh các cạnh và ánh sáng chói hoặc lóa ở nơi bạn không muốn chúng.

Bố cục ống kính iPhone 11 Pro Max

Hơn nữa, máy ảnh của điện thoại thông minh cũng bị ràng buộc bởi giới hạn cơ bản của cảm biến. Cuối cùng, cảm biến xác định chất lượng hình ảnh bằng cách giới hạn lượng ánh sáng có thể thu được trong một lần phơi sáng. Cảm biến lớn hơn, chẳng hạn như cảm biến trên máy ảnh full-frame, có hiệu suất tốt hơn nhiều trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng cũng cung cấp nhiều chi tiết tổng quát hơn vì diện tích bề mặt lớn hơn được sử dụng để chụp cảnh.

Một nhược điểm khác của các phần đính kèm ống kính là kích thước của chúng – một số phần lớn hơn nhô ra đáng kể. Điện thoại thông minh thường được các nhiếp ảnh gia đường phố ưa thích do tính chất kín đáo của chúng. Nếu bạn đập ống kính vào mặt sau, bạn sẽ mất lý do tại sao rất nhiều người thích chụp ảnh trên điện thoại thông minh.

Phụ gia ống kính có sử dụng hợp pháp

Đến bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng các tiện ích bổ sung cho ống kính là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Ống kính clip-on giá rẻ rất thú vị và nhiều loại có giá phù hợp. Bạn sẽ không giành được danh hiệu Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã của năm, nhưng bạn có thể chụp một số bức ảnh thú vị để nhìn lại trong nhiều năm tới.

Nếu bạn thích thẩm mỹ lo-fi hoặc sở hữu một chiếc máy ảnh Holga, có lẽ bạn sẽ thích sự không nhất quán khi chụp bằng ống kính clip-on rẻ tiền.

Apple đã tạo ra nghệ thuật để thuyết phục mọi người rằng họ có thể quay video chất lượng cao như video trên điện thoại của họ.

Trong chiến dịch Shot on iPhone (XS) mới nhất, Auston Matthews của Maple Leafs khai thác đồng đội của mình Mitch Marner. Nó được phát sóng tối nay tại Hoa Kỳ và Canada. pic.twitter.com/DypX3kWLow

– Darren Rovell (@darrenrovell) ngày 10 tháng 4 năm 2019

Một số điện thoại thông minh và máy tính bảng (đặc biệt là iPhone và iPad) được sử dụng để quay video. Toàn bộ phim độc lập được quay và sản xuất bằng iPhone, trong khi các nhà làm phim khác sử dụng máy tính bảng như iPad Pro để quay phim B và cắt cảnh. Phạm vi độ dài tiêu cự rộng hơn chỉ có thể mở rộng những chân trời này.

Điều này cũng áp dụng cho các chương trình phát sóng trực tiếp – xét cho cùng, không có cách nào dễ dàng hơn để phát video trên Internet bằng điện thoại thông minh của bạn.

Gieo nhân nào gặp quả nấy

Các phụ kiện ống kính rẻ nhất được làm bằng nhựa. Vì chúng không phải là thủy tinh như ống kính thật nên hình ảnh sẽ mềm và lóa sẽ là một vấn đề. Nhựa cũng mềm và khá dễ bị hỏng, làm giảm chất lượng hình ảnh.

Một số ống kính rẻ nhất thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy nét tự động, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng lấy nét đối tượng ở gần mép khung hình. Hình ảnh sẽ luôn sắc nét nhất ở trung tâm. Nhựa cũng là một lựa chọn tồi đối với chất lượng hình ảnh tổng thể, độ tương phản và khả năng tái tạo màu sắc.

Amazon có đầy những bộ dụng cụ rẻ tiền có kẹp (ví dụ: cái này và cái này). Chúng sẽ không cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng bạn có thể có nhiều độ dài tiêu cự khác nhau để chơi chỉ với 10 đô la.

Ống kính tele clip-on trên iPhone.

Các ống kính đắt tiền hơn được làm bằng thủy tinh và kim loại. Điều tốt nhất sẽ ít ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và một số tùy chọn dải trung có thể hơi mềm, đặc biệt là xung quanh các cạnh. Hệ thống túi được trang bị đảm bảo ống kính không di chuyển hoặc trượt, và tay cầm tiện dụng được thiết kế dành cho nhiếp ảnh.

Một trong những nhà sản xuất ống kính điện thoại thông minh lâu đời nhất là Olloclip. Sản phẩm mới nhất của công ty cũng sử dụng kết cấu kim loại và kính chất lượng cao, nhưng với mức giá cao hơn so với các sản phẩm trước đó. Một chiếc kẹp và ống kính cơ bản có giá khoảng 100 đô la, trong khi một bộ ba ống kính và một chiếc kẹp chỉ có giá 200 đô la.

Có thể cho rằng các ống kính điện thoại thông minh tốt nhất hiện có được tạo ra bởi Za moment. Chúng được làm bằng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Bạn sẽ trả ít nhất 70 đô la cho ống kính, với giá đỡ và hộp đựng có giá cao hơn.

Bộ ống kính khoảnh khắc.

Có lẽ cách tốt nhất của bạn là sử dụng bộ điều hợp cho các ống kính 35mm hiện có của bạn, mặc dù những bộ điều hợp này cực kỳ cồng kềnh khi chứa bất kỳ thứ gì lớn hơn ống kính theo bộ thông thường. Vì điện thoại thông minh nhẹ và mỏng nên không có gì có thể bù đắp được trọng lượng của một ống kính kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh không thể so sánh được và giá ba chân giúp chụp dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể mua Bộ chuyển đổi ống kính EnCinema SLR với giá từ 80 USD đến 300 USD, tùy thuộc vào giá treo và bộ điều hợp bạn cần. Ngoài ra còn có Hệ thống giá đỡ iPhone Beastgrip, cho phép bạn lắp nhiều loại ống kính khác nhau (bao gồm cả các ống kính nhỏ hơn, chuyên dụng).

Những hệ thống này có thể nằm trong túi của những người muốn sử dụng điện thoại thông minh cho công việc sản xuất, phát trực tiếp, báo chí gonzo hoặc thậm chí là làm phim độc lập.

Ứng dụng cũng có thể mang lại những lợi ích to lớn

Đôi khi tất cả những gì bạn cần là ứng dụng phù hợp để làm cho bức ảnh trên điện thoại thông minh của bạn tỏa sáng. Một ứng dụng máy ảnh “thủ công” phù hợp cho phép bạn kiểm soát những thứ như khẩu độ (độ sâu trường ảnh), độ nhạy ISO và thời gian phơi sáng, có thể tạo ra kết quả tuyệt vời nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng điện thoại thông minh của mình theo cách thủ công hoặc để có kết quả tốt hơn nữa, hãy chụp ở định dạng RAW.

Tương tự, đối với các nhà làm phim, các ứng dụng như FiLMiC Pro (iOS, Android) có thể giải phóng toàn bộ tiềm năng của máy ảnh theo cách mà các ứng dụng gốc không thể làm được. FiLMiC Pro có thể được sử dụng để điều khiển thủ công các thông số máy ảnh, lấy nét, ghi ở tốc độ bit cao hơn tiêu chuẩn, đặt cân bằng trắng tùy chỉnh, v.v. Những ứng dụng này rẻ so với giá của một bộ ống kính ưa thích.

Cuối cùng, có điều gì đó cần nói về việc sử dụng các ứng dụng ảnh có sẵn với ống kính góc cực rộng tích hợp. Các điện thoại thông minh như iPhone 11 áp dụng tính năng chỉnh sửa hình ảnh để bù cho hiện tượng biến dạng hình ảnh gây ra bởi độ dài tiêu cự rộng (chẳng hạn như các đường thẳng cong). Đây là một lý do khác tại sao ống kính tích hợp trong thiết bị hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

Những bài viết liên quan

Back to top button