Công lý Đức chính thức buộc tội Volkswagen Dome với động cơ diesel

Giám đốc điều hành của Volkswagen Herbert Diess; chủ tịch, Hans Dieter Poetsch, và cựu CEO của công ty xe hơi, Martin Winterkorn; chính thức bị buộc tội bởi các công tố viên Đức cáo buộc hình sự về việc không thông báo cho các nhà đầu tư của bạn tại thời điểm giả mạo khí thải trong các thử nghiệm giám sát môi trường của chiếc xe diesel của bạn (thường được gọi là Dieselgate). Văn phòng luật sư của Braunschweig cho biết họ đã không thông báo cho ông về thời gian mà Volkswagen cố gắng thao túng cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán.

Bản cáo trạng được đưa ra gần bốn năm sau khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường cáo buộc Volkswagen (và nhiều thương hiệu phụ của nó, như Audi và Porsche) bán xe diesel bị ô nhiễm nhiều hơn so với quy định cho phép. Năm 2015, Volkswagen đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp để gian lận thử nghiệm động cơ diesel tại Hoa Kỳ cho mục đích này. Vào thời điểm đó, Winterkorn là giám đốc điều hành của công ty và Poetsch là chủ tịch, mặc dù Diess chỉ mới gia nhập hãng xe vài tháng trước khi quá trình quét nổ ra.

Các công tố viên cáo buộc rằng ba người đã tổ chức một cuộc họp vào tháng 6 năm 2015 tạivà khi nào và làm thế nào để tiết lộ gian lận khí thải cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Hoa Kỳ; xảy ra cho đến tháng 9, khi EPA và Ủy ban tài nguyên không khí California tiết lộ kết quả điều tra của họ.

Liên minh châu Âu cũng cáo buộc Volkswagen thông đồng với hai nhà sản xuất lớn khác của Đức là Daimler và BMW để hạn chế sự lây lan của công nghệ kiểm soát khí thải tốt hơn.

Theo hãng tin Reuters, ban giám sát của công ty đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các cáo buộc. Luật sư của ba bị cáo cho biết họ sẽ phản đối các cáo buộc vì họ cố tình giữ kín thông tin quan trọng.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp, ủy ban điều hành của hội đồng nói rằng "không thể thấy rằng có một nỗ lực cố ý không thông báo cho thị trường vốn." Nếu Tòa án bang Braunschweig chấp nhận nó, việc truy tố sẽ dẫn đến một ngày xét xử được ấn định.