Tin tức và Phân Tích của tất cả các Thiết bị di động!

Công nghệ lớn và Dữ liệu lớn là gì? Nó có nguy hiểm không?

Bạn ngày càng nghe nhiều hơn về nó trong tin tức: Big Tech và khả năng lạm dụng dữ liệu. Ngoài ra, đôi khi nó còn bị nhầm lẫn với Big Data. Mặc dù cái này không nhất thiết phải tách biệt hoàn toàn với cái kia, nhưng chúng không phải là từ đồng nghĩa. Nhưng Big Tech là ai hoặc cái gì? Và Big Data là gì? Chúng tôi giải thích nó cho bạn.

BigTech là gì?

Trong các chương trình trò chuyện, tin tức trên truyền hình, trực tuyến và trong các bài quan điểm, người ta thường nói về Công nghệ lớn hơn là Dữ liệu lớn. Thuật ngữ Big Tech (“gã khổng lồ Internet”) dùng để chỉ nhóm công ty công nghệ (Mỹ) lớn nhất với sức mạnh to lớn cả về kinh tế lẫn dữ liệu, thông tin người dùng.

Trang bìa Big Tech meta (Facebook/Instagram/whatsapp/Messenger//Kính Oculus VR và một số nền tảng khác). Ngoài ra mùa thu Bảng chữ cái (YouTube/Google/Android), AppleAmazon thuộc Big Tech. Đây là ‘bốn ông lớn’. Đôi khi Microsoft còn được xếp vào nhóm các công ty Công nghệ lớn quan trọng nhất: “năm ông lớn”. Twitter đôi khi được tính đến theo nghĩa rộng hơn. Big Tech thống trị và sở hữu một phần lớn lưu lượng truy cập internet của chúng tôi. Tại sao thuật ngữ này vẫn còn trong tin tức? Điều này liên quan đến các chủ đề sau:

Mục lục

Công nghệ lớn có nguy hiểm không?

Không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này nhưng nhiều người nghĩ như vậy. Bốn ông lớn kể trên đang thống trị sân chơi ảo và có vị thế độc quyền toàn cầu. Một trong những lời chỉ trích thường xuyên được nghe liên quan đến quyền riêng tư: vì Big Tech có quyền lực như vậy đối với việc sử dụng Internet hàng ngày của chúng ta nên họ có thể thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm về quyền riêng tư từ người dùng (Dữ liệu lớn). Thông tin này có thể bị lạm dụng, chẳng hạn như bị bán cho các công ty thương mại khác, rò rỉ và hack dữ liệu có thể xảy ra và với dữ liệu này, Big Tech có thể xác định cho chúng ta một cách rộng rãi hơn cuộc sống số của chúng ta trông như thế nào. Các nhà phê bình cũng luôn chỉ ra rằng các công ty này có thể quyết định điều gì được phép và điều gì không. Hãy nghĩ đến việc kiểm duyệt, (hạn chế) quyền tự do ngôn luận, hủy bỏ văn hóa, xác định những quảng cáo nào chúng ta được phép xem, nhưng cũng có sự cạnh tranh không lành mạnh và thông tin sai lệch (thường có lợi cho Big Tech). Bạn vẫn có ảnh hưởng gì đến dữ liệu riêng tư của mình?

Theo các nhà phê bình, điều này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng. Rốt cuộc; những gì được ‘cho phép’ nói hoặc không nói trực tuyến thường lan truyền đến thế giới vật chất. Bằng cách này, ảnh hưởng cũng có thể được tác động lên chính trị nói chung, các chính trị gia, các quan điểm (có thể gây tranh cãi) và các ‘hình phạt’ (trực tuyến). Các tổ chức này cũng muốn biết nhiều hơn về bạn, thu thập dữ liệu, có được nhiều tự do hơn trong lĩnh vực này và luật pháp linh hoạt hơn. Trong mọi trường hợp, quyền riêng tư ở Mỹ và Trung Quốc được bảo vệ về mặt pháp lý ít nghiêm ngặt hơn so với ở EU. Trung Quốc cũng ngày càng lớn mạnh và mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này (TikTok). Big Tech đôi khi bị những người gièm pha so sánh với Big Brother trong cuốn tiểu thuyết đen tối ‘1984của George Orwell.

Những lời chỉ trích khác

Ngoài những lời chỉ trích mạnh mẽ về việc bảo vệ hoặc thiếu dữ liệu nhạy cảm về quyền riêng tư, thuế, tài sản và nhân viên thường xuyên được thảo luận.

Thuế

Meta, bảng chữ cái, Amazon Và Apple (và bất kỳ gã khổng lồ công nghệ nào khác, chẳng hạn như Microsoft và Twitter) nộp thuế tương đối ít. Họ định cư ở các quốc gia thuận lợi về thuế, nơi phải nộp thuế tối thiểu, nhưng lại kiếm được lợi nhuận khổng lồ ở các quốc gia khác/trên toàn thế giới. Ngoài ra, họ sử dụng các cấu trúc và công trình nhất định. Sự phẫn nộ về điều này ngày càng gia tăng, đặc biệt là hiện nay thuế và lạm phát đối với ‘người dân bình thường’ đang tăng vọt.

Tin tức RTL đưa tin vào năm 2021 rằng Hà Lan gần như nửa tỷ thuế từ ‘gã khổng lồ công nghệ’ đang bị bỏ lỡ. Đây là cuộc điều tra của ActionAid, một tổ chức nhân quyền. Tất cả các nước G20 cộng lại sẽ mất khoảng 32 tỷ USD doanh thu. Các vụ kiện đôi khi được Ủy ban Châu Âu đệ trình về các đánh giá bổ sung hoặc thuế lợi nhuận, nhưng họ thường xuyên thua kiện. Nhiều người không còn chấp nhận điều này nữa. Một số đảng trong các tổ chức chính trị và quyền riêng tư của EU đang thử mọi cách, nhưng họ thường xuyên vấp phải quyền lực của Big Tech. Điều này thực sự đưa bạn trở lại câu hỏi đầu tiên: chúng có nguy hiểm không? Đó là điều mà mỗi người phải tự mình quyết định.

Sự giàu có và nhân viên

Big Tech thường tuyển dụng một câu lạc bộ “nhỏ” gồm những công nhân có trình độ cao so với giá trị niêm yết của họ. Theo các nhà phê bình, tất cả những nhân viên khác, thường là công nhân bên ngoài và phụ trợ, đều bị bắt làm việc với mức lương tối thiểu với điều kiện làm việc kém thuận lợi và không ổn định hơn. Điều này mặc dù những người đứng đầu công ty kiếm được hàng triệu đến hàng tỷ USD và ‘chia sẻ ít’ với phần còn lại của thế giới mà chủ yếu giữ nó cho riêng mình. Ngay cả khi có sự lạm dụng hoặc mọi người được gọi trở lại. Theo những người phản đối, điều đó không còn có thể biện minh được nữa.

Vận động hành lang trong chính trị châu Âu

siêu, Amazon, Apple và Alphabet (Google) là các công ty của Mỹ nhưng cũng hoạt động ở EU. Tuy nhiên, bạn phải đối phó với nhiều châu lục về luật pháp, thuế, chính trị, quyền riêng tư và hơn thế nữa. Năm ngoái, Corporate Europe Observatory (CEO, một loại ‘cơ quan giám sát hành lang’) đã lập bản đồ ‘vũ trụ vận động hành lang’ của hơn 600 công ty, nhóm và hiệp hội công nghệ. Nghiên cứu của họ cho thấy khoảng 97 triệu euro được vận động hàng năm tại các tổ chức châu Âu trong lĩnh vực điều tiết kinh tế kỹ thuật số. Điều này khiến công nghệ trở thành lĩnh vực vận động hành lang lớn nhất ở EU, vượt lên trên dược phẩm, nhiên liệu hóa thạch, tài chính và hóa chất. Trong số 612 công ty, gần một phần ba (hơn 32 triệu euro) ngân sách được chi bởi một nhóm khoảng 10 công ty: ‘năm ông lớn’ Big Tech, bao gồm Microsoft và một số tổ chức khác như Vodafone, IM và Huawei . Do đó, chúng có ảnh hưởng tiềm năng lớn đến pháp luật kỹ thuật số.

Theo Giám đốc điều hành, khoảng 20% ​​(kỳ vọng còn cao hơn) trong số các công ty vận động hành lang đó có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Không chỉ có vận động hành lang cá nhân mà còn có vận động hành lang tập thể và có tổ chức. CEO tiếp tục nói rằng chỉ các hiệp hội doanh nghiệp vận động hành lang thay mặt cho Big Tech mới có ngân sách vượt xa ngân sách của 75% công ty kém nhất trong ngành kỹ thuật số.

Chồng chéo với dữ liệu lớn

Công nghệ lớn sử dụng Dữ liệu lớn. Cái sau có nghĩa là ‘dữ liệu đại chúng’, hàng núi thu thập dữ liệu (bộ dữ liệu) khổng lồ. Chúng thường chứa dữ liệu nhạy cảm về quyền riêng tư, trực tiếp hoặc gián tiếp. Dữ liệu lớn đang phát triển vượt bậc. Mọi người chia sẻ ngày càng nhiều thông qua mạng xã hội: độ tuổi, tập tin, tên, ảnh, phim và video. Tất cả điều này đã được lưu. Các chính phủ cũng đang ngày càng sử dụng nhiều công trình và quyền truy cập kỹ thuật số (ví dụ như DigiD) trong đó dữ liệu được tạo ra, thu thập và lưu trữ. Không nhất thiết có gì sai với điều đó. Tuy nhiên, thế giới kỹ thuật số sẽ luôn dễ bị tổn thương, chẳng hạn như rò rỉ dữ liệu và tấn công của hacker. Các thiết bị như smartphones, máy tính và máy tính bảng cũng đang ngày càng thu thập nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như hành vi lướt web, sở thích và vị trí của bạn. Do đó, hãy luôn chú ý đến cài đặt trên thiết bị của bạn, sử dụng VPN và nếu cần, thỉnh thoảng hãy sử dụng màn hình riêng tư.

Hai thuật ngữ Big Tech và Big Data không giống nhau nhưng cũng không thể xem xét riêng biệt. Hy vọng bây giờ mọi chuyện đã rõ ràng hơn một chút! Sau đó bạn có thể tự mình quyết định những gì bạn nghĩ.