Công ty Blue Origin của Jeff Bezos phản đối hợp đồng của NASA với SpaceX

Công ty tư nhân của tàu con thoi do Jeff Bezos thành lập, nguồn gốc màu xanhđang phản đối hợp đồng đô la Mỹ 2,9 tỷ ký giữa NASASpaceX cho nhiệm vụ Artemis. O CEO Bob Smith của Blue Originđược gọi là quyết định của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ “” và “”.

Cả công ty Jeff Bezos và Elon Musk đã tham gia vào cùng một cuộc thi để cung cấp mô-đun mặt trăng sẽ được sử dụng trong nhiệm vụ tiếp theo sẽ đưa con người đến Mặt trăng cho đến năm 2024. NASA đã tài trợ cho việc phát triển ba nguyên mẫu mô-đun khác nhau, bao gồm các mô hình từ Blue Origin và SpaceX, và vì vậy người ta mong đợi rằng họ sẽ chọn hai phương án tốt nhất.

Nhưng cuối cùng, cơ quan vũ trụ Mỹ chỉ chọn phi thuyền từ công ty của Elon Musk. Lý do cho điều này, theo đại diện cơ quan, sẽ là ngân sách hạn chế được phê duyệt bởi Quốc hội Hoa Kỳ.

Vấn đề là những người Blue Origin đã không đồng ý với sự lựa chọn và nộp một tài liệu phản đối khổng lồ trong văn phòng Kiểm toán Chính phủmột cơ quan tương tự như Tòa án Kiểm toán Liên bang (TCU). Hồ sơ phản đối dài 175 trang và được gửi chỉ hai tuần sau khi NASA công bố lựa chọn SpaceX.

Theo Bob Smith, Giám đốc điều hành của Blue Origin, NASA đã đánh giá sai một số phần của đề xuất Blue Moon. Nhân tiện, đó là tên của mô-đun mặt trăng được phát triển bởi công ty của Jeff Bezos cùng với các cộng tác viên thường xuyên từ NASA và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ: Northrop Grumman, Lockheed Martin và Draper.

Khi NASA công bố chiến thắng của SpaceX, người phát ngôn của cơ quan này đã trích dẫn dự án chi phí tương đối thấp của công ty và khả năng chuyên chở một lượng hàng hóa lớn hơn là những lý do chính.

Đại diện của NASA đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã đáp lại cuộc biểu tình theo một cách có phần trẻ con, trên dòng tweet: “”.

Qua: The Verge, Engadget

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button