Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

CPU ARM 80 lõi để mang lại năng lượng thấp hơn, mật độ cao hơn cho giá đỡ gần bạn


Phóng to / "Cloud Native" cũng có thể được hiểu là "không dành cho bạn, trừ khi bạn có kế hoạch mua toàn bộ giá đỡ."

Nhà cung cấp CPU ARM Ampere đã công bố một CPU 80 lõi được gọi là Altra vào thứ ba. Nếu số lượng cốt lõi chưa giúp bạn hiểu rõ thì Altra nhắm đến điện toán trung tâm dữ liệu hơn là nhu cầu kinh doanh tại nhà hoặc thậm chí là điển hình. 80 lõi của Altra không cung cấp siêu phân luồng, vì vậy 80 lõi ở đây cũng có nghĩa là 80 luồng.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào quá nhiều chi tiết về Altra, hiện đang lấy mẫu nhưng chưa có sẵn và thường không có bất kỳ tiêu chuẩn nào của bên thứ ba, đó là hướng dẫn để có một cái nhìn hơi lạc hậu so với anh chị em của nó, eMAG 3280 32 lõi .

Trước Altra, đã có (và là) eMAG

 • Chạy ApacheBench so với Nginx cho chúng ta điều gần nhất với so sánh hiệu năng "mục đích chung". Ampere chạy nhanh gấp rưỡi so với đối thủ ở đây, nhưng lưu ý thanh lỗi hẹp hơn nhiều.

 • Redis là một kho lưu trữ khóa-giá trị, tương tự như memcached nhưng phức tạp hơn và không đa luồng. Nhiều phiên bản redis đang chạy đồng thời để tạo ra kết quả "đa luồng" tại đây.

 • Memcached là một kho lưu trữ khóa-giá trị, thường được sử dụng để lưu trữ kết quả truy vấn cơ sở dữ liệu (thô hoặc xử lý sau), với khối lượng công việc cực kỳ tập trung vào bộ nhớ.

Altra không phải là mục nhập đầu tiên của Ampere vào máy tính ARM trung tâm dữ liệu. Bộ xử lý cuối cùng của nó, eMAG 8180, là một bộ phận 32 lõi chạy tối đa 3.3GHz turbo. EMAG 8180 có sẵn trong gói c2.large.arm của pack.net, dưới dạng các hệ thống ổ cắm đơn ThinkSystem HR330A 1u của Lenovo.

Kinvolk, một công ty phát triển Linux có trụ sở tại Berlin, đã thực hiện một số điểm chuẩn khá rộng rãi của hệ thống eMAG 8180 một ổ cắm so sánh nó với AMD Epyc 7401P 24 lõi (24c / 48t) và Xeon Gold 5120 (28c / ổ cắm kép) Tổng cộng 56t).

Điểm chuẩn hiệu suất eMAG của Kinvolk rất đáng xem, bởi vì cho đến nay không có điểm chuẩn nào trong thế giới thực (huống chi là bên thứ ba) của Altra. Trong thử nghiệm của Kinvolk, eMAG 8180 đã xuất sắc trong khối lượng công việc nhân tạo nặng I / O, nhưng nó phải vật lộn trong một số trình biên dịch và khối lượng công việc đòi hỏi nhiều mạng. Đối với hầu hết các phần, nó đã đánh bại hệ thống Intel Xeon ổ cắm kép và giữ riêng với hệ thống AMD Epyc ổ cắm đơn.

Các điểm chuẩn không phụ thuộc nhiều vào bộ nhớ I / O, chẳng hạn như thông lượng Nginx được đo bởi ApacheBench, là một thách thức đối với eMAG dựa trên ARM, trong đó hiệu suất của nó có thể giảm xuống một nửa so với đối thủ x86_64. Nhưng đáng chú ý là các thanh lỗi hẹp hơn nhiều trong hầu hết các trường hợp, đúng với yêu cầu của Ampere, kiến ​​trúc không phải của SMT của eMAG phù hợp hơn so với AMD và Intel.

Cũng đáng lưu ý rằng, khi chúng ta nói về việc xây dựng trung tâm dữ liệu đầy đủ trên cơ sở dữ liệu, đó là những gì mà các thiết kế của Ampere dành cho hiệu năng trên mỗi ổ cắm thô không phải là tất cả. Khối lượng công việc trong các trung tâm dữ liệu lớn có xu hướng quy mô lớn theo chiều ngang, điều này làm cho mật độ quan trọng hơn hiệu suất thô trên mỗi ổ cắm hoặc trên mỗi luồng. EMAG 8180 là một bộ phận TDP 125W, so với 170W của Epyc 7401P và Xeon Gold 5120 với tổng công suất 210W.

Những gì chúng ta có thể mong đợi từ Altra 80 lõi

 • Note rằng đây là những con số hiệu suất được "chiếu", và Epyc và Xeon đã được tạo ra một cách giả tạo, để bù cho Altra sử dụng GCC thay vì trình biên dịch tối ưu hóa CPU.

 • Mọi thứ ở đây vẫn là cả "dự kiến" và được tạo ra một cách giả tạo để "bình thường hóa" AMD và Intel đến mức hiệu năng lý thuyết mà không có trình biên dịch tối ưu hóa CPU.

  Ampe

 • TDP trên mỗi lõi CPU thấp hơn đối với Altra so với Epyc hoặc Xeon, nghĩa là nhiều lõi hơn trên giá 12,5KW.

  Ampe

 • Mật độ rack là chỉ số giết người cho các ứng dụng trung tâm dữ liệu rất lớn và Altra tuyên bố rằng nó sẽ dẫn dắt trò chơi theo số liệu đó.

  Ampe

 • Tổng chi phí sở hữu được tham chiếu ở đây được tạo bởi một máy tính độc quyền của Ampe và chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn về số liệu của nó. Làm cho một biểu đồ cột đẹp, mặc dù.

  Ampe

 • Luôn đọc dòng chữ nhỏ. (1/3)

  Ampe

 • Luôn đọc dòng chữ nhỏ. (2/3)

  Ampe

 • Luôn đọc dòng chữ nhỏ. (3/3)

  Ampe

Giống như eMAG, Altra không cung cấp SMT (Đồng thời đa luồng), vì vậy 80 lõi của nó có nghĩa là 80 luồng. Không giống như eMAG, Altra được thiết kế cho hoạt động của một ổ cắm đơn hoặc ổ cắm kép, vì vậy chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy các hệ thống được cung cấp bởi Altra 160 lõi vào năm 2020. Chúng ta biết rằng sẽ có nhiều SKU, với phạm vi TDP là bảng dữ liệu chỉ định ở 45W đến 210W. Nhưng chúng tôi không biết chi tiết cá nhân của họ.

Bản in đẹp trong sàn trượt của Altra yêu cầu 80 lõi và 180W cho Altra đang thử nghiệm, không phải 210W. Điều này có thể ngụ ý các cấu hình hiệu suất nhiệt có thể điều chỉnh tương tự như những gì người ta có thể thấy trong CPU máy tính xách tay, nhưng tại thời điểm này, nó chỉ là quá sớm để nói. Công ty tuyên bố, có lẽ, với các phiên bản ổ cắm kép của SKU 80 lõi, mật độ giá cao nhất trong ngành, lên tới 3, 500 lõi mỗi rack.

Điều quan trọng cần lưu ý là những con số hiệu suất này là mỏng nhất. Không chỉ là Ampe-nội bộ, chúng còn "được chiếu", không có thật. Hơn nữa, số hiệu năng của AMD và Intel đã giảm một cách giả tạo, để giải thích cho việc Altra đang sử dụng các nhị phân được biên dịch bằng GCC. Trong khi đó, số AMD và Intel được tạo ra với trình biên dịch tối ưu hóa CPU. Điều này làm giảm Epyc xuống còn 83.5 phần trăm hiệu suất thực sự của nó và Xeon giảm xuống còn 76 phần trăm.

Đây không phải là sơ sài, chính xác là một hoạt động công nghiệp khá phổ biến và Ampere đã tiết lộ nó đủ rõ ràng trong bài thuyết trình. Nhưng nó có thể không phải là những gì nhiều người mong đợi. Chúng ta nên chỉ ra rằng các số hiệu suất duy nhất được đưa ra ở đây là ĐẶC BIỆT 2017_int_base, đây là một điểm chuẩn hiệu năng toán học số nguyên cực kỳ hẹp.

Chúng tôi sẽ nghi ngờ nhiều hơn về những con số này nếu không có điểm chuẩn bên thứ ba toàn diện hơn có sẵn cho CPU ARM eMAG 8180 trước đó của Ampere. Rất may, có, và có vẻ hợp lý khi không mong đợi những bất ngờ lớn trong hiệu năng dấu phẩy động, chứ đừng nói đến bộ nhớ đa luồng mà tôi đã đưa ra những đánh giá độc lập trước đó nhưng tương tự chip.

Kết luận

Có vẻ như Altra của Ampere, hiện đang lấy mẫu và dự kiến ​​sẽ có sẵn bán lẻ vào cuối năm 2020, sẽ có được lực kéo đáng kể ở một số trung tâm dữ liệu. Nền tảng này cung cấp các lợi ích đáng chú ý về chi phí của trung tâm dữ liệu để chạy chúng, với nhiều lõi hơn và thường có hiệu suất cao hơn cả về mỗi watt và mỗi rack.

Như đã nói, chúng tôi không hy vọng Altra, hoặc bất kỳ nền tảng ARM nào khác sẽ là trung tâm dữ liệu của năm 2020 hoặc thậm chí là năm 2021. Có rất nhiều quán tính nền tảng đằng sau kiến ​​trúc x86_64 mà các nhà khai thác trung tâm dữ liệu sẽ phải vượt qua . Đặc biệt, Epyc của AMD đủ gần với điểm bán hàng lớn nhất của Altra và mật độ giá đỡ mà chúng ta không thấy nhiều trung tâm dữ liệu quyết định loại bỏ hiệu suất mục đích chung cao hơn thường xuyên cũng như mức độ thoải mái của các thiết kế truyền thống hơn.