Cuộc tấn công máy tính này có thể lừa các kỹ sư sinh học tạo ra vi rút có hại thay vì vắc xin

lỗ hổng bảo mật có thể đánh lừa kỳ công nhà khoa học.

Có vẻ như năm 2020 vẫn chưa kết thúc với việc làm rung chuyển thế giới bằng những cú đánh chết người của nó. Sau khi bắt đầu đại dịch ngày càng gia tăng, giờ đây, các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tìm ra một lỗ hổng bảo mật độc hại có thể đánh lừa các nhà khoa học tạo ra vi rút và chất độc có hại, gây bệnh thay vì vắc xin và thuốc. Chờ đã, cái gì?

Theo một bài báo được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật từ Đại học Ben Gurion của Israel đã phát hiện ra hệ thống tấn công máy tính nói trên. Cuộc tấn công chết người này có thể cho phép tin tặc chỉnh sửa thành phần của thuốc hoặc vắc xin trong máy tính của nhà kỹ thuật sinh học từ xa.

Bây giờ, để hiểu về cuộc tấn công máy tính, trước tiên, chúng ta phải hiểu một thuật ngữ gọi là “DNA tổng hợp”. Nó là một trong những thành phần chính để phát triển các loại thuốc, vắc xin và chất tạo miễn dịch. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường ghi chép lại các thành phần trong hệ thống của họ.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ trường đại học Israel đã tạo ra và thử nghiệm một cuộc tấn công máy tính đã thay thế thành công các chuỗi con DNA ngắn trên máy tính của kỹ thuật viên sinh học bằng mã lây nhiễm. Điều này thực sự có thể đánh lừa một nhà khoa học để phát triển một loại vi rút gây chết người thay vì một loại vắc xin cứu mạng.

“Một cuộc tấn công mạng can thiệp vào các đơn đặt hàng DNA tổng hợp có thể dẫn đến việc tổng hợp các axit nucleic mã hóa các bộ phận của sinh vật gây bệnh hoặc các protein và độc tố có hại… Mối đe dọa này là có thật. Chúng tôi đã tiến hành một bằng chứng về khái niệm: một DNA bị xáo trộn mã hóa một peptide độc ​​hại đã không được phát hiện bằng phần mềm thực hiện các hướng dẫn sàng lọc. Đơn đặt hàng tương ứng đã được chuyển sang sản xuất, ” đã viết các nhà nghiên cứu trong người chính thức.

Theo truyền thống, để thực hiện một cuộc tấn công như vậy, những kẻ tấn công cần có quyền truy cập vào phòng thí nghiệm vật lý hoặc các nguồn cung cấp của phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, với lỗ hổng bảo mật này, một nhà nghiên cứu mạng đơn giản với chuyên môn cần thiết nhưng động cơ nguy hiểm có thể dễ dàng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố sinh học từ xa từ một vị trí an toàn.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng như vậy trong tương lai, các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng một loạt các hướng dẫn và biện pháp nghiêm ngặt cần được thực hiện trong ngành công nghệ sinh học. Tuy nhiên, nếu không làm như vậy có thể dẫn đến một thảm họa lớn hơn đại dịch đang diễn ra.