Đã thử nghiệm 15 năm trước: Thời gian làm việc lâu hơn với Kiểm tra phần cứng của Centrino

Hình: Robert Kern

tl; thư mục: 15 năm trước, tuổi thọ pin máy tính xách tay đã được kéo dài với sự trợ giúp của nhiễu thủ công đối với điện áp của bộ xử lý. Nhờ Kiểm soát phần cứng Centrino (Kiểm tra) cho nền tảng Centrino của Intel, mức tiêu thụ năng lượng xử lý đã giảm 60%.

Bài kiểm tra đầu tiên trên máy tính để bàn

Trong khi nền tảng Centrino đang được phát triển cho máy tính xách tay, có một số bàn phím có thể được cài đặt trên máy tính để bàn và chứa CPU phù hợp. Với AOpen i855GMEm-LFS (đã được thử nghiệm 15 năm trước) và Pentium M 745, ComputerBase kiểm tra ảnh hưởng của điện áp và xung nhịp đến mức tiêu thụ điện của bộ xử lý. Đối với điều này, dòng điện trực tiếp từ nguồn cung cấp năng lượng CPU.

Việc sử dụng hiện tại tăng tuyến tính với chu kỳ và bậc hai với điện áp. Như mong đợi, các phép đo cho thấy việc hạ thấp điện áp mang lại sự tiết kiệm đáng kể. Điện áp ở 600 MHz 1Ở 036 vôn 1Nếu là 340, 3,6 Sử dụng trong watts 9 Nó giảm. Trong trường hợp tốt nhất, tiết kiệm là khoảng 60 phần trăm.

Thực hành với một cuốn sổ tay

Kiểm soát phần cứng Intel Centrino: Windows- Các chương trình cho phép can thiệp sâu vào các chức năng phần cứng. Điều này cho phép xác định các phạm vi tải khác nhau với tần số và điện áp khác nhau. Đối với điều này, các giới hạn trên và dưới phải được chỉ định theo tải của bộ xử lý. Giới hạn dưới xác định khi tần số CPU tối thiểu được ghi và giới hạn trên khi áp dụng đồng hồ tối đa. Từ đó, chương trình tạo một bảng có sáu vùng tải / vòng. Căng thẳng cho các khu vực này sau đó có thể được điều chỉnh riêng.

Trong thử nghiệm, Centrino M 735 và Medion MD42200 đã được sử dụng để kiểm tra hiệu quả thực tế của điện áp được tối ưu hóa trên máy tính xách tay. Bảng dưới đây liệt kê các cài đặt gốc và điện áp được tối ưu hóa. Tối đa 1Điện áp .700 MHz 1340, 1.036 vôn có thể được hạ xuống. Nó được biết đến từ nghiên cứu ban đầu với máy tính để bàn rằng bộ xử lý nên sử dụng khoảng 60 phần trăm năng lượng.

Prime95 và BatteryMark đã có những cải tiến đáng kể về thời lượng pin. Thời gian làm việc, tối đa 1: Từ 59 tải giao dịch 2: Nó tăng lên 36 giờ (31 phần trăm). Do đó, mức tăng dưới 60% đã được tính toán trước đó. Điều này là do các thành phần khác như màn hình, ổ cứng (cơ học) và card đồ họa đóng góp vào hầu hết mức tiêu thụ điện năng và phần này vẫn giữ nguyên. Thời gian chạy tại điều hòa BatteryMark 3: 03 giờ 1Nó tăng từ: 59, và do đó khoảng 54 phần trăm. Trong thử nghiệm này, card đồ họa, bộ xử lý và ổ cứng được tải theo trình tự, tắt tất cả các giờ xử lý. Một ưu điểm khác là nhiệt độ của bộ xử lý thấp hơn nhiều. Sự khác biệt 7 Kelvin, 16 Kelvin dưới tải đầy đủ. Đồng thời, âm lượng gây ra bởi bộ xử lý nguội đi.

Hôm nay có ThrottStop và Intel XTU

Sự can thiệp vào điện áp CPU máy tính xách tay vẫn có ý nghĩa ngày hôm nay. Các chương trình được sử dụng là ThrptionStop và Intel Extreme Tune Utility (XTU). Trong các thử nghiệm với Intel i7-8550U, ComputerBase đã có thể đạt được nhiệt độ thấp hơn một chút với sự cải thiện 20% vào cuối năm 2017. Do Plundervolt, tùy chọn này không còn có sẵn với phiên bản BIOS mới nhất cho CPU Intel thế hệ thứ sáu.

Kể từ tháng 7 năm 2017, nhóm phát sóng đã xem xét tài liệu lưu trữ thử nghiệm “Trong 15 năm qua”. 20 bài viết cuối cùng trong loạt bài này được liệt kê dưới đây:

Nhiều nội dung như thế này và nhiều báo cáo và những câu chuyện cười khác có thể được tìm thấy ở góc retro của diễn đàn ComputerBase.

Bài viết này thú vị, hữu ích, hay cả hai? Các biên tập viên đánh giá cao sự hỗ trợ dưới dạng các trình chặn quảng cáo bị vô hiệu hóa hoặc đăng ký ComputerBase Pro. Tìm hiểu thêm về các chủ đề quảng cáo trên ComputerBase.