Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Hoàn hảo không hoàn hảo

Khi Microsoft lần đầu tiên công bố Surface Pro X, tâm trí của tôi đã được phóng to ngay lập tức vào năm 2012. Đây là năm mà Microsoft quyết định nhảy vào cái chưa biết và giải phóng Surface RT trên toàn thế giới.

Đây là một cỗ máy là một phần cứng tuyệt vời nhưng không thể chạy được nhiều thứ thông thường Windows ứng dụng và điều này, cuối cùng, đã chứng minh sự hoàn tác của nó. Đó là, nếu tôi là người tử tế, đi trước thời đại, nhưng cuối cùng nó đã chứng minh một bước tiến quá lớn. Microsoft nhanh chóng thay đổi ý định và khôi phục hoàn toàn Windows trên các giống lai tương lai của nó với Surface Pro.

Tuy nhiên, vào năm 2019/20, Microsoft đã thay đổi quyết định một lần nữa và quyết định đó là thời gian để thử lại lần nữa; do đó, chúng tôi có Microsoft Surface Pro X chạy đầy đủ Windows 10, nhưng một lần nữa, không thể chạy tất cả Windows 10 ứng dụng. Là lịch sử sắp lặp lại tất cả một lần nữa?

ĐỌC TIẾP THEO: Máy tính xách tay tốt nhất bạn có thể mua

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Những điều bạn cần biết

Bề ngoài, Surface Pro X trông giống như bất kỳ chiếc Surface hybrid nào khác, mặc dù có thiết kế hơi tinh tế. Nó có 13in 4:3 Màn hình IPS trong một khung máy mỏng chứa tất cả các phần cứng lõi của máy và có một chân đế tích hợp ở phía sau để chống đỡ màn hình ở bất kỳ góc độ nào bạn chọn.

Như với Surface Pro, bàn phím hoạt động như một vỏ bảo vệ khi được xếp gọn và nó có thể tháo rời khỏi bộ phận chính. Thật không may, nó vẫn là một tùy chọn bổ sung. Điều đó có nghĩa là bạn nên lập ngân sách ít nhất là thêm £ 130 cho nó, bởi vì nó chỉ tùy chọn trong tên (và giá).

Có một số khác biệt nhỏ về mỹ phẩm giữa Pro X và Surface Pro. X mỏng hơn và có các góc được bo tròn nhẹ nhàng hơn – và trong không gian phía trên bàn phím có một khe nhỏ trong đó bạn có thể cất Surface Slim Pen, nơi bút sạc êm khi ngủ.

Những thay đổi lớn, tuy nhiên, nằm trong. Thay vì được trang bị CPU Intel Core và GPU tích hợp, Surface Pro X có chip Microsoft1 SQ1, dựa trên QualcommTHER Windows-on chip Snapdragon, Snapdragon 8CX.

Theo thuật ngữ layman, sau đó, Surface Pro X thực chất là một chiếc smartphone khổng lồ. Để phù hợp với di sản đó, nó đã tích hợp kết nối 4G, cho phép bạn duy trì kết nối mà không phải loay hoay với mật khẩu Wi-Fi. Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho một gói dữ liệu nếu bạn muốn tận dụng tối đa điều này.

Do bộ xử lý trong câu hỏi, không phải tất cả Windows các ứng dụng sẽ hoạt động trên Surface Pro X, bao gồm toàn bộ bộ Adobe Creative Cloud.

Mua ngay từ Microsoft


Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Giá cả và cạnh tranh

Microsoft Surface Pro X đơn giản hơn một chút khi nói về cấu hình so với phần còn lại của phạm vi Surface. Điều này là do có chỉ một bộ xử lý trong đội hình. Sự khác biệt duy nhất giữa các mô hình khác nhau tập trung vào RAM và lưu trữ; giá khởi điểm 999 bảng cho model có 8GB RAM và ổ SSD 128 GB.

Các tùy chọn khác bao gồm model 8GB / 256GB với giá £1, 269, model 16 GB / 256 GB với giá £1, 449 và model 16 GB / 512 GB với giá £1, 819. Chúng tôi đã được gửi mô hình 15GB / 256GB cho đánh giá này.

Cũng như các bề mặt khác 2-trong-1 các thiết bị như Surface Pro 7, bạn cần ngân sách thêm cho bàn phím và bút stylus. Giá bắt đầu từ 130 bảng cho riêng bàn phím và tăng lên 260 bảng cho bàn phím cùng với bút Slim mới. Nó cũng đáng chú ý rằng – bất thường – SSD có thể dễ dàng nâng cấp để bạn không bị khóa nếu bạn dùng model rẻ nhất.

Điều đó đưa tổng giá của Surface Pro X cơ bản nhất lên £1, 259. Đáng ngạc nhiên, đó là giá đắt hơn cả Surface Pro giá thấp nhất 7 (Intel Core i3, RAM 4GB, SSD 128 GB), có giá £1, 024 và model tiếp theo trở lên (Intel Core i5, RAM 8GB, SSD 128 GB), có giá £1, 124.

Nếu bạn không muốn giảm kích thước, Samsung dựa trên Android Galaxy Tab S6 đáng xem – và thậm chí model 4G còn rẻ hơn Surface Pro X ở mức £ 849 với bàn phím và bút stylus. Thay vào đó, bạn có thể chọn một chiếc iPad Pro 12,9 inch, nhưng nó đắt hơn Surface Pro X với giá £1, 119 cho iPad hỗ trợ 4G cơ bản và thêm £ 318 trên đầu cho Apple Bút chì và Bàn phím thông minh Folio với tổng giá £1, 437.

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Thiết kế và các tính năng chính

Nhìn trong bối cảnh giá của iPad Pro 12,9 inch, giá của Microsoft Surface Pro X trông gần như hợp lý và, khi nói đến thiết kế, nó chắc chắn xuất hiện ở đó với AppleMáy tính bảng hàng đầu của s.

Cảm giác được làm rất đẹp, nó siêu mỏng và màn hình chiếm phần lớn mặt trước của khung máy, với hầu như không có bezels. Và, mặc dù đo 1.2mm mỏng hơn, hẹp hơn 5 mm và cao hơn chỉ 6 mm so với Surface Pro 7, Surface Pro X có màn hình 13in lớn hơn. Không tệ khi xem xét khung gầm vẫn còn chỗ cho chân đế thương hiệu Surface Pro. Điều này lật ra từ phía sau và cho phép bạn nghiêng màn hình ở bất kỳ góc nào bạn chọn.

Chọn Surface Pro X trên Pro 7 và bạn được hưởng lợi từ những lợi thế khác. Mua Surface Pro X với gói Type Cover và Slim Pen và bạn sẽ có thể cất bút stylus vào một khe gọn gàng ngay phía trên bàn phím, đây là một giải pháp tốt hơn nhiều so với phương pháp gắn cạnh bên của người chuyên nghiệp 7. Notetuy nhiên, bút và bàn phím chỉ có sẵn dưới dạng một gói; Nếu bạn tự mua bàn phím, nó không có khe cắm bút – táo tợn, Microsoft.

Về kết nối, X có hai cổng USB Type-C (nhiều hơn một cổng 7) và cả hai có thể được sử dụng để sạc máy tính bảng. Tuy nhiên, kết nối vật lý vẫn còn hạn chế. Không có cổng USB Type-A nào – khung máy quá mỏng – và không 3Giắc cắm tai nghe .5mm, có phần khó hiểu.

Microsoft SQ1 SoC trở lại với kết nối 4G tích hợp với modem QualcommTHER X24 và điều này khá đơn giản để thiết lập. Hoặc nhét SIM của chính bạn vào khe bên dưới chân đế hoặc sử dụng khả năng SIM điện tử của máy tính bảng để khởi động và chạy.

Trong một động thái rất bất thường, SSD SSD hệ thống hoàn toàn có thể thay thế người dùng. Chỉ cần bật ra cửa truy cập nhỏ nằm dưới chân đế (công cụ đẩy SIM hoạt động cho việc này), tháo vít Torx giữ SSD tại chỗ và bạn có thể trao đổi nó với ổ đĩa bạn chọn. Tuy nhiên, được cảnh báo: bạn sẽ cần một PCI-e M. 22 x 30 mm2 ổ đĩa để thay thế nó và những aren này đặc biệt dễ tìm.

ĐỌC TIẾP THEO: Máy tính xách tay tốt nhất bạn có thể mua

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Bàn phím

Giống như tất cả các thiết bị Surface Pro khác, bàn phím gắn vào thân máy tính bảng với một nam châm mạnh và một vài vấu để giữ nó đúng vị trí.

Nó được bọc bằng vải Alcantara mềm mại ở cả hai mặt, cảm giác khá đáng yêu dưới lòng bàn tay của bạn và bản thân các phím kết hợp du lịch tốt với lượng phản hồi hợp lý và nhiều không gian xung quanh mỗi bên. Typose trên bàn phím này, thương xót, tối thiểu.

Touchpad cũng tốt như vậy. Với kích thước 100 x 56mm, nó có thể cao hơn và hẹp hơn một chút so với Surface Pro 7Vỏ bàn phím của s nhưng không quá nhiều sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng.

Nó hoạt động tốt với Windows 10 cử chỉ đa nhiệm và nhấp chuột là hoàn toàn có trọng lượng. Là một bàn di chuột loại bảng lặn, bạn có thể bấm vào nó ở cạnh trên nhưng di chuyển ngón tay của bạn một centimet xuống phía dưới trung tâm và nó hoạt động tốt.

Bút stylus hoạt động tốt, quá. Nó mới và có hình dạng dẹt để vừa với khe sạc bàn phím nhưng nó có các tính năng và thông số kỹ thuật tương tự như Surface Pen thông thường: một nút trên nòng súng và chức năng nút / tẩy trên đầu bút. Nó nhạy cảm với áp lực, phát hiện góc của bút, cho phép tạo bóng trực quan và cảm giác khá nhạy với hầu như không có độ trễ. Palm từ chối là tuyệt vời là tốt.

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Hiển thị và bút stylus

Màn hình Pro Pixel Lốc 13in IPS PixelSense đơn giản là tuyệt vời. Nó không phải là hoàn hảo nhưng nó rất gần với nó như bạn đã từng cần. Độ phân giải của nó là 2, 880 x 1, 920 và mật độ điểm ảnh của 267ppi đảm bảo nó có độ sắc nét; Nó cũng sáng, đạt mức cao nhất 452cd / m2 trong các thử nghiệm của chúng tôi; và nó rất màu sắc chính xác.

Với cài đặt sRGB được bật trong cài đặt hiển thị, các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy nó đạt được 91.7% độ bao phủ của không gian màu sRGB và tỷ lệ tương phản là 1, 394:1. Kết quả độ chính xác màu thậm chí còn ấn tượng hơn, với màn hình đạt được số gần với lý tưởng trên tất cả các màu. Đây là một màn hình hiển thị tốt theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Phần mềm và hiệu suất

Microsoft Surface Pro X là một phần cứng tuyệt vời; điều đó rất rõ ràng Câu hỏi là, không có chip Intel dưới mui xe, bạn có thể sử dụng nó cho công việc hàng ngày không? Câu trả lời là, phần lớn, có. Khi tôi viết bài này, tôi đã sử dụng máy tính bảng để viết, quản lý nội dung trên trang web CMS và khi làm như vậy, tôi đã có tới ba mươi tab mở trong Edge. Nó cảm thấy hoàn toàn đáp ứng và, miễn là máy tính bảng sẽ chạy ứng dụng mà bạn muốn nó chạy, bạn không nên có bất kỳ vấn đề nào.

Nhưng điều đó nằm ở chỗ, đó là hệ thống mà SoC là một con chip ARM và điều này có nghĩa là rất nhiều ứng dụng chỉ đơn giản là đã cài đặt cài đặt ngay từ đầu. Đặc biệt, Surface Pro X won đã chạy bất kỳ ứng dụng nào đã được chuyển sang ARM 64 – bao gồm khá nhiều bộ Adobe Creative Cloud.

Pro X sẽ chạy các ứng dụng 32 bit (x86), điều này có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này (không phải trong trường hợp của Adobe, hiện không phát hành phiên bản ứng dụng 32 bit), mặc dù bạn có thể gặp sự cố về hiệu suất nếu bạn làm bởi vì mã sẽ không được chạy tự nhiên.

Và có những vấn đề khác. Bất kỳ phần cứng nào cần trình điều khiển để làm việc với Windows sẽ chỉ có thể nói chuyện với Surface Pro X nếu nhà sản xuất có trình điều khiển ARM64 được viết riêng cho họ. Cho Pro X là ARM64 duy nhất Windows Thiết bị xung quanh, tôi có thể thấy nhiều nhà sản xuất đầu tư thời gian hoặc tiền bạc cần thiết. Các trò chơi đã thắng, cũng vậy, nếu họ sử dụng phiên bản OpenGL lớn hơn 1.1. Đây là những gì Microsoft nói về vấn đề này.

Dù bằng cách nào, nếu bạn nghĩ đến việc mua Surface Pro X, bạn sẽ phải thực hiện một số nghiên cứu nghiêm túc để đảm bảo tất cả phần mềm bạn muốn chạy sẽ hoạt động. Tất cả trong tất cả, nó có một chút lộn xộn và kinh nghiệm của tôi với nó khá nhiều phản chiếu ở trên. Một số ứng dụng tôi muốn chạy hoạt động tốt nhưng nhiều ứng dụng chỉ từ chối cài đặt.

Với phần cứng tuyệt vời như vậy, điều đó thật đáng xấu hổ, bởi vì có rất nhiều tiềm năng ở đây. Tôi không thể có được điểm chuẩn trong nhà để chạy (bất ngờ, ngạc nhiên) nhưng với tư cách là Geekbench 4 và 5 đã được chuyển sang ARM64, họ đã làm việc và cho kết quả rằng, trong khi chậm hơn rõ ràng so với Core i7 Surface Pro 7, didn lag tụt lại phía sau.

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Hoàn hảo không hoàn hảo 1 Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Hoàn hảo không hoàn hảo 2

Điểm số hiệu năng giảm xuống khi tôi chạy thử nghiệm lưu trữ tuần tự AS SSD, với đĩa Pro Hy Xix 256GB SK Hynix bị tụt lại phía sau Surface Pro 7Sòng bạc bởi một lề lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sẵn sàng chấp nhận điều đó khi xem kết quả kiểm tra thời lượng pin. Trong tiêu chuẩn đánh giá video của chúng tôi, Surface Pro X kéo dài gần hai giờ (9 giờ 3 phút so với 7 giờ 20 phút) so với Core i7 Surface Pro 7.

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Hoàn hảo không hoàn hảo 3

Đánh giá Microsoft Surface Pro X: Phán quyết

Surface Pro X chắc chắn là một phần cứng đẹp. Nó rất mỏng và nhẹ, và có một màn hình lớn, đẹp. Bàn phím, bàn di chuột và bút stylus của nó có chức năng tuyệt vời và tuổi thọ pin là tuyệt vời.

Thêm dung lượng lưu trữ có thể nâng cấp, khả năng 4G tích hợp và hiệu suất nhanh và có vẻ như hoàn hảo 2-trong-1. Nó có giá cao hơn một chút so với Surface Pro tương đương 7, điều này thật kỳ quặc, nhưng không nhiều và nó có hiệu quả về chi phí hơn so với iPad Pro 12,9 inch di động.

Tuy nhiên, Microsoft quyết định sử dụng bộ xử lý dựa trên ARM ở trung tâm của Surface Pro X có nghĩa là nó có một số hạn chế khá lớn khi nói đến phần mềm bạn có thể chạy trên nó. Cuối cùng, điều này đặt hệ thống phanh vào sự hấp dẫn của Surface Pro X.

Cho dù phần cứng có tốt hay hấp dẫn đến thế nào, nếu bạn có thể chạy phần mềm mà bạn cần để chạy trên nó, thì nó sẽ không hoạt động cho bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn làm bài tập về nhà trước khi bạn văng ra.