Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Đánh giá Noctua NH-D15: tham chiếu tuyệt đối về bộ làm mát luôn đứng đầu

Noctua NH-D15 © Nerces

Trong thế giới máy tính nhỏ bé, rất ít sản phẩm có tuổi thọ hơn hai năm mà không bị lỗi mốt. Có phân khúc nhà ở, có một vài đại diện … và máy làm mát, bằng chứng là NH-D15 vượt thời gian này của Noctua Áo, sẽ sớm kỷ niệm tám năm thành lập, tất cả các bản sửa đổi đều kết hợp lại.

Theo cách mà chúng tôi cung cấp trên các thanh RAM, ý tưởng ở đây là cung cấp cho bạn càng nhiều hệ thống làm mát càng tốt thông qua các “bài kiểm tra nhỏ”. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết và ưu tiên tập trung vào ba yếu tố chính: thiết kế và lắp đặt bộ làm mát, kết quả của nó trong việc chống quá nhiệt bộ xử lý và cuối cùng, ô nhiễm tiếng ồn được tạo ra. Ba yếu tố cho phép NH-D15 hoạt động tốt mặc dù đã tám năm.

Lưu ý rằng trong những năm qua, Noctua đã cập nhật mũi nhọn của mình để tương thích với các nền tảng mới nhất. Nó cũng đã tung ra một phiên bản “chomax.black” để thay đổi từ màu be / nâu biểu tượng của thương hiệu.

Bản tóm tắt

Bảng dữ liệu Noctua NH-D15

Đặc điểm kỹ thuật

Sử dụng
Phục vụ nam

loại sử dụng
Bộ xử lý

Hỗ trợ CPU
AMD AM2, AMD AM2 +, AMD AM3, AMD AM3 +, AMD AM4, AMD FM1, AMD FM2, AMD FM2 +, Intel 1150, Intel 1151, Intel 1155, Intel 1156, Intel 1200, Intel 2011, Intel 2011-v3, Intel 2066, AMD AM5, Intel 1700

(Các) trình kết nối
4 Ghim nữ

Vật liệu)
ABS (nhựa), nhôm, đồng

Đèn nền
Không

Làm mát

Tốc độ quay tối thiểu
300RPM

Tốc độ quay tối đa
1500RPM

Lưu lượng gió tối thiểu
115.5 m³ / h

Luồng không khí tối đa
140.2 m³ / h

Mức âm thanh tối đa
24,6dB

TDP tối đa. CPU
183W

Tháp đôi
Đúng

Ổ bi
Không

Ống nhiệt
Đúng

PWM
Đúng

dòng chảy hàng đầu
Không

Tốc độ có thể điều chỉnh
Không

Tính chất vật lý

Đường kính quạt
140mm

Chiều cao
165mm

Chiều dài
150mm

Chiều sâu
161mm

Noctua NH-D15 © Nerces

Một bộ hoàn toàn quái dị!

Theo các đại lý và chương trình khuyến mãi, NH-D15 đang giao dịch nhiều hơn hoặc ít hơn 120 euro. Chắc chắn, nó không phải là một chiếc máy làm mát cho người dùng bình thường. Tuy nhiên, Noctua không chế giễu thế giới và chỉ cần nhìn vào kích thước của đứa bé để thấy rằng chúng ta sẽ đạt được những gì chúng ta phải trả: cao 165 mm cho cơ sở 135 x 150 mm và tổng trọng lượng là 1,3 Kilôgam! Tất nhiên, một trọng lượng liên kết với phần đế mà Noctua muốn bằng đồng trong khi các cánh tản nhiệt bằng nhôm.

Noctua NH-D15 © Noctua

Các vây mà Noctua đã chia thành hai “đơn vị” vì NH-D15 là cái có thể được gọi là “tháp đôi”. Hai khối được kết nối với nhau và với đế bằng tổng cộng sáu ống dẫn nhiệt, bằng đồng, với đường kính cổ điển là 6 mm. Giữa hai khối có chỗ cho một quạt và có thể đặt một chiếc thứ hai ở mặt sau của NH-D15. Hai quạt cũng được cung cấp: chúng là kiểu NA-F15 có đường kính 140 mm.

Noctua NH-D15 © Nerces
Noctua NH-D15 © Nerces

Các giai đoạn đầu tiên của việc lắp ráp NH-D15 không có vấn đề gì © Nerces

Như thường lệ, Noctua đặc biệt quan tâm đến việc lắp ráp các sản phẩm của mình. Có nhiều video khác nhau tùy thuộc vào ổ cắm mà bạn muốn gắn con thú vào đó, biết rằng tất cả các nền tảng hiện tại đều được chấp nhận. Việc lắp đặt bao gồm khá nhiều bước, nhưng theo hướng dẫn của Noctua, hầu như không có vấn đề gì: tuy nhiên, bạn nên gắn bộ tản nhiệt với bo mạch chủ bên ngoài thùng máy để tạo thêm không gian.


Không gian chiếm dụng của NH-D15 là điểm đáng lo ngại nhất. Hội của tấm nền, việc thiết lập các miếng đệm và cố định các tấm sẽ chỉ mất ba phút. Tuy nhiên, chúng tôi rất tiếc rằng việc vặn bộ làm mát trên các tấm này liên quan đến việc tháo dỡ các quạt: những người mới bắt đầu sẽ gặp một chút khó khăn khi đặt chúng trở lại vị trí sau đó. Cuối cùng, lưu ý rằng với khối lượng của NH-D15, điều quan trọng là phải kiểm tra tính tương thích của thiết bị của bạn bằng cách sử dụng danh sách do Noctua cung cấp.

Noctua NH-D15 © Nerces

Nhiệt độ và ô nhiễm tiếng ồn

Thiết lập thử nghiệm

 • Bo mạch chủ: Anh hùng ASUS ROG Maximus Z690
 • Bộ xử lý: Intel Core i9-12900K
 • Kỉ niệm : Kingston Fury DDR5-4800 CL38 (2 lần 16 GB)
 • Card đồ họa : ASUS TUF RTX 3080 Gaming OC
 • Hệ thống SSD: Kingston KC3000 2 Tới PCIe 4.0
 • Cho ăn : ASUS ROG Strix 850G
 • Miếng dán giảm sốt : Thermal Grizzly Hydronaut

Để đánh giá các giải pháp làm mát, đối với loạt thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi đã chặn CPU ở 125 Watts trước khi chuyển sang 241 Watts trong lần thứ hai. Sau đó, chúng tôi chạy nó trong 60 phút trên Cinebench R23 đa lõi và mỗi lần chúng tôi đo nhiệt độ trong khi quạt ở mức 25%, 50%, 75% và cuối cùng là 100% điện năng.

Noctua NH-D15 © Nerces

Nhiệt độ @ 125 Watts TDP

NH-D15 là một trong những máy làm mát lớn nhất hiện có ở Pháp. Trên thực tế, giới hạn nó trong việc làm mát các bộ vi xử lý nhỏ gần như là một sự lãng phí. Không có gì đáng ngạc nhiên, trong khi Core i9-12900K đạt tối đa 125 Watts, Noctua không gặp khó khăn gì trong việc giữ mát.

Bộ làm mát - Temp @ 125W © Nerces

Ở mức tối đa khả năng, NH-D15 ngăn bộ xử lý vượt quá 65 ° C khi chịu tải, nhưng lợi ích của bộ tản nhiệt nằm ở chỗ khác: nó có thể làm mát bộ xử lý này ngay cả khi chỉ ở mức 50% hoặc thậm chí 25% công suất. . thông gió. Bảo đảm tùy ý.

Nhiệt độ @ 241 Watts TDP

Như chúng tôi đã nói trước đó, NH-D15 là một trong số rất ít bộ làm mát có thể làm dịu sự cuồng nhiệt của Core i9-12900K ở 241 Watts. Tuy nhiên, lưu ý rằng vấn đề không còn là vấn đề ở đây về việc bỏ qua rắc rối của một người nữa: ở mức 25% hoặc 50%, điều tiết bộ xử lý là bắt buộc.

Máy làm lạnh - Temp @ 241W © Nerces

Để tránh ảnh hưởng của việc CPU tự động làm chậm lại khi dự đoán có quá nhiệt, hệ thống thông gió của NH-D15 phải được đặt thành 75% (98 ° C) hoặc chắc chắn hơn là 100% (94 ° C). Ở chế độ đầy tải, bộ xử lý vẫn nóng lên rất nhiều, hệ thống ít kín đáo hơn, nhưng nó vẫn giữ được.

Tiếng ồn

Những người hâm mộ đã ký Noctua không phải xấu hổ khi so sánh với các tấm tản nhiệt của nhãn hiệu. Mức độ hoàn thiện ít nhất là xuất sắc trong khi hiệu suất là đỉnh cao. Đối với NH-D15 này, do đó NF-A15 đã được liên kết.

Máy làm lạnh - RPM © Nerces

Noctua đề cập đến tốc độ quay từ 300 đến 1 500 vòng / phút. Chúng tôi không thể xác minh giá trị thấp hơn vì chúng tôi đã bỏ qua việc sử dụng bộ điều hợp tiếng ồn thấp. Mặt khác, không có vấn đề gì: ở mức 100%, chúng tôi ghi nhận 1 490 vòng / phút.

Chillers - Phiền toái © Nerces

Chắc chắn, ở mức 100%, Noctua NH-D15 không còn là một mô hình tùy ý nữa, nhưng nó vẫn là một điểm nhấn so với hầu hết các sản phẩm đã qua tay chúng tôi. Ở mức 75%, nó là khoảng 39 dBA và không thể kín đáo hơn ở mức 25% (dưới 35 dBA). Một mô hình.

Noctua NH-D15 © Nerces

Noctua NH-D15, ý kiến ​​của Clubic

Noctua NH-D159

Một kết luận sẽ không làm bất cứ ai ngạc nhiên. Bất chấp sức nặng của năm tháng, NH-D15 vẫn là máy làm mát hiệu quả nhất có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường Pháp. Không có gì để nói về chất lượng hoàn thiện của các sản phẩm Noctua: nó hoàn toàn hoàn hảo. Hệ thống lắp ráp chắc chắn không phải là nhanh nhất, nhưng nó được thực hiện không khó khăn.

Noctua có sở thích tốt để cung cấp mọi thứ bạn cần về mặt phụ kiện, đặc biệt là cáp Y này hoặc các bộ điều hợp độ ồn thấp này cho người hâm mộ. Cuối cùng, hiệu suất rõ ràng là ở mức rất cao: nó là một trong những bộ làm mát hiếm hoi trên thị trường có thể làm mới Core i9-12900K @ 241 W khi đang tải. Trên một mô hình ít tham lam hơn, việc làm mát sẽ có hương vị tốt là kín đáo.

Phần lớn

 • Kết thúc hoàn hảo tuyệt đối
 • Màn diễn xuất quá xuất sắc
 • Không sợ hãi bởi 241W TDP
 • Nhiều phụ kiện được giao
 • Kín đáo ở số vòng quay thấp
 • Đảm bảo 6 năm

Những người ít hơn

 • Giá cao cho một bộ làm mát
 • Khó truy cập RAM
 • Chú ý đến không gian bị chiếm dụng