Đánh giá NUC9i9QNX của Intel Ghost Canyon: NUC 9 Cực kỳ hiện thực hóa giấc mơ SFF

PC nhỏ gọn và hệ thống chơi game đã nổi lên như những điểm sáng trong thị trường PC trưởng thành trong thập kỷ qua. Sự ra đời của yếu tố hình thức NUC của Intel là bước ngoặt trong thị trường SFF. Trải qua nhiều thế hệ sản phẩm, gia đình NUC đã mở rộng để giải quyết các phân khúc thị trường khác nhau. Nhưng ngay cả với những phát triển này, những người đam mê DIY thường dành cho NUC một vai lạnh lùng với dấu hiệu thiếu linh hoạt và hạn chế như không thể sử dụng GPU riêng. Để đáp ứng yêu cầu của người hâm mộ hiệu suất, Intel đã giới thiệu Skull Canyon NUC vào năm 2016 và tiếp nối nó với Hades Canyon NUC 2018.

Theo chiến lược tương tự để phát triển NUC nhiệt tình, tại CES 2020, Intel đã chính thức công bố loạt sản phẩm Ghost Canyon NUC. 9 Extreme Kits), dựa trên Intel NUC 9 Các yếu tố tính toán cực đoan. Trong số các thay đổi đáng chú ý khác, sê-ri bổ sung khả năng cho người dùng cuối thêm thẻ video PCIe tiêu chuẩn vào hệ thống. Các sản phẩm đã được cung cấp OEM và hệ sinh thái cho phép các mặt hàng kể từ cuối năm 2019, và cuối cùng chúng đã đạt được lượng bán lẻ trong tháng này.

Với bản phát hành mới nhất của NUC trong bán lẻ, Intel đã gửi cho chúng tôi một mẫu kỹ thuật của Ghost Canyon NUC, NUC9i9QNX. Intel đã cung cấp cho NUC các thành phần xây dựng giống hệt nhau để tạo ra một hệ thống máy trạm / máy chơi game SFF cao cấp. Đọc tiếp để xem xét NUC9i9QNX và phân tích thành phần Intel Compute Element và hệ sinh thái liên quan.

Giới thiệu và ấn tượng sản phẩm

Ghost Canyon NUC9i9QNX là NUC tốt nhất hiện tại của Intel với thành phần NUC 9 Phần tử tính toán cực đoan (NUC9i9QNB) nằm trong thân máy 238mm x 216mm x 96mm. Theo truyền thống, NUC được liên kết với một yếu tố hình thức rất nhỏ (tấm 100mm x 100mm trong cấu trúc kích thước) 063 lít hoặc 042 lít). Các sản phẩm Skull Canyon và Hades Canyon phải được cung cấp với bộ xử lý TDP cao cấp hơn 0.69L và 1.2L, nhưng các nhóm NUC của Ghost Canyon với sự hỗ trợ cho thẻ video PCIe đưa chúng lên một cấp độ hoàn toàn mới với thân tàu 4.94L.

Mặc dù không có sai lầm nào xảy ra: mặc dù chúng lớn hơn NUC nhỏ hơn, nhưng điều này vẫn tốt trong phạm vi máy tính SFF. Trên thực tế, máy tính SFF nhỏ nhất có hỗ trợ thẻ video PCIe mà chúng tôi nhận ra là dòng ZOTAC ZBOX MAGNUS, có khung máy 5.8 Trung úy Khung máy NUC Ghost Canyon bao gồm một nguồn năng lượng tích hợp, trong khi máy tính mini ZOTAC sử dụng bộ chuyển đổi bên ngoài, nếu được tính toán, sẽ thêm nhiều hơn vào kích thước của nó. Do đó, Ghost Canyon NUC lấy danh hiệu bộ PC nhỏ nhất từng có để hỗ trợ các GPU rời có thể thay thế người dùng với biên độ thoải mái.

Theo truyền thống, phạm vi NUC của Intel bao gồm các biến thể và cụm bảng, cho phép các đối tác của mình cung cấp các bổ sung có giá trị (như khung gầm thụ động hoặc các cổng I / O bổ sung trong hệ thống cuối cùng). Bộ sưu tập (trừ những bộ sưu tập đi kèm với hệ điều hành được cài đặt sẵn) yêu cầu người dùng cuối thêm bộ nhớ, DRAM và cài đặt hệ điều hành để hoàn tất hệ thống. Một số nhóm hỗ trợ ổ đĩa kích thước 2.5 Inch trong thành phần cấu trúc của nó, trong khi những người khác là loại M.2 Chỉ từ góc độ lưu trữ. Dòng sản phẩm Ghost Canyon cũng tuân theo triết lý tương tự, với tính linh hoạt của người dùng cuối tăng lên đáng kể. , Ghost Canyon là một hệ thống gồm nhiều phần và các OEM / người dùng cuối có thể chọn và chọn tạo một hệ thống cho các trường hợp sử dụng cụ thể:

 • Tài khoản thành phần
 • Bảng (hoặc bảng sau)
 • Cấu trúc
 • Đại học Hoàng tử
 • DRAM (tối đa gấp 2 lần DDR4-2666 SODIMM)
 • Bộ nhớ không bay hơi (HDD hoặc SSD)
 • GPU rời (tùy chọn)

Sê-ri NUC9i9QNX của Ghost Canyon đã sẵn sàng chỉ để lại RAM, DRAM và GPU rời cho lựa chọn của người dùng cuối. Trước khi phân tích nền tảng và tổng quan về thành phần đánh giá, hãy xem các thành phần được xác định trước trong danh sách trên.

Tài khoản thành phần

Phần tử tài khoản là thành phần bảng được sử dụng trong các thế hệ NUC trước đó. NUC9i9QNX mà chúng tôi đang xem xét hôm nay đi kèm với NUC9i9QNB (NUC 9 Yếu tố tính toán cực đoan). Thành phần đi kèm với bộ xử lý hàn – Core i9-9980HK. Điều này thuộc về gia đình Coffee Lake Refresh-H và có cấu hình 8C / 16T với TDP 45W. Có thể đạt được 5 GHz. Như chúng ta đã xem trước đó trong nguyên mẫu Intel Compute Element, NUC 9 Compute Element mô phỏng lại một bo mạch chủ truyền thống như một thẻ PCIe x16 riêng biệt.

Thành phần điện toán cực mạnh Intel NUC 9 (NUC9i9QNB)

Compute Element đi kèm với một nắp quạt và hai lò sưởi M.2 Với các miếng đệm nhiệt được cài đặt sẵn. Căn chỉnh này với hai khe M.2 (1 M2 2280 và 1 x M2 22110) trong mục Tài khoản ở bên trái của trình hướng dẫn. Ở bên phải, chúng tôi có hai khe SODIMM có thể hoạt động ở tốc độ lên tới DDR-2666 cho DIMM tối đa 16 GB, trong khi DIMM 32 GB được phân loại cho tối đa DDR-2400. Bộ sưu tập dưới đây cung cấp thêm hình ảnh của yếu tố tài khoản và tấm vải làm mát.

NUC9i9QNB đi kèm với hai cổng Thunderbolt 3 , Hai cổng Gigabit Ethernet và đầu ra màn hình HDMI 2.0a và bốn cổng USB 3.1 Gen 2 Loại A ở phía sau. Các tiêu đề bao gồm đầu nối âm thanh và đầu nối I / O phía trước, kết nối CEC, đầu nối SATA (chế độ FPC có nguồn) và đầu USB 2x 2.0 Và 2 x USB 3.1 Gen 2 Loại C trong nội bộ. Thành phần tính toán có nguồn cung cấp năng lượng cho PSU.

Hội đồng quản trị

Thiết kế bo mạch chủ / bo mạch chủ bao gồm Intel cho các yếu tố NUC 9 Tính toán các phần tử từ hai khe PCIe x16 và PCIe x4 đơn, cộng với khe M.2 22110 được hỗ trợ bởi PCIe x4. Một trong các vị trí x16 dành cho thành phần tài khoản. Khe x16 khác hoạt động ở chế độ x16 miễn là khe PCIe x4 có khe M.2 Cô ấy không bận. Nếu bất kỳ vị trí nào bị chiếm dụng, vị trí x16 sẽ hoạt động ở chế độ x8. Về cơ bản, một tập tin đính kèm x16 vào phần tử tính toán có thể hoạt động bằng điện như x16 hoặc (x8 + x4 + x4). Tiếp theo, trong phần phân tích nền tảng, chúng ta sẽ thấy rằng 16 làn này đến trực tiếp từ bộ xử lý (không phải CM246 PCH). Bo mạch chủ có kết nối nguồn rõ ràng với PSU để cấp nguồn cho các khe cắm PCIe.

Đánh giá NUC9i9QNX của Intel Ghost Canyon: NUC 9 Cực kỳ hiện thực hóa giấc mơ SFF 1

Bảng điều khiển chính của phần tử máy tính NUC 9 NUC9i9QNX (Ảnh tín dụng: Diễn đàn KoolShare.cn)

Hình ảnh bo mạch chủ cho thấy hai chipset ASMedia ASM1480 mux / de-mux để cho phép phân chia làn đường PCIe. Note Đây là các mux thực chứ không phải các bộ chuyển mạch PCIe, vì vậy các hành lang vật lý được phân bổ lại khi các thẻ bổ sung được kết nối và GPU bị giới hạn nghiêm ngặt ở băng thông x8 (~ 8GB / giây) trong trường hợp này. Mặc dù không có khả năng, nhờ các quy tắc phân nhánh của Intel, cần lưu ý rằng mọi thứ đều cố gắng phân chia khe x16 (chẳng hạn như chiều cao của M.2 Với nhiều khe M.2(Khe cắm PCIe x4 cũng sẽ vô hiệu hóa) ngay cả khi M. 2 Khe vẫn đang được sử dụng).

Trong lưu ý này, với mục đích lấy mẫu đánh giá của chúng tôi, Intel đã cung cấp cho hệ thống bộ nhớ Optane SSD 905p 380GB, được kết nối với khe M.2 Trên bo mạch chủ, cũng như ASUS Dual GeForce RTX 2070 MINI 8GB GDDR6 trong khe x16. Do cấu trúc bo mạch chủ, thẻ hoạt động ở chế độ x8 trong cấu hình sửa đổi đính kèm.

Cấu trúc

Khung xe NUC9i9QNX được thiết kế để duy trì sự dễ dàng cài đặt mà NUC được biết đến. Kích thước cũng được giữ ở mức nhỏ nhất có thể trong khi cung cấp khả năng bảo mật thẻ PCIe hai khe (chiều dài lên tới 202 mm và chiều cao 131 mm) trong tấm chính cùng với phần tử tính toán.

Tấm trên của khung trượt xuống sau khi nới lỏng hai ốc vít ở phía sau. Bảng điều khiển này cũng bao gồm quạt 80mm x 15mm dưới đỉnh đục lỗ. Điện áp của quạt 12 volt được kết nối thông qua một đầu nối nhanh như thể hiện trong triển lãm ở trên. Các tấm bên đục lỗ có thể được gỡ bỏ bằng cách trượt lên trên sau khi tháo tấm trên cùng. Ở phía đối diện của khe Compute Element, dải phía trên có thể được gỡ bỏ khỏi khung máy (để giúp bảo vệ thẻ PCIe) bằng cách tháo hai ốc vít.

Các cổng I / O của bảng mặt sau nằm ngay bên ngoài phần tử tính toán. Tuy nhiên, các cổng I / O phía trước yêu cầu các đầu được hợp nhất phải được định tuyến theo cách thích hợp. Mặt trước của NUC9i9QNX có nút nguồn và giắc âm thanh (được kết nối với đầu âm thanh của bảng mặt trước trên bảng), khe cắm SDXC và hai cổng USB 3.1 Gen 2 Loại A. Ba cái cuối cùng được kích hoạt bởi bo mạch chủ trung tâm USB Genesys Logic GL3227 3.1 Gen 2 Chip Genesys Logic GL3590 SDXC sang USB Bridge. Trục chip bo mạch chủ có thể không tránh được do các đầu không có khả năng dẫn hướng riêng tới các cổng khác biệt trên bảng mặt trước (với các giới hạn về kích thước thân máy nhỏ gọn).

Nhìn chung, mặc dù có khung nhựa phía trước, cấu trúc kim loại ở các khu vực khác mang lại cho cấu trúc một vẻ ngoài cao cấp và cảm giác mạnh mẽ. Quản lý không gian trong trường hợp không có thẻ GPU hoặc PCIe riêng biệt thì đơn giản, nhưng mọi thứ trở nên thực sự chặt chẽ khi khung máy chứa đầy mang (như trong thành phần của phiên bản).

Đại học Hoàng tử

Một khía cạnh hấp dẫn của NUC9i9QNX là bộ nguồn 500W 80 PLUS Platinum tích hợp. Hầu hết các máy tính SFF (bao gồm cả các thiết bị mạnh tương tự như dòng ZOTAC ZBOX MAGNUS) sử dụng bộ điều hợp ngoài lớn, vì vậy khả năng sử dụng dây nguồn đơn giản với hệ thống được chào đón từ góc độ cài đặt nhỏ gọn.

Đánh giá NUC9i9QNX của Intel Ghost Canyon: NUC 9 Cực kỳ hiện thực hóa giấc mơ SFF 2

PSU FSP 500 watt tại NUC9i9QNX

Nó đã sử dụng Intel FSP500-30AS, đây là một FSP PSU mới trong yếu tố hình thức Flex-ATX. Các dây cáp cho phép trực tiếp lên tới 150W thẻ bổ trợ. Ngoài ngân sách kết nối PCIe 75 watt, NUC9i9QNX hỗ trợ thẻ tiêu thụ tới 225 watt.

Mẫu đánh giá đến từ NUC9i9QNX với các thành phần được cài đặt sẵn sau đây:

 • 2 lần Kingston HyperX KHX3200C20S4 / 8G cho DRAM 16GB
 • 1x SSD Intel Optane 905p 380GB (SSDPEL1D380GA) M2 22110 SSD
 • 1x Kingston KC2000 1TB (SKC2000M81000G) M2 2280 SSD
 • ASUS Dual GeForce RTX 2070 MINI 8GB GDDR6

Cấu hình với ổ PCIe 3.0 SSD x4 NVMe tiên tiến như một ổ đĩa thứ cấp chuyên dụng không còn nghi ngờ gì nữa, hệ thống này thể hiện tầm nhìn của Intel để xây dựng PCF Premium cao cấp.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét các thông số kỹ thuật đầy đủ của mẫu kiểm toán, tiếp theo là phân tích chi tiết về nền tảng với một số lưu ý về kinh nghiệm thiết lập của chúng tôi.