Đánh giá phiên bản Yubico YubiKey C Bio FIDO: Nhanh, Thông minh và Bảo mật

Cả hai phiên bản USB-C và USB-A của khóa bảo mật YubiKey Bio Series trên máy tính bảng bên cạnh máy tính xách tay

Thật khó để tranh cãi về khả năng bảo mật nhanh chóng và dễ sử dụng, và đó chính xác là những gì mà khóa bảo mật YubiKey C Bio FIDO Edition của Yubico mang lại. Nó cung cấp tất cả các biện pháp an toàn của khóa bảo mật truyền thống và bổ sung đầu đọc dấu vân tay để bảo mật hàng đầu đơn giản và chúng tôi yêu thích nó.

Mặc dù khóa bảo mật vật lý có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng YubiKey C Bio mới của Yubico là một trường hợp tuyệt vời để có được một chiếc. Tại sao? Với việc bổ sung lớp xác thực sinh trắc học, khóa này an toàn hơn nhiều so với khóa bảo mật cấp mục nhập (hoặc, rất cấm, mã văn bản 2FA hoặc mật khẩu đơn giản mà bạn đã yêu cầu trình duyệt ghi nhớ cho bạn) và là một cách tuyệt vời để bảo vệ thông tin và tài khoản của bạn cho dù đó là ở cơ quan hay chỉ ở nhà.

Và, điều này giúp YubiKey C Bio siêu nhanh và dễ sử dụng. Bảo mật phần cứng mạnh mẽ của Yubico cho tất cả thông tin quý giá của bạn trong một thiết bị trực quan duy nhất? Heck vâng. Chúng tôi không thể giới thiệu đủ tiện ích nhỏ tiện lợi này.

Tính năng và khả năng tương thích

Yubico đã gửi cho tôi cả phiên bản USB-A và USB-C của phím FIDO Edition, nhưng tôi chỉ thử nghiệm YubiKey C Bio. Cả hai đều hỗ trợ FIDO2 / WebAuthn và FIDO U2F, cung cấp cho bạn xác thực đa yếu tố không cần mật khẩu an toàn. Chúng sẽ hoạt động trên các nền tảng hỗ trợ WebAuthn — như Windows macOS, Chrome OS và Linux — cũng như trên các trình duyệt dựa trên Chromium như Google Chrome và Microsoft Edge.

Khóa bảo mật tương thích với nhiều dịch vụ như Google, Microsoft, Coinbase, 1Password, Twitter, Amazon Dịch vụ Web, Kinh doanh Dropbox, Facebook, Ebay, GitLab, Oracle, Shopify, v.v. Cần lưu ý rằng khóa không hoạt động với Windows Xin chào để mở khóa máy tính của bạn, tuy nhiên.

Chìa khóa USB-C được cắm vào máy tính xách tay, ảnh chụp từ trên xuống

Mặc dù nó được thiết kế cho các ứng dụng máy tính để bàn và máy trạm và được xây dựng cho doanh nghiệp, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nó để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Nó cũng có thể là quá đắt hoặc quá mức cần thiết đối với người dùng bình thường, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng việc có thêm bảo mật không bao giờ gây hại. Tuy nhiên, nó chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người sẽ sử dụng nó một cách chuyên nghiệp cho môi trường ưu tiên đám mây hoặc môi trường đám mây kết hợp và tại chỗ (và cho dù bạn là người dùng đặc quyền hay là một phần của lực lượng lao động từ xa hay thiết bị di động- môi trường hạn chế).

Thiết lập và sao lưu

Thiết lập YubiKey C Bio phần lớn là không khó. Thực sự chỉ mất một hoặc hai phút để cắm chìa khóa vào Windows máy tính xách tay và đăng ký dấu vân tay của tôi trên đó. Và đừng lo lắng nếu bạn không Windows người dùng — bạn cũng có tùy chọn thiết lập khóa bằng Linux (Ubuntu 18.04 trở lên), macOS (Catalina hoặc Big Sur) hoặc Chrome OS (93 trở lên).

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cắm chìa khóa vào máy tính của mình và một lời nhắc sẽ tự động bật lên và hướng dẫn bạn thực hiện quy trình đăng ký bằng vân tay. Nó cho phép bạn đăng ký nhiều dấu vân tay và tôi khuyên bạn nên thêm ít nhất hai bản in, cho dù đó là một bản in từ mỗi tay (bạn sẽ không bao giờ biết khi nào mình cần truy cập an toàn Twitter tài khoản khi bạn đang chuẩn bị bữa tối hoặc đang vẽ kiệt tác của mình) hoặc mỗi người một dấu vân tay của bạn và vợ / chồng của bạn.

Yubico cũng khuyên bạn nên lấy khóa dự phòng, vì bạn luôn có thể mất khóa chính nếu bạn không cẩn thận. Nếu bạn chỉ có một máy tính sử dụng ở nhà, điều này có thể là quá mức cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị và thường xuyên mang chúng theo khi di chuyển hoặc sử dụng chúng trên nhiều mạng công cộng, tôi ủng hộ Yubico đề xuất chọn một bản sao lưu. Vâng, đó là 85 đô la khác hoặc hơn, nhưng đó thực sự không phải là một mức giá cao để trả cho bảo mật cho những người thực sự cần nó. Nó cũng có sẵn ở dạng USB-A.

Mặc dù vậy, việc thiết lập khóa cực kỳ dễ dàng và không mất nhiều thời gian, điều mà tôi thực sự đánh giá cao. Quy trình cũng được sắp xếp hợp lý đến mức đáng kinh ngạc, điều này khiến nó trở thành một thiết bị siêu dễ tiếp cận đối với những người không quá hiểu biết về công nghệ.

Sử dụng hàng ngày

Đã cắm khóa USB-C vào máy tính bảng đang cố gắng truy cập Twitter

Cũng giống như việc thiết lập YubiKey C Bio là một điều khó khăn, vì vậy việc thực sự sử dụng nó mỗi ngày cũng vậy. Cảm biến vân tay đọc nhanh không bao giờ mất nhiều thời gian để phát hiện và xác minh dấu vân tay của tôi. Nó cũng rất trực quan, vì nó có đèn LED nhấp nháy cho tôi biết khi nào nó đang đọc bản in của tôi và khi nó đã xác minh thành công. Đây là một liên lạc nhỏ mà tôi đánh giá cao, vì vậy tôi luôn biết tiện ích này đang làm gì.

Điều quan trọng là kích thước YubiKey tiêu chuẩn. Nó không chiếm nhiều chỗ trong túi xách, bàn làm việc của tôi hay bất cứ đâu. Hơi khó chịu khi treo máy tính xách tay của tôi khi tôi di chuyển với nó, như tôi tưởng tượng mọi người có thể làm trong văn phòng trực tiếp; tuy nhiên, nếu bạn để máy tính xách tay của mình ở bàn làm việc hoặc sử dụng nó trên tháp máy tính để bàn, điều đó hoàn toàn ổn (bạn có thể muốn chọn một bộ chia USB để làm cho nó dễ dàng hơn trên máy tính để bàn của mình). Nhìn chung, C Bio luôn hoạt động nhanh chóng, không bao giờ có bất kỳ sự cố nào và đã làm rất tốt việc giữ an toàn cho tất cả thông tin của tôi.


Lời kết

YubiKey C Bio đảm bảo bảo mật đúng như những gì nó phải có: an toàn, dễ dàng và nhanh chóng. Nó an toàn hơn khóa bảo mật truyền thống, nhờ đầu đọc dấu vân tay trên bo mạch không thể bị đánh lừa, nhưng vẫn cực kỳ dễ sử dụng cho dù bạn là ai. Mặc dù tôi ước nó chỉ nhỏ hơn một chút, nhưng tôi chắc chắn đó là thứ mà Yubico sẽ triển khai trong các phiên bản tương lai khi công nghệ được cải thiện. Đây là một tiện ích nổi bật mà bất cứ ai quan tâm đến vấn đề bảo mật đều nên nhặt.