Đánh giá Samsung Q90R (QE65Q90R): TV QLED chúng tôi muốn chúng tôi có thể đủ khả năng

Trong khi các nhà sản xuất khác đang đổ xô vào công nghệ OLED cho TV cao cấp của họ, Samsung sẽ không bị ngăn cản: hãng này đã kiên trì gắn bó với công nghệ QLED nội bộ của mình. Và đối với tất cả những người đã kiên nhẫn chờ đợi mô hình QLED hàng đầu tiếp theo, cuối cùng cũng đến đây. Samsung Q90R hùng mạnh – và đắt đỏ – đã hạ cánh.

Đánh giá Samsung Q90R: Những điều bạn cần biết

Tại Anh và Châu Âu, Q90R có sẵn trong ba kích cỡ màn hình: 55in QE55Q90R, 65in QE65Q90R khi thử nghiệm tại đây và 75in QE75Q90R.

Không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng Q90R đang nhỏ giọt với tất cả các thông số kỹ thuật và tính năng mà bạn mong đợi từ một chiếc TV hàng đầu. Bạn nhận được bảng LCD loại VA với độ phân giải UHD gốc là 3, 840 x 2, 160 pixel (mà 4K 4K cho bạn và tôi), công nghệ chấm lượng tử, đèn nền LED chiếu sáng trực tiếp toàn bộ mảng (FALD) và Bộ xử lý lượng tử 4K mới nhất của Samsung, với tính năng nâng cấp AI kết hợp với công nghệ góc nhìn siêu rộng của công ty.

Thật đáng tiếc khi không có hỗ trợ Dolby Vision, nhưng bạn có hỗ trợ HDR cho các định dạng HDR 10, HLG và HDR10 +, và toàn bộ kaboodle được cung cấp bởi Tizen siêu mượt của Samsung Lito 5 Nền tảng TV thông minh.

ĐỌC TIẾP: TV tốt nhất

Đánh giá Samsung Q90R: Giá cả và cạnh tranh

Samsung tiếp tục thấy QLED ngang bằng hoặc thậm chí vượt trội so với TV OLED, có nghĩa là giá khởi điểm là theo tầng bình lưu: với mức giá đường phố hiện tại là £3, 799, QE65Q90R dễ dàng là TV cao cấp đắt nhất được ra mắt vào năm 2019.

Để so sánh, màn hình LCD LED Sony KD-65XG9505 4K (£2, 499) và OLED LG 65C9 (£3, 299) rẻ hơn đáng kể. Ở cấp độ này, Samsung Q90R có sự cạnh tranh nghiêm trọng từ mọi nhà sản xuất lớn khác – và những đối thủ đó không thiếu những chiếc TV tuyệt vời để lựa chọn.

Đánh giá Samsung Q90R: Tính năng và thiết kế

Thiết kế của Q90R là một mite, nhưng bạn có thể cáo buộc rằng nó không thực tế, cũng không xấu xí. Rốt cuộc, đèn nền FALD của Q90R ngăn không cho nó giành được bất kỳ giải thưởng TV Slimmest nào của Thế giới – loại công nghệ đèn nền này quá cồng kềnh cho điều đó – và, đặc biệt, viền mỏng xung quanh bảng điều khiển đủ mỏng để không làm mất hình ảnh trên- màn.

Ở bên dưới, bảng điều khiển được neo bởi một giá đỡ kiểu iMac nặng đáng ngạc nhiên. Điều này cung cấp không gian cho vị trí của một soundbar bên dưới TV và được cân đối hoàn hảo cho dải âm thanh thương hiệu riêng của Samsung. Hãy chắc chắn kiểm tra các bài đánh giá của Expert Expert trong hướng dẫn của chúng tôi về các soundbars tốt nhất.

Bạn đã giành được một số kết nối thông thường trên bảng điều khiển phía sau của TV: tất cả đều nằm trên hộp One Connect bên ngoài. Tuy nhiên, điều đặc biệt nổi bật là bạn chỉ cần kết nối một sợi cáp dài, mỏng, dài 5m từ hộp One Connect với TV và mang video, âm thanh và cấp nguồn cho TV. Đó là một giải pháp tao nhã nhất mà chúng tôi từng gặp. Nếu bạn muốn đặt tất cả các thiết bị AV của bạn ra khỏi tầm nhìn khắp phòng, Samsung cũng bán một cáp 15m tùy chọn.

Ổ cắm HDMI được cung cấp, với sự hỗ trợ cho HDMI 2.1 các tính năng như FreeSync 2 Tốc độ làm mới biến (VRR) và Chế độ trễ tự động thấp (ALLM). Có khả năng ARC nâng cao (eARC) có thể được thêm vào với bản cập nhật firmware trong tương lai, nhưng vẫn chưa có gì được xác nhận.

Samsung Q90 có hai điều khiển từ xa: điều khiển từ xa truyền thống và điều khiển từ xa thông minh màu bạc. Điều khiển từ xa thông minh đã đạt được các nút truy cập trực tiếp vào Netflix, Amazon và Rakuten TV năm nay và Smart Hub Giao diện người dùng giờ đây nhanh hơn bất kỳ TV Samsung nào khác mà chúng tôi đã sử dụng trước đây, điều này làm cho việc điều hướng menu người dùng trở thành niềm vui chứ không phải là việc vặt.

Chất lượng âm thanh là trên trung bình, quá. Bass là hợp lý mạnh mẽ và sự rõ ràng về cung cấp đảm bảo rằng cuộc đối thoại vẫn dễ hiểu ở hầu hết các mức âm lượng. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng đây là một chiếc TV xứng đáng là một soundbar đỉnh cao ít nhất.

Đánh giá Samsung Q90R: Chất lượng hình ảnh và HDR

Điều ấn tượng nhất về Q90R là công nghệ Samsung siêu âm góc nhìn góc nhìn. Đi bộ quanh phòng và bảng điều khiển duy trì độ tương phản ổn định và màu sắc nhất quán ngay cả khi bạn cách xa đầu – nó rất tốt về mặt này so với bất kỳ TV LCD nào khác mà chúng tôi thấy cho đến nay.

Bộ lọc chống phản chiếu được triển khai trên Samsung Q90R cũng thực sự đẳng cấp thế giới. Điều này triệt tiêu phản xạ hiệu quả hơn so với TV từ bất kỳ thương hiệu nào khác trên thị trường và có nghĩa là bạn không cần phải đóng màn cửa hoặc làm mờ ánh sáng để mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Trong thời đại của chúng ta với TV, hình ảnh vẫn không bị chói, ngay cả trong một căn phòng rất sáng.

Bộ lọc chống phản xạ hàng đầu lớp Samsung cùng tham gia lực lượng với thuật toán làm mờ cục bộ cực kỳ hiệu quả và kết quả là Q90R tạo ra một số màu đen sâu nhất mà chúng ta đã chứng kiến ​​trên TV LCD LED cho đến nay. Để tăng hiệu suất tương phản, có 480 vùng có thể điều chỉnh độ sáng độc lập, cao nhất trong số các màn hình LCD LED 65 inch có sẵn để mua tại thời điểm viết. Thuật toán làm mờ cục bộ của Samsung ưu tiên tạo ra màu đen sâu và giảm thiểu độ nở trên độ chính xác của hình ảnh, điều này sẽ thu hút hầu hết người xem không quan trọng.

Sau khi hiệu chỉnh, màu sắc trên mẫu đánh giá Samsung QE65Q90R của chúng tôi trông đủ tự nhiên và thực tế, mặc dù không chính xác như trên hầu hết các màn hình LCD OLED hoặc Sony LED. Độ đồng đều màn hình rất tốt, không có dải màu đáng chú ý và rất ít hiệu ứng màn hình bẩn trên các slide màu xám toàn trường, nhưng các cạnh của màn hình thể hiện một tông màu lạnh hơn, có thể thấy rõ trong các phim đen trắng.

Hiệu suất chuyển động tương tự như mô hình năm ngoái. Bạn có thể giảm độ mờ chuyển động hoặc làm mờ hiệu ứng rung bằng cách tham gia Auto Motion Plus, nhưng nó không hoàn hảo – phép nội suy khung bù chuyển động của Samsung có xu hướng tạo ra các vật phẩm trực quan hơn hệ thống MotionFlow của Sony.

Mặt khác, xử lý video là tuyệt vời, với việc nâng cấp AI chứng minh đặc biệt ấn tượng. Đừng nhầm lẫn, khả năng đảo ngược trên Samsung 65Q90R là một trong những sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Sự phân cấp giữa các màu cũng được cải thiện so với các mẫu Samsung trước đó và điều này có nghĩa là bạn không còn cần phải sử dụng Chế độ xem kỹ thuật số – mặc dù tính năng này kết hợp bộ lọc khử nhiễu và giảm nhiễu có thể hữu ích cho các nguồn ít hơn hoàn hảo.

Đánh giá Samsung Q90R: Hiệu suất HDR

Kiểm tra HDR đưa ra một số con số ấn tượng. Sau khi được hiệu chỉnh đến điểm trắng D65, độ sáng cực đại của Q90R đã đo được 1600nits trên cửa sổ 10% và 550nits trên slide toàn trường. Độ bao phủ gam màu DCI-P3 đạt 95%, thấp hơn đáng ngạc nhiên so với 98-99% mà chúng tôi đang đo trên các QLED 2017 và 2018. Chúng tôi nghi ngờ nó có thể đã bị ảnh hưởng bởi lớp quang học Ultra Ultra Angle mới.

Chúng tôi có một chỉ trích khác, mặc dù. Giống như Q9FN năm ngoái, đơn vị đánh giá Samsung Q90R của chúng tôi đã làm sáng quá mức hình ảnh HDR so với tiêu chuẩn tham chiếu, dẫn đến chi tiết nổi bật bị nén, cũng như tăng nhiễu và áp phích trong một số cảnh HDR nhất định. Nếu bạn là một người cầu toàn, điều này rõ ràng là không lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến tác động tuyệt đối, bắt mắt hơn là độ chính xác nghiêm ngặt, thì bạn không thể thất vọng: sản lượng ánh sáng dồi dào của TV phục vụ hình ảnh HDR sống động nghiêm túc.

Đánh giá Samsung Q90R: Chơi game

Quay trở lại với một giao diện điều khiển và Samsung QE65Q90R là một trình diễn xuất sắc. Khi bật chế độ Trò chơi và tất cả xử lý chế độ Trò chơi đã tắt, độ trễ đầu vào đo được 17ms rất nhạy ở cả chế độ 1080p SDR và ​​4K HDR. Đây là đỉnh cao, vì vậy bạn rất khó nhận thấy bất kỳ độ trễ nào.

Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn như Game Motion Plus, Game Enhancer và Dynamic Black Equalizer cho phép chủ sở hữu tùy chỉnh trải nghiệm chơi trò chơi của họ. Giống như Q9FN năm ngoái, Samsung Q90R hỗ trợ ALLM nên TV sẽ tự động chuyển sang chế độ Trò chơi để chơi trò chơi và FreeSync 2 VRR bước vào để giảm xé và nói lắp cho một số trò chơi tương thích.

Đánh giá Samsung Q90R: Phán quyết

Với góc nhìn rộng hơn, độ mờ cục bộ tinh tế và khả năng nâng cấp được cải thiện, Samsung Q90R là một bản nâng cấp toàn diện so với người tiền nhiệm. Nếu bạn có thể cảm nhận được mức giá cao và thiếu sự hỗ trợ của Dolby Vision, thì QE65Q90R là một màn hình linh hoạt, thân thiện với trò chơi, mà hoàn hảo ở nhà trong những căn phòng sáng nhất.