Đánh giá Sony PS4 Pro: Chơi game 4K HDR cho người hâm mộ PlayStation

Mặc dù Microsoft tạo ra một bài hát và nhảy về giao diện điều khiển Xbox One X mạnh mẽ của mình, và chính xác là như vậy, chính Sony đã đánh bại đối thủ chính của mình với cú đấm 4K, với điều này, PlayStation 4 Chuyên nghiệp.

Nó có khả năng chơi các trò chơi với độ phân giải lên tới 4K và với hình ảnh dải động cao (HDR). Nó cũng được suy đoán tốt hơn đáng kể so với PS4 tiêu chuẩn, do đó cải thiện nhiều trải nghiệm chơi trò chơi và thậm chí, giao diện người dùng – thêm tốc độ và độ mượt cho một nền tảng đã tốt.

Nhưng, với một đối thủ lớn, mặc dù đắt hơn, hiện có sẵn trong Xbox One X, liệu PS4 Pro có đủ để đảm bảo cho wonga của bạn không? Và với PS5 được biết là sẽ đến 'kỳ nghỉ 2020', liệu có ý nghĩa hơn khi ngồi ngoài và tiết kiệm cho phần ngoại truyện tiếp theo đó?

Có đáng để nâng cấp không?

  • Độ phân giải 4K và tốc độ khung hình cao hơn cho nhiều trò chơi

Câu trả lời cho việc Pro có đáng để xem xét trên PS4 tiêu chuẩn hay không thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ chơi game của bạn và bộ giải trí gia đình nào bạn có (hoặc, ít nhất, dự định mua).

Nói một cách đơn giản hơn, nếu bạn không có TV có khả năng phục vụ độ phân giải 4K và nội dung dải động cao (HDR) và không có kế hoạch cập nhật sắp xảy ra, bạn thực sự không cần PS4 Pro.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sẵn sàng 4K HDR thì đây là bảng điều khiển trò chơi đáng gờm bất kể họ đang làm gì trong đội Xbox.

Thiết kế

  • Kích thước: 305 x 275 x 53mm
  • Ổ cứng 1TB (có thể nâng cấp người dùng)
  • Ổ đĩa quang Blu-ray (không phải UHD Blu-ray)

Mặc dù PS4 Pro có thiết kế thẩm mỹ tương tự với người anh em nhỏ hơn, mảnh mai hơn, nhưng nó khác xa về ngoại hình. Có lẽ để chứa công nghệ phụ hoặc chính xác hơn là luồng không khí cần thiết để tản nhiệt, Pro rất lớn. Nó thậm chí còn lớn hơn đáng kể so với PlayStation khởi chạy ban đầu 4. Mặc dù vậy, không lớn như PS5.

Người chơi PlayStation thường chọc cười các đồng nghiệp sở hữu Xbox One ban đầu của họ, với lý do nó trông giống như một người chơi Betamax từ những năm 80. Bây giờ người hâm mộ Microsoft có thể lấy lại của họ. Xbox One S và Xbox One X không chỉ nhỏ và bóng bẩy ngày nay, Pro trông giống như nó không chỉ bị đánh bại bởi cây gậy xấu xí, nó còn bị bắn vào mặt bởi khẩu súng ngắn xấu xí và chạy qua chiếc máy bay hơi xấu xí.

Phong cách bánh sandwich, ba vỏ boong không có gì để che giấu chu vi của nó và điều may mắn duy nhất là nó có thể ẩn nấp trong tủ TV, chủ yếu được ẩn nhờ lớp sơn đen mờ.

Chúng tôi thích dải ánh sáng xung quanh mặt trước, để hiển thị chế độ mà giao diện điều khiển đang ở – thiếu trên PS4 tiêu chuẩn – và DualShock mới nhất 4 đi kèm, một thanh có thêm thanh ánh sáng trên bàn di chuột.

Nhưng đó là những gì bên trong thực sự quan trọng. Sức hấp dẫn của Pro nằm ở các thành phần của nó – và mặc dù nó đã bị One X vượt qua trong thời gian gần đây, công nghệ nội bộ tạo ra sự khác biệt lớn cho những gì bạn có thể thoát khỏi nó.

Thông số kỹ thuật

  • CPU lõi tám AMD Jaguar x86-64 (2.1GHz)
    • 4.2 teraflop sức mạnh GPU
  • RAM DDR5 8GB (218GB / giây), cộng với RAM DDR3 1GB cho các ứng dụng hệ thống

Như chúng tôi đã nói ở trên, Pro không mạnh bằng Xbox One X về mặt thông số kỹ thuật, mặc dù nó rẻ hơn một chút và đánh bại mọi thứ khác trên thị trường trong không gian bảng điều khiển.

CPU của Pro tương tự như trong PS4 tiêu chuẩn, nhưng đã được đặt ở mức 2.1GHz (trên PS4 1.6GHz) vì vậy nhanh hơn khoảng một phần ba. RAM cũng nhanh hơn – có 8GB RAM GDDR5, như trước đây, nhưng nó có băng thông 218GB / s. Ngoài ra còn có thêm 1GB RAM cho các ứng dụng hệ thống để không can thiệp vào lõi, cho phép phát triển để sử dụng nhiều hơn trong quá trình xử lý.

Cuối cùng, và đáng kể nhất, việc xử lý đồ họa được nâng cấp nghiêm túc. GPU AMD Radeon mới có 40,20 teraflop để chơi với – đáng kể hơn gấp đôi sức mạnh của chipset đồ họa trong PS4 tiêu chuẩn.

Đó là những gì thúc đẩy các tính năng tiêu đề của PS4 Pro và lý do chính của nó: đây là một giao diện điều khiển hoàn toàn được thiết kế cho đồ họa độ trung thực cao hơn và thể hiện hình ảnh tốt hơn. Nó chơi các trò chơi giống hệt như mọi PlayStation khác 4, với chính xác cùng một giao diện người dùng và hệ thống điều khiển, nhưng nó chạy chúng tốt hơn.

Đó là bởi vì nó có khả năng trình bày đồ họa của trò chơi ở 4K – không phải lúc nào cũng là 4K, như chúng tôi sẽ giải thích một chút – lên đến 2160p cần thiết để tận dụng tối đa TV 4K mới sáng bóng đó.

Quan trọng hơn, có lẽ, là nó làm như vậy với phát lại dải động cao (HDR). Sự kết hợp của độ phân giải cao hơn, độ sáng và gam màu rộng hơn nhiều tạo nên một số hình ảnh tuyệt đẹp. Có rất nhiều trò chơi đã được vá để cung cấp đồ họa nâng cao cho PS4 Pro và sự khác biệt về chất lượng là có thể sờ thấy được.

Trò chơi 4K HDR

Các nhà phát triển khác nhau sử dụng các khả năng kỹ thuật mở rộng của PS4 Pro theo những cách khác nhau. Bạn thậm chí có được các tùy chọn khác nhau trong cùng một trò chơi. Ví dụ: bạn có thể phát một số tựa game ở 4K với tốc độ 30 khung hình mỗi giây hoặc chọn để bám sát 1080p gốc với tốc độ khung hình cao hơn 60fps. Cái sau mượt hơn, tất nhiên, nhưng cái trước thì sắc nét hơn và có nhiều chi tiết hơn. Các yếu tố HDR thường không đổi bất kể.

HDR được cho là một công nghệ thậm chí còn tốt hơn 4K, về mặt tác động trực quan ít nhất. Hầu hết các trò chơi chúng tôi đã thấy với HDR được bật chỉ đơn giản là trông tuyệt đẹp. Chúng sử dụng hiệu ứng ánh sáng rất đẹp và nếu bạn có TV có khả năng hiển thị cả trường màu rộng hơn và độ sáng cao hơn, đồ họa trò chơi với HDR thường phát nổ với màu sắc và làm mờ mắt bạn.

Điều đáng chú ý là phần cứng PS4 khác (tức là không phải Pro) cũng có khả năng trình bày HDR. Nhưng những bàn giao tiếp trước đó không thể ném thêm chi tiết vào hỗn hợp, cũng không phải khung phụ. Đó là nơi PS4 Pro ra đời.

Bảng kiểm tra 4K đã giải thích

Tất nhiên, việc xem xét GPU không mạnh bằng card đồ họa PC 4K (điều này sẽ khiến bạn trở lại nhiều hơn so với toàn bộ Pro), các nhà phát triển luôn cắt giảm một vài góc khi hiển thị ở độ phân giải 4K. Nhiều trò chơi sử dụng kết xuất 4K của bàn cờ, tốt hơn so với tính năng nâng cấp, nhưng không hoàn toàn tự nhiên.

Độ phân giải Ultra-HD 4K đầy đủ (3840 x 2160) chứa gần như 8.3-million pixel, gấp bốn lần so với 20,05 triệu được hiển thị bởi TV Full HD (1920 x 1080). Để hiển thị từng pixel một cách độc lập, lượng dữ liệu chảy qua bộ xử lý sẽ rất lớn. Thay vào đó, các nhà phát triển có thể khéo léo sử dụng kết xuất 4K của bảng kiểm tra, lấy một khối pixel 2×2 nhỏ và ngoại suy nó thành một tương đương 4 x 4, từ đó nâng cao hình ảnh nhưng thêm chi tiết trong quá trình. Nhiều nhà phát triển áp dụng hệ thống nhân rộng động này.

Tuy nhiên, có một số trò chơi 4K gốc, chẳng hạn như The Last of Us Remastered. Và kể từ lần ra mắt lớn đó, cũng đã có nhiều hơn nữa, khi các nhà phát triển đã đưa răng vào PS4 Pro chi tiết hơn. Bây giờ bạn có thể chơi Horizon: Zero Dawn, Hitman, Rise of the Tomb Raider và nhiều trò chơi khác trong bản res-notch hàng đầu đó.

PSVR có lợi không?

PlayStation VR là một người thụ hưởng khác với sức mạnh xử lý bổ sung được cung cấp. Thay vì thêm độ phân giải HDR hoặc 4K, không thể hiển thị trên tai nghe, các nhà phát triển thực tế ảo có thể tăng tốc độ khung hình của trò chơi, cải thiện khoảng cách hoặc chi tiết vẽ trong trò chơi hoặc nói chung là tăng cường kết cấu. Ví dụ, chúng tôi đã chơi Farpoint trên PS4 Pro và nó trông đẹp hơn phiên bản tiêu chuẩn.

  • Các trò chơi Sony PS VR tốt nhất bạn phải chơi: Farpoint, Batman và hơn thế nữa

Cái gì còn thiếu?

Ít tích cực hơn là cách PS4 Pro hoạt động như một trình phát phương tiện. Bạn nhận được Netflix và Amazon Video ở 4K có hỗ trợ HDR, rất tốt, nhưng có ít tin tốt hơn về phát lại Blu-ray 4K.

Chúng tôi rất tiếc phải nói rằng PS4 Pro hoàn toàn không có khả năng phát Blu-ray 4K Ultra HD. Điều này không chỉ gây khó khăn khi coi Sony là một trình điều khiển chính của nội dung video 4K và là một người ủng hộ lớn cho định dạng đĩa mới khi ra mắt, nó còn mang lại lợi thế đáng kể cho các đối thủ lớn hiện tại của console, Xbox One S và One X.

Điều đó nói rằng, thị trường Blu-ray UHD chính xác đã không thành công, vì vậy không có nó ở đây không phải là tất cả và kết thúc tất cả – đây là một giao diện điều khiển trò chơi.

Khi chúng tôi đưa ra những tiêu cực, chúng tôi cũng thất vọng khi Sony giải quyết trên ổ cứng 1TB cho phiên bản console Pro của mình. Xem xét nhiều trò chơi đang có trọng lượng hơn 60 GB trong những ngày này và hơn thế nữa với các bản cập nhật 4K, bạn sẽ sớm lấp đầy ổ đĩa của mình. Bạn chỉ có thể lưu trữ khoảng 16 trò chơi ba người trên đó.

Thật vậy, chúng tôi đã nâng cấp ổ đĩa của chúng tôi cho 2TB 2.5-inch Samsung tương đương với giá dưới 100 bảng. Rất may, quá trình trao đổi ổ đĩa rất nhanh chóng và đơn giản, phần dài nhất là tải xuống và cài đặt lại phần mềm hệ thống. Nhưng chắc chắn đối với một máy chơi game chuyên nghiệp thực thụ, bạn muốn có thứ tốt nhất đã có?

  • Cách nâng cấp ổ cứng PS4 của bạn