Đánh giá TP-Link Deco P9: Bộ mở rộng Wi-Fi sáng tạo kết hợp mạng lưới điện và mạng lưới

Có một số lượng đáng kể các hệ thống mạng lưới khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một cách cơ bản, sử dụng kết nối không dây backhauledom không dây để kết nối nhiều điểm truy cập với nhau.

Deco P9 làm mọi thứ hơi khác một chút. Ba nút của nó có thể giao tiếp không dây, nhưng họ cũng sử dụng mạng powerline để cung cấp thêm băng thông backhaul và có khả năng mở rộng vùng phủ sóng đến các khu vực nơi một nền tảng lưới bình thường không thể tiếp cận.

Thật tuyệt vời khi thấy một chút suy nghĩ mới mẻ trong thị trường này. Câu hỏi là, nó thực sự hoạt động, hoặc bạn tốt hơn với một sản phẩm lưới thông thường?

ĐỌC TIẾP THEO: Wi-Fi dạng lưới tốt nhất – cách tốt nhất để mở rộng mạng không dây của nhà bạn

Đánh giá TP-Link Deco P9: Những điều bạn cần biết

TP-Link Deco P9 là một hệ thống mạng lưới không dây 802.11ac, có thể thay thế bộ định tuyến của bạn hoặc hoạt động ở chế độ điểm truy cập để mở rộng mạng không dây của bộ định tuyến hiện có.

Việc cung cấp Wi-Fi của nó khá khiêm tốn: không có hỗ trợ cho các kết nối 802.11ax thế hệ tiếp theo (còn được gọi là Wi-Fi 6) và các khả năng 802.11ac của nó không bị ảnh hưởng bởi các tiêu chuẩn hiện đại, với tốc độ định mức 300Mbit / giây trên 2Băng tần .4GHz và 867Mbit / giây trên 5GHz. Mỗi đơn vị chỉ chứa hai ăng ten, đủ cho 2×2 MU-MIMO và không có đài phát thanh riêng dành cho lưu lượng truy cập.

Điều làm cho P9 trở nên đặc biệt là mỗi trạm cũng có bộ điều hợp mạng powerline tích hợp, cung cấp thêm băng thông để chuyển tiếp lưu lượng qua lại giữa các nút. Chính thức, các thành phần đường dây điện sử dụng tiêu chuẩn HomePlug AV2 và được xếp hạng tại 1, 000Mbit / giây nhưng, trên thực tế, điều đó hơi mang tính học thuật, vì chúng không tương tác với các thiết bị HomePlug khác và, nếu bạn đã từng sử dụng kết nối mạng powerline, bạn sẽ biết rằng tốc độ được xếp hạng không liên quan đến hiệu suất trong thế giới thực .

Đánh giá TP-Link Deco P9: Giá cả và cạnh tranh

Deco P9 có giá £ 170 cho bộ ba nút với phạm vi bảo hiểm được yêu cầu là 560m2. Điều đó khá hợp lý, nhưng có rất nhiều hệ thống lưới cạnh tranh trong cùng một khung giá. Đặc biệt, chúng tôi là người hâm mộ của BT Whole Home Wi-Fi, rẻ hơn một chút với giá £ 164 cho ba đơn vị – hoặc bạn có thể so sánh Zyxel Multy U ba băng tần, hiện có sẵn trong gói ba nút cho rất nhiều hợp lý £ 179. Các tùy chọn thậm chí rẻ hơn là Tenda Nova MW6, chỉ 130 bảng, hoặc TP-Link Deco E4 đơn giản, có giá chỉ 90 bảng cho một bộ ba mảnh.

Đối với những người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các tính năng và hiệu suất được cải thiện, chúng tôi cũng say mê Zyxel Multy X trị giá 250 bảng – đi kèm với hai đơn vị có phạm vi bảo hiểm lên tới 420m2 – và Netgear Orbi RBK50, có giá 260 bảng cho hai nút Gói cung cấp bảo hiểm 460m2.

Tuy nhiên, tất cả đều là hệ thống lưới Wi-Fi thuần túy. Nếu điều mà bạn hay quan tâm nhất là sự kết hợp giữa mạng lưới và đường dây điện thì Deco P9 là trò chơi duy nhất trong thị trấn.

Đánh giá TP-Link Deco P9: Thiết kế và tính năng

Các đơn vị Deco P9 là ba hình trụ màu trắng giống hệt nhau với hoa văn cách điệu được đặt vào ngọn của chúng. Chúng cao 190mm, với dấu chân hình chữ nhật tròn 91x91mm. Họ trông hơi giống Amazon Các thiết bị Echo, mặc dù chúng không có micrô hoặc loa tích hợp.

Họ cũng không có màn hình hiển thị, ngoài một đèn LED một màu lõm vào phía trên. Đây không phải là lý tưởng, vì điều đó có nghĩa là bạn có thể không nhìn thấy khi một người phát sáng màu đỏ vì tình trạng lỗi mà không đi lên và đứng trên nó, mặc dù vấn đề đó đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi.

Một lựa chọn thiết kế đáng thất vọng khác là sự hiện diện của hai cổng Gigabit Ethernet trên mỗi nút. Trên thiết bị định tuyến của bạn, một trong số chúng sẽ được kết nối với modem của bạn, chỉ để lại cho bạn một ổ cắm có dây và, nếu bạn muốn tận dụng tùy chọn backhaul của Deco P9, Ethernet, thiết bị chính đã giành được tất cả các cổng dự phòng.

Việc thiết lập được chứng minh nhanh chóng và dễ dàng, mặc dù ở đó không có cổng thông tin web nên mọi thứ phải được thực hiện thông qua ứng dụng điện thoại thông minh TP-Link Deco. Tùy chọn quản trị bao gồm bật và tắt mạng khách, liệt kê danh sách khách hàng cụ thể, đặt địa chỉ IP cho các thiết bị cụ thể và thiết lập chuyển tiếp cổng. Mặc dù vậy, không có hỗ trợ VPN và các tùy chọn quản lý lưu lượng không chính xác rộng rãi: bạn có thể chỉ định tối đa 16 thiết bị là ưu tiên cao, nhưng bạn không thể đặt giới hạn sử dụng cụ thể, cũng như không có thông tin nào được cung cấp về những gì thực sự sử dụng băng thông.

Đánh giá TP-Link Deco P9: Bộ mở rộng Wi-Fi sáng tạo kết hợp mạng lưới điện và mạng lưới 1

Thật khó chịu, bạn cũng có thể gọi lên một bản đồ của mạng. Các kết nối không dây và đường dây điện có thể rất nhạy cảm với vị trí, vì vậy thật tuyệt khi có thể nhanh chóng kiểm tra các tuyến và tốc độ kết nối, và kiểm tra hiệu quả của việc di chuyển các trạm đến các phòng và ổ cắm khác nhau. Than ôi, ứng dụng hiện không giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, Deco P9 không có chức năng kiểm soát của phụ huynh trên mỗi thiết bị. Điều này cho phép bạn chặn các loại trang web khác nhau, bao gồm các trang web chia sẻ tệp, trò chơi và mạng xã hội, ngoài các khối nội dung khiêu dâm thông thường. Bạn cũng có thể đặt tổng giới hạn thời gian trực tuyến cho các ngày trong tuần và cuối tuần và chặn thời gian đi ngủ.

Đánh giá TP-Link Deco P9: Hiệu suất

TP-Link quảng cáo rằng việc cung cấp đường dây điện tích hợp của Deco P9, giúp hệ thống mở rộng vùng phủ sóng không dây ngay cả thông qua các bức tường dày. Điều đó nghe có vẻ tốt với tôi, vì có một bức tường trong nhà tôi làm suy yếu đáng kể tín hiệu không dây trong phòng tắm và trên sân thượng phía sau.

Tuy nhiên, trong khi mạng powerline không bị ảnh hưởng bởi các vật cản như vậy, nó có xu hướng chậm hơn rất nhiều so với Wi-Fi. Nó không thể nói chính xác tốc độ chậm hơn bao nhiêu, vì điều đó phụ thuộc vào trạng thái nối dây của bạn, khoảng cách từ ổ cắm này đến ổ cắm khác và mức độ nhiễu của các thiết bị điện tử khác đang tạo ra. Và tất nhiên, như tôi đã đề cập, ứng dụng Deco không cung cấp cho bạn bất kỳ manh mối nào về tốc độ mà bạn đang vượt qua khi vận chuyển.

Tuy nhiên, tôi vẫn có thể kiểm tra kết nối theo cách thông thường của mình, bằng cách thiết lập hệ thống Deco P9 theo lời khuyên của ứng dụng, sau đó mang Surface Laptop của tôi (với bộ điều hợp Marvell 2×2 MIMO 802.11ac tích hợp) xung quanh các phòng khác nhau và đo tải lên và tốc độ tải xuống từ thiết bị NAS được kết nối trực tiếp với bộ định tuyến qua Ethernet.

Các kết quả nói cho mình. P9 có thể nhận được một số lợi ích từ kết nối đường dây điện của nó, nhưng nếu vậy, nó bị phá hủy rất nhiều bởi phần cứng không dây nhẹ. Nó mang lại cho tôi một kết nối chắc chắn khắp nhà, nhưng ngay khi tôi rời khỏi phòng khách (nơi đặt bộ định tuyến), tốc độ tải xuống giảm xuống dưới các hệ thống lưới của đối thủ dưới 200 bảng:

Đánh giá TP-Link Deco P9: Bộ mở rộng Wi-Fi sáng tạo kết hợp mạng lưới điện và mạng lưới 2

Kết luận rất rõ ràng: trong môi trường nội địa thông thường, hệ thống lưới chỉ có Wi-Fi chất lượng tốt có khả năng mang lại cho bạn hiệu suất tốt hơn so với phương pháp lai của Deco P9.

ĐỌC TIẾP THEO: Wi-Fi dạng lưới tốt nhất – cách tốt nhất để mở rộng mạng không dây của nhà bạn

Đánh giá TP-Link Deco P9: Phán quyết

Tôi muốn ca ngợi TP-Link vì đã mang đến một cái gì đó mới mẻ cho thị trường mạng lưới ngày càng đông đúc. Thật không may, có thể có một lý do chính đáng tại sao không ai khác cung cấp sự kết hợp giữa đường dây điện và mạng lưới – nó dường như mang lại lợi nhuận hạn chế.

Điều đó không thể nói rằng ý tưởng này không có vị trí của nó. Nếu bạn làm việc trong một căn gác hoặc văn phòng làm vườn nơi tín hiệu Wi-Fi thông thường không thể xuyên qua, bạn có thể cắm thiết bị Deco P9 để phủ sóng ở nơi cụ thể đó (mặc dù ở tốc độ khá chậm) trong khi thứ ba nút tăng mạng không dây trong các khu vực khác trong nhà của bạn. Với £ 170, đó là một giải pháp tất cả trong một gọn gàng và, như một phần thưởng, bạn cũng có thể kết hợp nó với các nút từ các mô hình Deco cũ hơn – mặc dù vậy, tất nhiên, những điều này sẽ bị giới hạn ở kết nối chỉ có Wi-Fi.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tăng cường kết nối không ổn định, thì P9 là một sản phẩm khó bán. Cả phần cứng và phần mềm đều tương đối ngắn về các tính năng và, trong một thiết lập nhà thông thường, nó chỉ đơn giản là không nhanh như các hệ thống BT, Tenda hoặc Zyxel, tất cả đều có thể có giá tương tự hoặc thấp hơn.