Dấu chấm màu cam và màu xanh lá cây trên iPhone của bạn có ý nghĩa gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi các chấm màu cam và xanh lá cây bên cạnh notch trên iPhone của mình có ý nghĩa gì không? Đừng lo lắng, bạn không đơn độc khi thấy sự tồn tại của chúng khiến bạn bối rối. Được giới thiệu lần đầu trong iOS 14, có lý do tại sao các chỉ báo này lại hiển thị trên thanh trạng thái của iPhone. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn giải mã những biểu tượng quyền riêng tư đơn giản này và tại sao bạn nên chú ý đến chúng bất cứ khi nào chúng bật lên trên thanh trạng thái.

Dấu chấm màu cam và màu xanh lá cây trên thanh trạng thái của iPhone (2022)

Dấu chấm màu cam trên thanh trạng thái iPhone có nghĩa là gì?

Dấu chấm màu cam và màu xanh lá cây trên iPhone của bạn có ý nghĩa gì?

Khi chỉ báo màu cam xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone, điều đó có nghĩa là ứng dụng hiện đang sử dụng micrô trên thiết bị của bạn. Bạn sẽ thấy một chấm màu cam bên cạnh notch trên iPhone của mình khi sử dụng lệnh thoại Siri, ghi chú, video từ ứng dụng máy ảnh và khi bạn đang ở trong phòng âm thanh Clubhouse, cùng nhiều thứ khác.

Bây giờ, có thể an toàn khi cho rằng hầu hết các ứng dụng trên iPhone đều tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ chỉ truy cập micrô khi được yêu cầu. Nhưng nếu bạn nhận thấy dấu chấm màu cam trên thiết bị của mình khi nó không có ở đó, điều đó đơn giản có nghĩa là một số ứng dụng đang lạm dụng quyền micrô và nghe trộm trên các cuộc trò chuyện của bạn. Chúng tôi đã giải thích cách khắc phục lỗ hổng bảo mật như vậy trong các phần bên dưới.

Cần chỉ ra rằng chỉ báo này xuất hiện dưới dạng hình vuông màu cam nếu bạn đã bật “Phân biệt mà không cần màu sắc” tính năng trên iPhone của bạn. Hướng đến “Cài đặt -> Trợ năng -> Hiển thị & Kích thước Văn bản”Và bật / tắt nút chuyển đổi“ Khác nhau không có màu ”, tùy theo nhu cầu của bạn.

Dấu chấm màu xanh lá cây trên thanh trạng thái của iPhone có nghĩa là gì?

chấm xanh trên iphone

Nếu bạn thấy một chấm màu xanh lục trên thanh trạng thái của iPhone, điều đó có nghĩa là một ứng dụng đang tích cực sử dụng máy ảnh trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, cần lưu ý rằng chỉ báo màu xanh lá cây không chỉ biểu thị quyền đối với máy ảnh, quyền truy cập máy ảnh cũng có nghĩa là quyền truy cập vào micrô. Bạn sẽ không thấy một chấm màu cam riêng biệt để truy cập micrô ở đây, mặc dù nó có thể sử dụng được cùng với máy ảnh.

Ví dụ, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi đang sử dụng ứng dụng FaceTime trên iPhone của mình và chỉ thấy chỉ báo màu xanh lá cây bên cạnh notch. Nó thể hiện rằng ứng dụng đang sử dụng cả máy ảnh và micrô vào lúc này.

Bây giờ, nếu bạn ngẫu nhiên nhìn thấy chấm màu xanh lục trên iPhone của mình, điều đó có nghĩa là một số ứng dụng đang xâm phạm quyền riêng tư của bạn bằng cách truy cập vào máy ảnh và ghi lại bạn mà không có sự cho phép của bạn. Làm theo các bước trong phần bên dưới để tìm hiểu ứng dụng đó là gì và kiểm soát ứng dụng đó.

Mục đích của Chấm màu xanh lá cây và màu cam trên iPhone là gì?

Các chấm màu xanh lá cây và màu cam giống như chuông báo được thiết kế để cảnh báo bạn về việc sử dụng máy ảnh và micrô trên iPhone của bạn. Nếu một ứng dụng đang sử dụng chúng một cách không cần thiết, bạn có thể thực hiện hành động cần thiết ngay lập tức và vô hiệu hóa quyền truy cập.

Tắt quyền đối với máy ảnh và micrô cho ứng dụng

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu chấm màu cam hoặc xanh lá cây trên iPhone của bạn có thể bị vô hiệu hóa hay không. Chà, câu trả lời là có, và bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

1. Hướng đến Cài đặt -> Quyền riêng tư trên iPhone của bạn.

ứng dụng cài đặt - quyền riêng tư - iPhone

2. Sau đó, chuyển đến menu cài đặt “Quyền riêng tư”, nơi bạn có thể truy cập các quyền “Máy ảnh” và “Micrô” riêng lẻ.

quyền đối với máy ảnh và micrô trên iPhone

3. Chỉ cần tắt nút gạt bên cạnh tên của ứng dụng mà bạn muốn tắt máy ảnh (chấm xanh) hoặc micrô (chấm cam) trên iPhone của mình.

vô hiệu hóa chấm màu cam và màu xanh lá cây trên iPhone

Làm thế nào để bạn biết ứng dụng nào đang truy cập quyền đối với máy ảnh hoặc micrô? Tốt, Apple đã giúp dễ dàng biết ứng dụng nào gần đây đã có quyền truy cập vào một trong các quyền này. Bạn chỉ cần kéo xuống từ góc trên cùng bên phải của iPhone để mở Trung tâm điều khiển. Ở đầu Trung tâm điều khiển, bạn sẽ thấy loại quyền (máy ảnh hoặc micrô) cùng với tên của ứng dụng, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

chấm màu cam và xanh lục được hiển thị trong bảng điều khiển trên iPhone

Nhiều lần, các ứng dụng đã bị bắt quả tang sử dụng micrô và máy ảnh một cách bí mật. Các ứng dụng cần các tính năng bảo mật này để hoạt động sẽ hoàn toàn lạm dụng quyền bạn đã cấp – dưới hình thức cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa.

“Facebook đang bị kiện vì bị cáo buộc làm gián điệp Instagram người dùng để nghiên cứu thị trường. Instagram người dùng nhận thấy rằng biểu tượng FaceTime màu xanh lục xuất hiện ở đầu Bảng điều khiển khi họ cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu của mình. Biểu tượng màu xanh lá cây xuất hiện khi máy ảnh được kích hoạt, ”một báo cáo gần đây của Independent cho biết.

Tệ hơn nữa, không có ứng dụng mờ ám nào muốn truy cập vào máy ảnh và micrô, ngay cả khi không có lý do rõ ràng nào. Và một khi họ có được quyền truy cập bằng móc hoặc bởi kẻ gian, họ có thể sử dụng sai quyền đối với máy ảnh và micrô theo ý muốn.

Vì không có cách nào để biết khi nào các ứng dụng đang sử dụng máy ảnh / micrô trên iPhone của bạn trong iOS 14, bạn không thể làm gì để ngăn chặn trò chơi xấu này. Với sự ra đời của Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng trong iOS 15, Apple đã thắt chặt hơn nữa các vít về quyền truy cập của các ứng dụng vào các tính năng bảo mật. Bạn có thể sử dụng cài đặt iOS 15 mới này để theo dõi mọi hoạt động của ứng dụng.

Dấu chấm màu xanh lá cây và màu cam Theo dõi việc sử dụng máy ảnh / micrô trên iPhone

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của các chấm màu cam và xanh lá cây cũng như mục đích duy nhất đằng sau sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Apple cũng đã tung ra một loạt các tính năng bảo mật và quyền riêng tư khác, bao gồm Theo dõi ứng dụng, Mạng cục bộ, Địa chỉ MAC riêng, v.v. trong vài năm qua. Mặc dù các tính năng này dường như ngăn chặn hàng loạt các ứng dụng phân phát quảng cáo, nhưng chúng là một lợi ích cho những người dùng có ý thức về quyền riêng tư. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về tính năng tập trung vào quyền riêng tư này và liệu việc biết về quyền truy cập micrô và máy ảnh có cần thiết đối với bạn hay không.