Đây là lý do tại sao Apple Không cho phép người dùng tải ứng dụng trung thực trên thiết bị iOS

Đây là lý do tại sao Apple Không cho phép người dùng tải ứng dụng trung thực trên thiết bị iOS

Vài tuần sau khi công bố bản cập nhật iOS 15 thế hệ tiếp theo cho iPhone, Apple hiện đã xuất bản một báo cáo chi tiết về việc chuyển tải ứng dụng và cách nó có thể khiến người dùng gặp rủi ro. Vâng, đó là lý do Apple không cho phép người dùng tải ứng dụng trên iPhone – không giống như Android, vì vậy bạn có thể tải xuống và cài đặt APK một cách dễ dàng. Báo cáo được đưa ra vài ngày trước khi có kết quả của vụ kiện tập thể chống lại AppleApp Store của Epic Games, đã được Epic Games đệ trình vào năm ngoái.

Trong báo cáo chuyên sâu dài 16 trang, Apple nêu rõ nguy cơ tải ứng dụng từ các nguồn bên ngoài trên các thiết bị của mình và hiển thị các trải nghiệm hàng ngày giả định khác nhau của một gia đình sử dụng Apple thiết bị trong một “Thế giới không chắc chắn hơn”.

Bây giờ, đối với những người không biết, tải ứng dụng có nghĩa là tải xuống ứng dụng và trò chơi từ các nguồn khác ngoài App Store. Trong khi các thiết bị iOS và iPadOS cấm thực hành và khuyến khích người dùng tải ứng dụng từ thị trường chuyên dụng của nó, người dùng Android có thể dễ dàng tải xuống ứng dụng từ thị trường bên ngoài.

Theo AppleBáo cáo của báo cáo, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba dành cho thiết bị Android, nơi các ứng dụng không được đánh giá đúng cách, có rủi ro cao hơn nhiều so với các cửa hàng chính thức như App Store hoặc Play Store. Vì vậy, gã khổng lồ Cupertino tự hào về quy trình đánh giá App Store của họ buộc các nhà phát triển ứng dụng phải tuân thủ một số nguyên tắc và chính sách của App Store.

Trở lại năm 2020, Epic Games đã vi phạm các nguyên tắc này với trò chơi di động phổ biến của mình Fortnite. Do động thái này, Apple loại bỏ Fortnite từ App Store của nó và đe dọa thu hồi tài khoản nhà phát triển của nó. Điều này đã dẫn đến một sự thất bại hoàn toàn về mặt pháp lý giữa hai gã khổng lồ.

Trong báo cáo “Một ngày trong vòng đời dữ liệu của bạn” gần đây, Apple đã nêu bật các lập luận của mình chống lại việc chuyển tải ứng dụng trên iPhone và iPad và cách nó có thể khiến người dùng gặp rủi ro cao hơn.

“Một số người đã gợi ý rằng chúng ta nên tạo ra các cách để các nhà phát triển phân phối ứng dụng của họ bên ngoài App Store, thông qua các trang web hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Việc cho phép truyền tải sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng ” Apple đã viết trong báo cáo.

Apple  Chia sẻ báo cáo về mối nguy hiểm của ứng dụng chạy ngang

Thông qua một loạt các tình huống giả định, gã khổng lồ xứ Cupertino đã nêu bật những rủi ro của việc chạy ứng dụng trên iPhone. Nó cho thấy quá trình chuyển tải có thể khiến người dùng iOS và iPadOS bị lừa đảo và các cuộc tấn công ransomware và phần mềm độc hại, điều này có thể dẫn đến giảm lòng tin của người dùng. Đổi lại, điều này có thể ảnh hưởng đến các nhà phát triển khi họ chứng kiến ​​ít lượt tải xuống hơn và giảm khả năng mở rộng cơ sở người dùng.

Trích dẫn những lo ngại nghiêm trọng này, Apple nêu rõ tầm quan trọng của các chính sách trên App Store và cách hệ thống đánh giá ứng dụng của họ bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công và lừa đảo như vậy trong thế giới thực.

Tuy nhiên, sau khi Apple đã xuất bản báo cáo trực tuyến, nhiều chuyên gia công nghệ và những người đam mê đã nhấn mạnh khoản hoa hồng 30% trên App Store, mà mọi nhà phát triển cần phải trả cho công ty để bán dịch vụ của họ trên App Store. Hơn nữa, Giám đốc điều hành và người đứng đầu của Epic Games và một Apple nhà phê bình, Tim Sweeney mô tả báo cáo là “Một biển dối trá”.