Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi sau một cuộc gọi video

Gerets Ragles / Shutterstock

Vào một ngày bình thường, công việc và giao tiếp xã hội có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi các sự kiện kinh doanh và xã hội xảy ra qua các cuộc gọi video, có thể bạn sẽ mệt mỏi hơn, và đây là lý do.

Bộ não của chúng ta đã thích nghi để đáp ứng với kinh nghiệm cá nhân. Video thường trông giống như một bản tái tạo hợp lý của những thứ đó, nhưng, đối với bộ não của chúng ta, video hoàn toàn khác với thế giới 3D. Đối phó với sự khác biệt này có thể khiến bạn mệt mỏi khác thường.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau mỗi cuộc trò chuyện video hoặc hội nghị, bạn không đơn độc – đó là phản ứng não bộ phổ biến. Chúng ta hãy xem lý do đằng sau nó, và làm thế nào bạn có thể giúp bộ não của bạn đối phó.

Khoa học đằng sau sự mệt mỏi từ các cuộc gọi video

Giao tiếp của con người đã được hình thành qua nhiều năm phát triển. Chúng tôi đã thích nghi không chỉ với việc sử dụng lời nói, mà cả biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể để gửi tín hiệu cho người khác. Chúng tôi cũng đã thích nghi để đọc những dấu hiệu này từ những người khác.

Tuy nhiên, những kỹ năng này được thiết kế để sử dụng cá nhân. Trò chuyện video trò chuyện với tín hiệu 3D chính xác, thu nhỏ chúng để vừa với màn hình. Để có được và cung cấp cùng một lượng thông tin hình ảnh, bộ não của chúng ta phải làm điều đó đột ngột để làm việc chăm chỉ hơn.

Đối với nhiều người, việc hiểu các tín hiệu phi ngôn ngữ trong một cuộc trò chuyện cá nhân có vẻ bình thường. Đó là thứ chúng ta dần dần phát triển khi chúng ta già đi, không phải là một kỹ năng chúng ta học ở trường. Bạn có thể không phải suy nghĩ một cách có ý thức về việc đọc ngôn ngữ cơ thể của ai đó.

Tuy nhiên, các cuộc gọi video xóa điều này một cách dễ dàng. Bạn phải xem từng khuôn mặt nhỏ trên màn hình thật cẩn thận để biết các dấu hiệu không nói được. Nếu video bị trễ hoặc nổi hạt, điều này khó khăn hơn. Bạn cũng lắng nghe cẩn thận hơn để nghe những từ có thể không xuất hiện rõ ràng.

Càng nhiều người trên màn hình, bạn sẽ càng bị đuổi ra. Bộ não của bạn không được thiết kế để hiểu nhiều biểu cảm khuôn mặt khác nhau cùng một lúc. Ngoài ra, với nhiều người hơn và ít dấu hiệu thị giác hơn, bạn có thể thấy khó biết khi nào nên nhảy vào cuộc trò chuyện. Bạn có thể quan tâm về cách khuôn mặt của bạn xuất hiện trên màn hình.

Nói tóm lại, các cuộc gọi video kích thích tâm trí bạn theo những cách không được thiết kế để xử lý. Thật hấp dẫn khi nghĩ đến việc nhìn thấy mọi người trên video để gọi điện rõ ràng và dễ dàng hơn. Đối với bộ não của bạn, nó thực sự khó khăn hơn một cuộc gọi điện thoại đơn giản. Đây là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy bạn cần phải báo lại vào cuối mỗi cuộc trò chuyện video.

Tất nhiên, sống đơn giản trong một dịch bệnh là đủ căng thẳng. Ngay cả khi bạn đã thực hiện nhiều bài tập trước đó bằng các cuộc gọi video, nguyên nhân chính gây căng thẳng và sợ hãi là đủ để làm quá tải hầu hết mọi người.

Làm thế nào để trò chuyện video bớt mệt mỏi

Một người đàn ông trong một cuộc gọi video với bốn người trên máy tính xách tay.
Rideau / Shutterstock

Tất cả điều này không có nghĩa là các cuộc gọi video vốn đã xấu. Họ cho phép hầu hết tất cả chúng ta tiếp tục làm việc và liên lạc với những người thân yêu trong thời gian xảy ra dịch bệnh, điều này không có gì mang tính cách mạng. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ thách thức mà họ đưa ra cho bộ não của chúng ta.

Vì cuộc sống của bạn bây giờ có thể bao gồm nhiều cuộc trò chuyện video hơn trước đây, đây là một số cách để làm cho nó ít thuế hơn.

Ông từ chối một số lời mời xã hội

Nếu bạn đang cố gắng tái tạo cuộc sống xã hội trước đây của bạn về dịch bệnh dưới dạng video, bạn có nhiều khả năng mặc. Hangouts video thường mệt mỏi, trong khi Hangout cá nhân khiến bạn cảm thấy sảng khoái. Với ý nghĩ đó, hãy xem xét từ chối một số cuộc gọi xã hội nhiều hơn bình thường.

Ngoài những cách thông thường mà các cuộc gọi video vượt qua tâm trí của bạn, có một thực tế là đôi khi ngồi trước màn hình dường như đang hoạt động. Nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy nói với bạn bè hoặc gia đình của bạn rằng bạn không thể dành thời gian này và đăng xuất. Dành thời gian này cho các hoạt động 3D, chẳng hạn như đi bộ hoặc đọc sách.

Bằng cách giảm số lượng cuộc gọi video xã hội mà bạn tham gia, bạn sẽ thấy rằng bạn có nhiều năng lượng hơn cho những người bạn gắn bó. Nếu bạn có thể, bạn có thể muốn giảm số lượng cuộc gọi video liên quan đến công việc bạn cũng thực hiện. Bằng cách này, những người bạn chia sẻ sẽ nhận được sự chú ý đầy đủ của bạn.

Nghỉ giải lao thường xuyên hơn

Nếu bạn không thể giảm các cuộc gọi video, hãy chắc chắn làm việc vào một số giờ nghỉ giữa mỗi cuộc gọi. Điều này cho tâm trí của bạn thời gian để nạp năng lượng. Nghỉ giải lao có thể đặc biệt quan trọng giữa các cuộc gọi công việc và cá nhân để bạn có thời gian chuyển từ công việc sang thư giãn.

Lật màn hình sang một bên

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sắp xếp màn hình của bạn sao cho nó ở một bên, thay vì đối diện trực tiếp với bạn. Điều này có thể giúp nhắc nhở bộ não của bạn rằng bạn không ở cùng phòng với tất cả những khuôn mặt bạn nhìn thấy cùng một lúc.

Hãy thử các trang web khác nhau

Di chuyển đến các phòng khác nhau trong nhà của bạn có thể giúp thực hiện cuộc gọi video dễ dàng hơn. Ví dụ: bạn có thể chỉ định một vùng cho các cuộc gọi kinh doanh và một khu vực khác cho các cuộc trò chuyện cá nhân. Điều này sẽ phân chia ngày của bạn theo cách tương tự như thói quen thông thường của bạn.

Nếu bạn không thích cách bạn nhìn vào camera, hãy thử các khu vực có ánh sáng khác nhau. Trò chuyện trong phòng có thể khiến bạn sáng hơn hoặc mờ nhạt hoặc di chuyển các nguồn ánh sáng xung quanh bạn, cảm thấy tự tin hơn về sự xuất hiện của bạn trên màn hình.


Mặc dù không có cách nào để thực hiện các cuộc gọi video trông tự nhiên như một cuộc trò chuyện cá nhân, những mẹo này có thể khiến chúng bớt căng thẳng hơn. Nếu bạn vẫn đang vật lộn, hãy thoải mái nêu lên mối quan tâm của bạn với sếp hoặc bạn bè của bạn. Thảo luận về tất cả chúng có thể giúp bạn tìm ra giải pháp hiệu quả cho tất cả mọi người.