Điện thoại thông minh có thể là một mối nguy hiểm an toàn

Tất cả các tiện ích và thiết bị di động cần nguồn điện để hoạt động. Để cung cấp năng lượng cho các tiện ích, mọi thiết bị đều phải có pin, được tích hợp sẵn hoặc gắn ngoài. Vì hiệu suất của pin là nguyên nhân chính đáng quan tâm, nên các nhà sản xuất hiện đang sử dụng pin Lithium Ion trong hầu hết các thiết bị ngày nay.

Pin Lithium Ion, hay còn gọi là Li-ion, là loại pin có thể sạc lại, có thể lưu trữ lượng năng lượng cao hơn (năng lượng) trong một không gian nhỏ hơn. Do đó, hầu hết smartphones, máy tính bảng, máy ảnh và máy tính xách tay, sử dụng pin Li-ion. Vì chúng có trọng lượng nhẹ, có thể mỏng hơn và hiệu quả cao, chúng được sử dụng hầu hết ở mọi nơi, từ máy bay điều khiển từ xa đến smartphones và thậm chí cả ô tô điện.

Pin Li-ion sử dụng hợp chất lithium xen kẽ làm điện cực với chất điện phân kẹp giữa chúng. Các vật liệu được sử dụng trong pin Li-ion được đóng gói bằng một hộp chứa kín khí (áo kim loại) để tạo thành pin.

Tuy nhiên, pin Li-ion, có chứa lithium và vật liệu điện phân, rất dễ bắt lửa và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng do cháy nổ. Do đó, pin Li-ion cần phải giữ ở nhiệt độ phòng trong khi sạc hoặc xả. Sạc quá mức hoặc xả nhanh pin Li-ion có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, dẫn đến cháy nổ sau đó. Một đoản mạch đơn giản trong thiết bị có thể khiến pin Li-ion phóng điện nhanh hơn, tích tụ nhiệt dư, do đó, gây áp suất cho hộp chứa pin và nó phát nổ, gây cháy sau đó. Do đó, các thiết bị sử dụng pin Li-ion có thể là một mối nguy hiểm lớn về an toàn.

Có một số tin xấu hơn – pin đã chết hoặc đã hết thời hạn sử dụng thường bị thải bỏ. Tuy nhiên, những loại pin này nên được xử lý hoặc tái chế một cách an toàn. Đổ chúng vào thùng rác của bạn chỉ có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn tiềm ẩn. Bạn có thể hỏi “làm thế nào để pin chết có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào?”

Chà, pin chết không thực sự chết. Mỗi pin lithium đều có một bảng mạch tích hợp để điều khiển nguồn điện trong khi sạc các tế bào bên trong. Các bảng mạch này cũng giám sát việc sạc quá mức, giá trị điện năng của cell, trạng thái nguồn cell hiện tại, nhiệt độ của cell và một số chi tiết khác. Bảng mạch giám sát mức pin, sạc pin cho phù hợp, cẩn thận để pin không sạc quá mức, theo dõi và kiểm soát việc sạc bằng cách đọc nhiệt độ của tế bào và các chi tiết quan trọng khác. Trong trường hợp không có bảng mạch giám sát, pin có thể sạc quá mức và quá nóng, gây ra cháy nổ lớn.

Xem video dưới đây, cho thấy pin và pin trong máy tính xách tay có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng như thế nào (nổ và cháy) khi sạc quá mức.

Pin Li-ion không thể xả hết. Pin Li-ion cần duy trì một lượng điện tích (khoảng 15%) để giữ nguyên hình dạng. Nếu nó phóng điện hoàn toàn, pin sẽ vô dụng và mất hiệu quả. Mạch điều khiển bên trong gói pin đảm bảo rằng pin không bị phóng điện hoàn toàn và ngắt nguồn trước khi pin đạt trạng thái dự trữ. Vì vậy, khi điện thoại thông minh của bạn cho bạn biết rằng pin đang ở 1%, pin Li-ion thực sự vẫn còn hơn 15% mức sạc.

Vì vậy, tóm lại, pin Li-ion không thực sự chết – chúng vẫn còn một lượng điện năng, đủ để gây ra thiệt hại. Vì vậy, khi bạn vứt bỏ pin trong một môi trường không được kiểm soát, bạn có thể vô tình gây ra hỏa hoạn. Khi pin này bị cạn ở trạng thái mở, có thể gây ra thiệt hại vật chất cho nó, chẳng hạn như một chiếc ô tô lao qua nó, một hòn đá rơi vào nó, trẻ em chơi khăm và nhiều cách khác. Việc đâm thủng vỏ (vỏ hoặc khung máy) của pin có thể khiến pin bị đoản mạch bên trong. Điều này dẫn đến tích tụ nhiệt dư và có thể gây ra hỏa hoạn. Áp suất bên ngoài (không phải là một vết thủng) cũng có thể gây ra đoản mạch bên trong, dẫn đến quá nhiệt và nổ, sau đó là hỏa hoạn. Vì vậy, hãy vứt bỏ pin của bạn đúng cách và an toàn. Làm theo hướng dẫn tái chế pin của nhà sản xuất. Xem video dưới đây minh họa điều gì sẽ xảy ra khi pin đã chết và đã sạc đầy bị thủng.

Cuối cùng, sử dụng pin của bên thứ ba cũng không an toàn. Pin của bên thứ ba, được bán bởi nhiều nhà sản xuất, không nhất thiết phải an toàn. Mặc dù chúng có thể được cung cấp bởi các thương hiệu nổi tiếng lớn, nhưng nó sẽ không nhất thiết phải an toàn vì nhà sản xuất thiết bị đã không thử nghiệm nó với các thiết bị của họ. Nhà sản xuất thiết bị cũng sẽ không chấp thuận cho bạn sử dụng pin của bên thứ ba, đồng thời làm mất hiệu lực bảo hành trên thiết bị.

Pin của bên thứ ba rẻ hơn so với pin chính hãng, nhưng không được khuyến khích sử dụng. Chúng có thể không có các tính năng đánh giá công suất chính xác, các giá trị theo dõi nhiệt độ và nhiều nhu cầu cần thiết khác do nhà sản xuất thiết bị yêu cầu. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng pin chính hãng từ nhà sản xuất thiết bị của bạn. Một tập gần đây của Samsung Galaxy S4 bị nổ do sử dụng pin của bên thứ ba đã được báo cáo. Vì chúng tôi thường tính phí smartphones Vào ban đêm, rất khó để theo dõi ngay lập tức bất kỳ tia lửa điện, quá nhiệt hoặc khói (trong trường hợp có sự cố trong khi sạc).

Đọc: Sử dụng pin không rõ nguồn gốc có thể đốt cháy ngôi nhà của bạn

Cuối cùng, bạn nên tránh sử dụng các loại pin rẻ hơn, không có thương hiệu làm pin thay thế cho các thiết bị của bạn. Do đó, việc sử dụng các thiết bị từ các thương hiệu không rõ và các công ty hoạt động qua đêm nên được suy nghĩ lại. Mặc dù chúng có thể hấp dẫn giá rẻ, chúng có thể gây ra thiệt hại đắt tiền.

Lời khuyên: trong khi cất giữ pin chưa sử dụng, hãy cất pin vào hộp đựng pin đi kèm. Trong trường hợp bạn không có, hãy quấn các đầu nối bằng băng dính điện và bảo quản trong môi trường mát mẻ. Đảm bảo nó cách xa bất kỳ vật liệu dễ cháy nào khác và những nơi có thể bị hư hỏng về mặt vật lý. Cuối cùng, hãy thường xuyên kiểm tra pin. Nếu pin đã được sạc, chúng tôi khuyên bạn nên xả pin trước khi cất giữ. Để xả pin, hãy sử dụng chính tiện ích.

. .