Điều gì đã xảy ra với Compaq.com?

Nếu bạn ở xung quanh trong những ngày đầu của máy tính, bạn có thể nhớ Compaq.com. Compaq là một công ty máy tính cạnh tranh với IBM trong những ngày xưa. Compaq bắt đầu như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với IBM, chỉ đứng ở vị trí 1% kích thước của công ty đối thủ của nó khi nó bắt đầu. Tuy nhiên, một số quyết định sản xuất và kinh doanh thông minh đã dẫn đến sự gia tăng đáng kinh ngạc cho Compaq.

Giới thiệu về Compaq.com

Công ty

Năm 1982, Compaq.com được thành lập bởi Rod Canion, Jim Harris và Bill Murto. Không giống như các siêu máy tính khác vào thời điểm đó, mục tiêu của Compaq là tạo ra các máy tính nhỏ hơn, di động hơn và giá cả phải chăng hơn. Họ cũng đã đạt được mục tiêu này và rất nhiều sự tăng trưởng bùng nổ của họ là nhờ vào điều này.

Một điểm khác trong sự ưu ái của Compaq, là cách họ tự chế tạo các thiết bị. Thay vì xây dựng các sản phẩm độc quyền như nhiều công ty cùng thời, Compaq quyết định làm cho máy tính của họ tương thích với IBM. Bởi vì họ kết hợp khả năng tương thích với một mức giá tuyệt vời, họ đã dồn vào thị trường một cách nhanh chóng. Các hệ thống của họ cũng phù hợp với IBM về mặt sức mạnh và chất lượng.

Trên đường đi, Compaq trở thành người trẻ nhất Công ty Fortune 500 lúc bốn tuổi. Đến năm 1987, họ đã kiếm được một tỷ đô la doanh thu. Đến năm 1991, họ đã tăng gấp ba số đó.

Một số người có thể lập luận rằng thành công ban đầu của Compaq có thể được quy một phần cho CEO của họ tại thời điểm đó, Rod Canion. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, ông đã bị loại khỏi vị trí CEO của mình do những khác biệt bên trong. Hiện tại, Eckhard Pfeiffer được đưa vào làm CEO mới. Từ đó trở đi, Compaq đã đi theo một hướng khác.

Dưới sự lãnh đạo của Pfeiffer, Compaq tăng cả về mức độ phổ biến và doanh thu, cuối cùng nổi lên như là nhà sản xuất PC hàng đầu trên cả hai Apple và IBM. Tuy nhiên, những ý tưởng phiêu lưu mạo hiểm của Pfeiffer đã không mang lại thành công và cuối cùng họ đã đánh mất nền tảng mới mà họ đã đạt được so với các đối thủ cạnh tranh.

Sự sụp đổ của Compaq.com

Sự sụp đổ của Compaq

Như bạn đã biết, Compaq và trang web của nó, Compaq.com, không còn tồn tại đến ngày hôm nay. Sự sụp đổ đột ngột và bất ngờ của Compaq, người đã từng làm rất tốt, có thể được quy cho chủ yếu là do thiếu định hướng thực sự. Trong khi nó nắm giữ vị trí của mình trong các máy tính cá nhân có chức năng, giá cả phải chăng dưới thời Rod Canion và sự khởi đầu của triều đại Eckhard Pfeiffer, cuối cùng, Compaq – và gây bất lợi cho họ – đã cố gắng mở rộng sang các thị trường khác.

Công bằng mà nói, vào thời điểm đó, đó là một quyết định có phần hợp lý. Các đối thủ cạnh tranh của Compaq cũng đang nỗ lực mở rộng sang các thị trường khác, nhưng cách mà Compaq làm như vậy là không đủ. Thay vì củng cố hoặc tập trung vào thị trường ngách của họ, công ty dường như có được các nguồn lực cạnh tranh với hướng đi ban đầu của họ.

Ví dụ, công ty đầu tiên mà Compaq mua lại trong bản mở rộng của mình là Máy tính Tandem vào năm 1997. Điều này diễn ra khá hợp lý, nhưng việc mua lại lần thứ hai của họ, DEC (Tập đoàn thiết bị kỹ thuật số) Năm 1998, thành công. Máy tính Tandem được mua lại với giá $3 tỷ, trong khi DEC được mua lại với giá $9.6 tỷ.

Nó không khó để ngoại suy về lý do tại sao có được DEC là không khôn ngoan. Đặc sản của công ty là sản xuất và thiết kế chip máy tính, nhưng chip của họ tương thích với các sản phẩm Compaq kèm theo – chúng quá nhỏ và không đủ mạnh để khởi động. Ngoài ra, trong khi Compaq đã tạo và sản xuất chip máy tính của riêng họ vào thời điểm đó, họ đã có kế hoạch ngừng hoạt động.

Để giải quyết vấn đề, DEC đã tạo ra các sản phẩm được thiết kế chủ yếu để chạy UNIX, trong khi Compaq tập trung vào Intel và Windowssản phẩm dựa trên thời gian. Mặc dù về mặt lý thuyết, việc sáp nhập này có thể cho phép khả năng tương thích cao hơn cho các sản phẩm của họ, nhưng có vẻ như họ đã có thể làm cho nó hoạt động theo cách này.

Thật không may, sự không tương thích của các vụ sáp nhập như thế này đã tạo ra một môi trường làm việc căng thẳng và khó chịu, điều này chỉ làm tăng thêm sự sụp đổ của Compaq. Ý thức tinh thần thấp kém này đã dẫn đến việc loại bỏ Pfeiffer khỏi vị trí CEO, vì nhiều người tin rằng ông chịu trách nhiệm một phần hoặc toàn bộ.

Sáp nhập HP và Compaq

Sáp nhập HP và Compaq

Khi có vẻ như tất cả đã mất cho Compaq, một thỏa thuận mới thú vị bắt đầu được thực hiện: một vụ sáp nhập quy mô lớn với gã khổng lồ máy tính Hewlett Packard. Trong khi việc sáp nhập tương đối thành công, Compaq chắc chắn đã nhận được kết thúc ngắn của thỏa thuận.

Ma sát nội bộ trong quá trình sáp nhập dẫn đến sa thải và giảm giá trị cổ phiếu làm tê liệt cả hai công ty. Cuối cùng, bất kỳ và tất cả các sản phẩm Compaq đều bị ngừng sản xuất. Ngày nay, tất cả những gì còn lại của công ty máy tính cách mạng một thời là HP, công ty không giữ lại dấu vết của thương hiệu trước đây của Compaq. Năm 2013, tất cả các thương hiệu Compaq đã chính thức ngừng hoạt động và trang web chính thức của Compaq.com đã ngừng hoạt động ngay sau khi sáp nhập.

Tuy nhiên, cuối cùng thì thỏa thuận này không tệ. Trong khi Compaq cuối cùng đã được hấp thụ hoàn toàn vào HP, công ty cuối cùng đã phát triển mạnh và trở thành siêu công nghệ như ngày nay.

Tuy nhiên, ngày nay, Compaq vẫn còn ở đây, mặc dù không phải là nơi bạn sẽ tìm thấy nó dễ dàng. Các Nhóm tin tức, một công ty công nghệ có trụ sở tại Nam Mỹ, đã có được giấy phép sản xuất máy tính xách tay Compaq vào năm 2015 và công ty vẫn tồn tại đến ngày hôm nay Compaq Brazil, một thương hiệu sản xuất máy tính xách tay thân thiện với người tiêu dùng.

Bài viết gì đã xảy ra với Compaq.com? xuất hiện đầu tiên trên GamingScan.

Những bài viết liên quan

Back to top button