Doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei tăng vọt sau khi sao chép chiến lược trực tuyến của Xiaomi

Bắc Kinh: Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc đã bán thương hiệu giá rẻ Honor của smartphones đến 20 triệu từ 1 hàng triệu USD chỉ trong một năm, thành công nhờ chiến lược chỉ trực tuyến đột phá mà nó đã sao chép từ công ty mới nổi Xiaomi Inc.

Với những dấu hiệu ban đầu, các giám đốc điều hành của Huawei hy vọng sẽ cạnh tranh với sự tăng trưởng phi thường của Xiaomi, công ty đã lọt vào top 5 toàn cầu chỉ trong vài năm – một thành công không có khả năng bị chú ý bởi hàng ngũ các nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc ngày càng tăng.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng chiến lược chi phí thấp đã thúc đẩy cuộc chiến về giá và tỷ suất lợi nhuận thấp đang phổ biến ở Trung Quốc, và sự chênh lệch của nó có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của tất cả các nhà sản xuất.

Chủ tịch thương hiệu Honor, Jeff Liu cho biết việc chuyển đổi ngành sang chiến lược bán hàng trực tuyến là điều không thể tránh khỏi do giá cả cạnh tranh, được cung cấp bởi chi phí phân phối giảm, vốn sẽ chiếm 30% chi phí thiết bị cầm tay.

“Thương mại điện tử đang thay đổi hàng loạt các kênh truyền thống cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh và chúng tôi cũng cần phải đi theo hướng đó”, Liu nói trong một cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh, nơi ông tiết lộ Honor 6 Cùng với điện thoại thông minh vào tuần trước.

Các thiết bị cầm tay của Honor đã bỏ tên Huawei vào tháng 12 năm ngoái và kể từ đó đã được tiếp thị và phân phối độc lập với các điện thoại mang thương hiệu Huawei. Chúng được bán ở các quốc gia từ Bỉ đến Brazil, chủ yếu thông qua các thị trường như của JD.com Inc ở Trung Quốc và Flipkart Online Services Pct Ltd ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu từ Gartner, thương hiệu này chiếm 1/4 mục tiêu xuất hàng năm 2014 của Huawei và trong quý 3, đã giúp nhà sản xuất thiết bị viễn thông có trụ sở tại Thâm Quyến đưa Xiaomi lên vị trí thứ ba về thị phần toàn cầu, theo dữ liệu từ Gartner.

Đóng cuộc đua

Huawei không phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc duy nhất để ý đến cách tiếp cận trực tuyến của Xiaomi. Lenovo Group Ltd vào tháng 10 cho biết họ sẽ chỉ bán một dòng thiết bị qua Internet, mặc dù họ đã tiết lộ một số chi tiết.

Đặc biệt, chiến lược này đã thành công trong năm nay. Xiaomi thuộc sở hữu tư nhân, trị giá hơn 45 tỷ USD, đã bán được 15 chiếc.8 triệu smartphones vào tháng 7-9 so với ngày 15 của Huawei.9 triệu, theo Gartner. Một năm trước đó, Xiaomi đã đạt được chỉ 3.6 triệu so với 11.7 triệu cho Huawei.

Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research cho biết: “Đó sẽ là một cuộc đua rất, rất gần trong năm tới. Ông Shah cho biết, Huawei đã thúc đẩy thương hiệu Honor ở châu Âu và Mỹ Latinh, trái ngược với Xiaomi, hãng chủ yếu nhắm vào Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông nói: “Nếu Huawei mạnh ở hai hoặc ba thị trường, nó sẽ cân bằng với việc Xiaomi đang làm tốt ở Trung Quốc.

Biên lợi nhuận mỏng

Huawei từ lâu đã tìm cách thiết lập một thương hiệu bên ngoài Trung Quốc, nhưng mô hình trực tuyến mà họ đã áp dụng cho Honor có thể xuất khẩu các điều kiện thị trường nhạy cảm về giá mà họ muốn tránh.

Sự thành công liên tục của Xiaomi và việc định giá mạnh tay của nó có khả năng bóp chết lợi nhuận trong trung hạn đối với gần như tất cả các nhà sản xuất thiết bị cầm tay ngoại trừ công ty dẫn đầu thị trường Samsung Electronics Co Ltd và nhà sản xuất thiết bị cầm tay cao cấp Apple Inc, Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo vào tháng 10.

Một hồ sơ theo quy định cho thấy tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Xiaomi chỉ là 1.8 phần trăm, mặc dù nhà sản xuất điện thoại thông minh cho biết con số này không tính đến tất cả các khía cạnh kinh doanh của họ. Để so sánh, lợi nhuận năm 2013 của Samsung là 18.7 phần trăm.

Chủ tịch thương hiệu Liu nói.

Để mở rộng tỷ suất lợi nhuận, Honor cần nâng cao hình ảnh của mình và thu hút người tiêu dùng giàu có hơn bằng các sản phẩm có thông số kỹ thuật cao, Richard Yu, giám đốc bộ phận tiêu dùng của Huawei nói với các phóng viên vào tuần trước.

Yu nói: “Nếu Huawei muốn tồn tại, chúng tôi phải giành chiến thắng ở các thị trường phát triển như châu Âu, một thị trường cao cấp. “Năm tới là rất quan trọng để chúng tôi nhắm đến phân khúc cao.”

. .