Dòng Xbox X so với Dòng Xbox S: Mua gì?

Microsoft sẽ phát hành hai bảng điều khiển mới vào ngày 10 tháng 11 năm 2020. Bạn nên mua Xbox Series X đồ sộ hay Series S nhỏ hơn (và rẻ hơn)? Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt và cái nào là mua tốt hơn.

Sê-ri X hoặc sê-ri S: Sự khác biệt là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần dành một chút thời gian để giải quyết các quy ước đặt tên khó hiểu của Microsoft. Máy chơi game Xbox thế hệ tiếp theo mới là Series S và Series X. Đừng nhầm lẫn với Xbox One X hoặc One S, cả hai đều là máy thế hệ trước.

Với ý nghĩ đó, đây là những điểm khác biệt chính giữa Sê-ri X và Sê-ri S:

Giá £
độ phân giải mục tiêu
Tổng công suất
ổ đĩa

Hai máy cũng trông hoàn toàn khác nhau. Sê-ri X cao và có màu đen hoàn toàn, trong khi sê-ri S nhỏ hơn 60% và có màu trắng với cửa hút gió màu đen.

Cả hai máy sẽ ra mắt vào ngày 10 tháng 11, với các đơn đặt hàng trước bắt đầu từ ngày 22 tháng 9. Cả hai máy đều có thể được mua sẵn hoặc thông qua Chương trình không giới hạn của Microsoft, chạy theo hợp đồng di động. Bạn trả một khoản phí hàng tháng cho bảng điều khiển trong hai năm và sau đó nó sẽ là của bạn.

Sê-ri X sẽ có sẵn với giá 499 đô la hoặc 34,99 đô la một tháng thông qua Không giới hạn. Sê-ri S sẽ có giá 299 đô la hoặc 24,99 đô la mỗi tháng trên Không giới hạn. Nếu bạn muốn thanh toán hàng tháng, không có chi phí trả trước.

Sự khác biệt quan trọng thứ hai là độ phân giải mục tiêu. Xbox Series X là một máy chơi game 4K gốc. Điều này có nghĩa là nó sẽ hiển thị trò chơi ở (hoặc càng gần càng tốt) 2160p. Để tận dụng điều này, bạn cần có TV hoặc màn hình 4K (hoặc Ultra HD).

Dòng S là 1440p, bằng một nửa độ phân giải của 4K. Điều này lý tưởng cho những game thủ vẫn có TV hoặc màn hình 1080p (HD) và không có kế hoạch nâng cấp lên 4K sớm. Bạn vẫn có thể phát phương tiện 4K và nội dung cao cấp ở độ phân giải thấp hơn, nhưng thiết bị sẽ không hiển thị trò chơi cao hơn 1440p.

Trong khi dòng X được trang bị 1 TB bộ nhớ, dòng S chỉ có một nửa ở mức 500 GB. Cả hai máy đều sử dụng cùng một ổ đĩa thể rắn tốc độ cao cần thiết cho hiệu suất thế hệ tiếp theo. Cả hai cũng có thể được cập nhật theo gia số sau 1 TB thông qua một giải pháp độc quyền bổ sung từ Microsoft.

Cuối cùng, Xbox Series S là một bảng điều khiển hoàn toàn kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là không có ổ đĩa – bạn sẽ phải tải xuống tất cả các trò chơi từ internet (hoặc phát trực tuyến nếu muốn). Có một số điều cần xem xét trước khi sử dụng kỹ thuật số hoàn toàn, chẳng hạn như liệu bạn có muốn bỏ lỡ các trò chơi cũ hoặc phát lại Blu-ray UHD hay không.

Dòng S có tốt không?

Bất chấp sự khác biệt lớn về giá cả và độ phân giải mục tiêu, Xbox Series S vẫn đạt được các mục tiêu hiệu suất cao giống như người anh em có khả năng cao hơn của nó. Đứng đầu trong số này là mức cơ sở 60 khung hình/giây mới để chơi trò chơi mượt mà hơn, với một số trò chơi có thể đạt tốc độ 120 khung hình/giây.

Tuy nhiên, để tận dụng chúng, bạn cần một màn hình có tần số quét cao từ 120Hz trở lên. Microsoft đã công bố một số trò chơi (bao gồm cả Halo Infinite nhiều người chơi sắp tới) sẽ nhắm mục tiêu 120 khung hình/giây. Trong buổi giới thiệu Xbox Series S, bảng điều khiển được hiển thị đang chạy Gears of War 5 (phát hành đầu năm nay) ở tốc độ 120 khung hình/giây.

Ở giai đoạn này, vẫn còn phải xem có bao nhiêu trò chơi sẽ thực sự đáp ứng các mục tiêu này và liệu Dòng S có thực sự theo kịp Dòng X. Cả hai đều được Microsoft coi là “thế hệ tiếp theo”, vì vậy chúng sẽ chia sẻ cùng một thư viện trò chơi trong tương lai.

Điều đáng nói là dòng X có sức mạnh GPU gấp khoảng ba lần so với dòng S, mặc dù phép đo này (tính bằng teraflop) hiếm khi chuyển thành hiệu suất thô. S-series vẫn sử dụng bộ vi xử lý lõi tám AMD Zen 2như dòng X, mặc dù ở kiểu máy kém hiệu quả hơn, nó có xung nhịp thấp hơn một chút.

Nếu bạn đang xem xét S-series, bạn cũng có thể muốn nghĩ về các kế hoạch nâng cấp của mình trong vài năm tới. Trước hết, bạn sẽ sớm mua TV 4K chứ? Nếu vậy, S-series thực sự có thể cho thấy tuổi của nó khi bạn kết nối nó với màn hình có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, đầu ra 1440p trên màn hình 4K vẫn sẽ đẹp hơn 1080p trên PS4 và Xbox One.

Một điều khác cần suy nghĩ là dòng S sẽ không chạy các phiên bản Xbox One X Nâng cao của các trò chơi hiện có. Thư viện này đã phát triển đều đặn kể từ năm 2017 khi Microsoft phát hành One X lần đầu tiên.

Thay vào đó, Microsoft đã công bố Phiên bản bền chắc của Sê-ri S. Cùng với việc thiếu ổ đĩa, Xbox Sê-ri S có thể không phải là sản phẩm tốt nhất cho những người coi trọng khả năng tương thích ngược.

Như với bất kỳ bảng điều khiển hoàn toàn kỹ thuật số nào, có một số điều bổ sung cần xem xét trước khi loại bỏ ổ cứng, chẳng hạn như thiếu quyền truy cập vào các trò chơi vật lý hoặc dịch vụ hậu mãi. Bạn cũng sẽ mất khả năng sử dụng bảng điều khiển của mình làm đầu phát Blu-ray.

Bị ràng buộc với tiền mặt? Xbox All Access có thể trợ giúp

Microsoft đã thông báo rằng cả hai bảng điều khiển sẽ có sẵn thông qua Xbox All Access. Với một khoản phí hàng tháng, bạn sẽ nhận được bảng điều khiển và Game Pass Ultimate, cho phép bạn truy cập vào hơn 100 trò chơi, bao gồm cả các bản phát hành vào ngày ra mắt của riêng chúng. Khi kết thúc hợp đồng hai năm, bảng điều khiển là của bạn và bạn cũng có thể gia hạn đăng ký Game Pass nếu muốn.

Nếu bạn muốn có Series X nhưng có đủ tiền mặt cho Series S, Không giới hạn có thể làm dịu thỏa thuận. Với mức giá 34,99 đô la, Series X chỉ tăng thêm 10 đô la mỗi tháng.

Hơn nữa, nếu bạn đếm các con số, Không giới hạn là một thỏa thuận tốt đáng ngạc nhiên. Nếu cộng chi phí của Xbox Series X ($499) và 24 tháng của Game Pass Ultimate ($359,76), tổng chi phí tự trả là $858,76.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với Game Pass, bạn sẽ nhận được tháng đầu tiên cho nó 1 USD, làm giảm tổng chi phí xuống còn 844,77 USD. Nếu bạn mua Sê-ri S thay vì Sê-ri X, bạn có thể mất thêm 200 đô la.

Bộ điều khiển Xbox Series X

Không giới hạn có giá 34,99 đô la mỗi tháng trong hai năm. Vì vậy, một chiếc Xbox Series X có đăng ký Game Pass Ultimate hai năm sẽ có giá tổng cộng là 839,76 đô la. Đối với gói Series S, tổng chi phí sẽ là $599,76.

Gói Không giới hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm 19 đô la cho dòng X hoặc 59 đô la cho dòng S so với giá đầy đủ. Lưu ý rằng nếu bạn không quan tâm đến Game Pass Ultimate trong hai năm, thì tốt hơn hết là bạn nên mua ngay.

Microsoft cũng thông báo rằng Game Pass hiện bao gồm EA Access, làm tăng thêm giá trị của cả hai bảng điều khiển. Bạn sẽ nhận được các tựa game của chính Microsoft, các bản phát hành mới do EA xuất bản và một số tựa game của bên thứ ba ngay từ ngày đầu tiên.

Với Sê-ri X, bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn bằng cách mua các trò chơi đã qua sử dụng hoặc bản sao vật lý từ các nhà bán lẻ khi chúng được giảm giá. Các game thủ kỹ thuật số hoàn toàn sẽ luôn gặp khó khăn với giá kỹ thuật số và tính khả dụng của Game Pass của Microsoft.

Sony và Microsoft đối đầu trực tiếp

Sự ra mắt của một thế hệ bảng điều khiển mới luôn thú vị, nhưng nó cũng có thể gây thất vọng lúc đầu. Các tựa game ra mắt hầu như không làm trầy xước bề mặt của khả năng của phần cứng, vì vậy chúng ta có thể sẽ thấy rất nhiều bản phát hành liên thế hệ cho đến khi các thiết bị hoàn thiện.

Những bài viết liên quan

Back to top button