Dưới đây là cách AppleCoronavirus 'Hệ thống thông báo phơi sáng' bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Dưới đây là cách AppleCoronavirus 'Hệ thống thông báo phơi sáng' bảo vệ quyền riêng tư của bạn 1

Một vài tuần trước, Apple và Google đã công bố một quan hệ đối tác mang tính bước ngoặt để xây dựng khả năng theo dõi liên lạc trong các hệ điều hành di động tương ứng của họ để hầu hết mọi điện thoại thông minh trên hành tinh đều có thể dễ dàng được trang bị công nghệ cần thiết để theo dõi sự lây lan của virus corona mới.

Mặc dù cam kết của Google có thể đủ để khiến một số người thận trọng, nhưng không có nghi ngờ gì về điều đó. Khi nói đến tính toàn vẹn, cần phải tin tưởng rằng bất cứ điều gì hai công ty đưa ra, đều phải đặt sự toàn vẹn lên hàng đầu.

trên thực tế, Apple đã làm cho nó khá rõ ràng trong các bài viết kỹ thuật ban đầu mà nó trình bày, và lưu ý một số biện pháp cẩn thận cần có để đảm bảo rằng ngay cả những người chọn tính năng này – và không nghi ngờ rằng nó sẽ hoàn toàn tự nguyện – không cần phải lo lắng về việc từ bỏ tính toàn vẹn của nó.

Ví dụ, đầu tiên và quan trọng nhất, không có gì trong hệ thống yêu cầu dữ liệu vị trí. Ngay cả iPhone cá nhân (hoặc điện thoại Android) của bạn cũng không ghi lại vị trí của bạn và lưu trữ chúng cục bộ cho các mục đích này, ít hơn là cung cấp cho họ một số loại cơ sở dữ liệu chính phủ SkyNet đáng sợ. Nhưng cái thang đó Apple – và thậm chí Google – vượt xa điều đó, và hai công ty hiện đã cung cấp nhiều thông tin hơn về dự án đầy tham vọng này thông qua một loạt các tài liệu kỹ thuật.

"Message Exposure"

Đầu tiên, Apple và Google bây giờ gọi dự án là "thông điệp tiếp xúc" chứ không phải là "theo dõi liên hệ" – một thuật ngữ vừa chính xác hơn về mặt kỹ thuật và ít lo lắng hơn về những gì nó thực sự sẽ làm.

Hệ thống không nhằm mục đích "theo dõi" hoặc "theo dõi" mọi người. Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, nó hoàn toàn không sử dụng các vị trí, mà thay vào đó dựa vào sự gần gũi của Bluetooth để tạo danh sách các thiết bị mà bạn đã tiếp xúc trong suốt quá trình hàng ngày thông thường. Mục đích chính của hệ thống là không thông báo cho cơ quan y tế nếu bạn đã tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19, mà là để thông báo bạn.

Tất nhiên, bạn có cơ hội chia sẻ thông tin đó với các cơ quan y tế và củng cố các nỗ lực theo dõi liên lạc rộng hơn đang được tiến hành, nhưng liệu bạn có chọn làm như vậy hay không vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Apple và Google – và các cơ quan y tế – chỉ đơn giản hy vọng rằng hầu hết mọi người chọn tham gia để giúp cộng đồng lớn hơn.

Bluetooth

Toàn bộ hệ thống phụ thuộc vào vùng lân cận Bluetooth và không liên quan đến GPS ở tất cả hoặc thậm chí Wi-Fi. Tuy nhiên, nó vượt xa việc theo dõi Bluetooth đơn giản bằng cách thực hiện các bước để đảm bảo rằng số nhận dạng, siêu dữ liệu và khóa được mã hóa và tạo ngẫu nhiên với các thuật toán rất tinh vi.

Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng thông tin này để nhận dạng bất kỳ ai hoặc liên tục theo dõi điện thoại của họ, vì các phím nhận dạng điện thoại sẽ được tạo lại thường xuyên. Ngoài ra, hệ thống sẽ không đo liên lạc của một người với người khác trong hơn 30 phút mỗi lần, để giảm rủi ro nhận dạng kỹ sư đảo ngược dựa trên thời gian họ tiếp xúc với nhau, ví dụ: những gia đình sống trong cùng một gia đình hoặc những người thường xuyên làm việc cùng nhau trong những giờ cụ thể.

Phương pháp này thực sự trông rất thông minh theo cách nào Apple đã thiết kế các khả năng tìm nguồn cung ứng vị trí của riêng họ cho các thiết bị tìm nguồn cung ứng đám đông, hiện đang được sử dụng để giúp người dùng tìm thấy MacBook, iPhone hoặc iPad bị mất – ngay cả khi chúng bị tắt – và gần như chắc chắn sẽ là một phần của công nghệ AirTags sắp ra mắt của Apple .

Lưu trữ dữ liệu và truy cập trạng thái

Thông tin được thu thập bởi hệ thống thông báo phơi sáng được lưu trữ trên thiết bị của bạn và vẫn ở đó trừ khi bạn chọn chia sẻ nó. Nó chỉ được xử lý trên thiết bị của bạn và không có máy chủ đám mây nào liên quan.

Thực tế không có cách nào để lấy thông tin từ thiết bị của bạn ngoại trừ thông qua một ứng dụng được phê duyệt đến từ cơ quan y tế công cộng được công nhận. Bạn phải cài đặt một trong những ứng dụng này và sau đó sử dụng nó để chia sẻ thông tin đó với các cơ quan này, nhưng thông tin bạn chia sẻ sẽ không nhận dạng cá nhân bạn. Thay vào đó, các cơ quan y tế sẽ có được một loạt các định danh ngẫu nhiên của các thiết bị đã tiếp xúc với nhau, bao gồm thông tin về cường độ tín hiệu tương đối, có thể được sử dụng để xác định mức độ gần nhau, cũng như thời gian mỗi nhóm thiết bị gần nhau.

Nếu các số nhận dạng ngẫu nhiên mà bạn chia sẻ tình cờ gặp các số nhận dạng của người đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, bạn sẽ được thông báo rằng bạn có khả năng bị phơi nhiễm, mặc dù các cơ quan y tế phải đặt ngưỡng cho việc này. Nhưng bạn không biết bạn đã tiếp xúc với ai hoặc như thế nào, bởi vì ngay cả các cơ quan y tế cũng không có sẵn thông tin đó.

Khi nào tất cả sẽ đến?

Apple và Google dự kiến ​​sẽ phát hành API liên hệ trong tuần này – có thể ngay sau ngày mai – trong bản beta để các nhà phát triển có thể bắt đầu làm việc với nó. Điều này có thể sẽ đến dưới dạng một bản cập nhật iOS 13 nhỏ, có nghĩa là nó sẽ chỉ hỗ trợ các thiết bị quay trở lại iPhone 6s.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vì hệ thống hoàn toàn dựa vào các ứng dụng y tế của bên thứ ba để hoạt động, nên nó sẽ không thực sự hoạt động trong bất kỳ khả năng thực sự nào cho đến khi các tổ chức y tế công cộng bắt đầu phát hành ứng dụng của riêng họ, dự kiến ​​sẽ đến sớm nhất vào tháng tới, sớm nhất . Khi điều đó xảy ra, nếu bạn muốn tham gia, bạn phải tải xuống ứng dụng phù hợp từ cơ quan y tế địa phương hoặc khu vực của bạn và chọn. Mặt khác, nếu bạn không muốn tham gia, bạn không phải làm gì cả.