Facebook Phát triển trên Hệ điều hành VR và AR tùy chỉnh của nó

Một người chơi với Oculus Quest 2 Tai nghe VR.

Trở lại năm 2017, Facebook đã bắt đầu làm việc trên một hệ điều hành dành riêng cho phần cứng VR và AR. Hệ điều hành này được cho là giảm Facebooksự phụ thuộc vào các công ty phần mềm khác, đặc biệt là Google và Apple, liên tục đe dọa Facebookmô hình kinh doanh của. Nhưng một báo cáo của Thông tin tình trạng Facebook đang từ bỏ và gắn bó với Android.

Các Facebook công ty, bây giờ chính thức được gọi là Meta, đã trải qua rất nhiều thay đổi trong năm qua. Hầu hết những thay đổi đó xoay quanh việc thúc đẩy “Metaverse”, thiết bị này sẽ sử dụng thiết bị đeo được, kính AR và tai nghe VR để kết hợp Internet với cuộc sống thực. (Như thể cả hai chưa gắn bó với nhau — tôi đoán đó là một câu chuyện khác.)

Dù bạn nghĩ gì về Metaverse, nó mang lại một cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho Facebook. Đó là một bối cảnh công nghệ hoàn toàn mới, giống như máy tính cá nhân trong những năm 80 hoặc smartphones vào giữa những năm 2000, vẫn còn thiếu một nền tảng vững chắc. Facebook có thể xây dựng nền tảng đó và trở thành Microsoft, Google hoặc Apple của VR và AR.

Nhưng sẽ rất khó để xây dựng nền tảng đó nếu không có hệ điều hành riêng biệt, đó là lý do tại sao tin tức ngày nay rất kỳ lạ. Mark Zuckerberg ám chỉ rằng hệ điều hành, có tên gọi nội bộ là XROS, đã “đi khá xa” vào năm 2021 – vậy tại sao lại giết nó đi?

Chà, có lẽ XROS đã thành công. Đó luôn là một khả năng. Nhưng một lời giải thích khả dĩ hơn là Facebook chỉ là không nghĩ rằng một hệ điều hành riêng biệt là đáng để gặp rắc rối nữa… bởi vì Google hiện đang làm việc trên một hệ điều hành.

Trưởng nhóm phát triển XROS, Mark Lucovsky, gần đây đã nghỉ việc tại Facebook sau một loạt vụ rò rỉ nội bộ và các cuộc điều trần trước quốc hội. Anh ấy gần như ngay lập tức được Google thuê và hiện đang phát triển hệ điều hành của Google cho các thiết bị VR và AR. Giống như Android, hệ điều hành mới này có thể là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ công ty hoặc nhà phát triển nhỏ nào cũng có thể sử dụng nó cho các sản phẩm của họ.

Tất nhiên, tôi chỉ đang suy đoán ở đây. Facebook vẫn chưa giải thích quyết định từ bỏ XROS và chúng tôi không biết liệu Hệ điều hành VR / AR của Google có phải là mã nguồn mở hay không. Ngoài ra, Facebook chưa xác nhận liệu nó có ngừng phát triển XROS hay không; chúng tôi chỉ đơn giản là tin tưởng Thông tin của các nguồn.

Nguồn: Thông tin