Fujifilm X100V: Đánh giá vô địch ống kính cố định

Trong những năm qua, Fujifilm đã tạo ra máy ảnh ống kính tốt nhất trong dòng X100. Những máy ảnh chụp ảnh đường phố này thực sự là những chuyên gia, với phong cách retro, khung ngắm tuyệt vời và thiếu zoom, nhưng không có gì khác có thể cạnh tranh trong lớp này.

Vào tháng 2 năm 2020, khoảng hai năm rưỡi sau khi X100F ra mắt, Fujifilm đã công bố bản cập nhật rất được mong đợi: X100V. Vậy có gì mới cho máy ảnh ống kính cố định này mà bạn có thể muốn mua?

Thiết kế X100V mới?

 • Thêm video 4K
 • Tay cầm công thái học mới
 • Cấu trúc ống kính mới
 • Đã thêm điều khiển màn hình cảm ứng
 • Thêm dấu ngoặc vuông vào màn hình
 • Thêm con dấu không khí (yêu cầu vòng và bộ lọc bộ chuyển đổi được bán riêng)
 • 26,1 Cảm biến megapixel X-Trans CMOS IV (độ phân giải 24MP thế hệ tiếp theo)

Trong khi Fujifilm chưa chuyển sang bảng vẽ cho X100V – giống như X100F – có một vài bộ phận và bộ phận. Theo thông cáo báo chí ban đầu, bộ ly hợp đã được thiết kế lại. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra máy ảnh, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào với máy ảnh. Điều này là tốt bởi vì những đường cong hạt mịn này hoạt động tốt cho máy ảnh mà không có ống kính lớn ở phía trước.

Đánh giá Fujifilm X100V: Người chiến thắng ống kính cố định 1

Sự thay đổi lớn hơn là màn hình LCD bây giờ có thể di chuyển theo chiều dọc 90 độ từ thân máy hoặc xuống 30 độ. Điều này đã được thực hiện rất tốt mà không cần quá nhiều, chỉ cần một vài lỗ ở bên cạnh màn hình để giúp rút khỏi thân máy. Hoặc ở lại vị trí vì sự lựa chọn là của bạn.

Ngoài ra còn có khả năng chặn không khí. Bạn sẽ cần cài đặt vòng tiếp hợp AR-X100 và bộ lọc bảo vệ PRF-49 để đạt được độ bền này không có trong hộp. Chúng tôi nghĩ Fujifilm phải làm việc chăm chỉ để giữ X100V ra khỏi hộp. Mặc dù việc niêm phong như vậy không quan trọng đối với mọi người.

Có thiếu thứ gì không?

 • Ống kính vẫn hơi ồn.
 • Tập trung là tập trung
 • Không có nút quay số bù phơi sáng

Mở từ phía trước và X100V tương tự như X100F trước đó. Một số thay đổi đã được thực hiện đối với các điều khiển chuyển động để phù hợp với giá đỡ, nhưng nó thường là một máy compact có quy mô khá lớn và bạn nhận được tất cả những lợi ích mà nó cung cấp.

Fujifilm X100V: Người chiến thắng ống kính cố định 2xem lại

Chúng tôi đang xem lại đánh giá X100F của chúng tôi từ năm 2017 và rõ ràng X100V đã nhận được và giải quyết hầu hết các khiếu nại nhỏ mà chúng tôi có tại thời điểm đó. Ví dụ: một màn hình được gắn trên giá đỡ hiện bao gồm các điều khiển cảm ứng, làm cho máy ảnh này trở thành một thế giới vận hành thực tế. Nếu đây là trường hợp, cũng có video 4K.

Với mặt số bù phơi sáng, nơi không có gì thay đổi. Nó đã được mở khóa ở một vị trí mà thấy chúng tôi vẫn quay trở lại vị trí sai theo thời gian. Đó không phải là ngày tận thế, nhưng thật tuyệt khi thấy điều này được giải quyết.

X100V hoạt động như thế nào?

 • Tiêu cự đơn tiêu cự Fujinon 23mm (tương đương 35mm), điều khiển vòng f /2.0-f / 16 khẩu độ
 • Kính ngắm tìm kiếm quang / điện tử lai là duy nhất cho dòng máy ảnh này
 • Tiêu cự 35mm (tương đương); Tùy chọn cắt 50 / 70mm (tương đương) có sẵn
 • Hệ thống lấy nét tự động 425 điểm

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng ống kính X100V vẫn giống như trước đây. Ở nhiều khía cạnh: tiêu cự tương đương 35mm là như nhau. Tương tự f /2.0 khẩu độ tối đa và vòng điều khiển bằng tay. Sự khác biệt nằm ở cấu trúc: mặc dù tám yếu tố được sắp xếp trong hai nhóm vẫn giống nhau, hai yếu tố hiện tại là hình cầu (chỉ có một yếu tố ASPH được hình thành trong X100F).

Đánh giá Fujifilm X100V: Người chiến thắng ống kính cố định 3

Tại sao điều này hữu ích? Ống kính không đồng bộ có hình bầu dục hơn và giúp hình ảnh trông phẳng hơn vì ống kính không nổi bật. Ví dụ, nó sẽ tạo ra nhiều chân dung tự nhiên hơn so với các ống kính góc rộng này. Ống kính mới được cho là có thể xử lý độ phân giải cao hơn, độ méo thấp hơn và tập trung hơn vào chủ đề – mọi thứ chúng tôi muốn từ loạt bài này trong quá khứ. Mũi tên.

Tuy nhiên, khoảng cách lấy nét gần của X100V giống như X100F cách ống kính đến 10 cm. Và nếu bạn chụp với khẩu độ mở rộng, bạn vẫn không thể hoàn thành chi tiết sống động trong ảnh cận cảnh. Không có gì2.0 Điều đó không ngăn bạn chụp, nhưng các vật ở gần ống kính tạo ra sữa "quầng sáng" sẽ không sắc nét, ngay cả khi chúng nằm trong tiêu cự. Máy ảnh không cảnh báo bạn về điều này – đó chỉ là thứ bạn cần học khi bạn đi.

Tuy nhiên, khi nói đến máy ảnh compact sang trọng, chúng tôi yêu thích X100V. Cũng giống như mọi người khác – về ngoại hình và hoạt động – chúng tôi có một máy ảnh và luôn là một điểm mềm cho loạt máy ảnh này. Khẩu độ f /4.0 giá trị và lợi ích từ độ sắc nét. Ngoài ra, với kích thước cảm biến lớn, nó cho phép điều khiển trường độ sâu liền mạch.

Fujifilm X100V: Vô địch ống kính cố định 4xem lại

Hệ thống lấy nét tự động cũng cung cấp phân phối rất rộng các tiêu điểm trên màn hình và hoạt động rất chính xác với khả năng điều chỉnh kích thước. Mặc dù có 117 điểm lựa chọn từ 425 điểm lấy nét tự động, sự kết hợp giữa phát hiện pha và phát hiện độ tương phản làm cho nó thành công lớn. Các điểm nhạy cảm hơn được định nghĩa là các hộp khác nhau và lớn hơn cho đến khi chúng tìm hiểu nó là gì.

Tuy nhiên, ống kính hơi to khi thay đổi tiêu cự. Âm thanh cơ học nhắc nhở máy in thu nhỏ của mực.

Điều khiển cảm ứng tùy chọn rất hữu ích, đặc biệt là với màn hình cong để làm việc ở thắt lưng. Bạn có thể sẽ không sử dụng màn hình đó. Đây là kính ngắm thực sự bán X100V. Đây luôn là điểm nổi bật của loạt máy ảnh này: để cung cấp chế độ xem quang lớn hơn 100 phần trăm, do đó bạn có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với khung hình nhờ đường viền kỹ thuật số hiển thị cạnh của ảnh bạn sắp chụp. Hãy chắc chắn chú ý đến bảng trắng kỹ thuật số – điều kỳ diệu của bức tranh xảy ra ở đây.

Fujifilm X100V: Vô địch ống kính cố định 5xem lại

Trong khi thích ứng với lựa chọn cây trồng 50 / 70mm, đường viền kỹ thuật số sẽ di chuyển – bạn sẽ thấy nó nhỏ hơn phối cảnh để thể hiện một khu vực lưu vực mới. Điều chỉnh Parallax cũng được lưu ý trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là cạnh của khung sẽ hoạt động tốt nếu bạn tập trung vào một đối tượng gần hơn để tập trung chính xác vào những gì bạn muốn (các kính ngắm khác nhau cần được đặt và ống kính thẳng hàng).

Chuyển động nút khám phá X100V – phía trước được định vị phía trước – để xem chính xác những gì bạn đang làm hoặc toàn bộ khung 2.5x hoặc 6Mở cửa sổ xem trước kiểu máy ảnh ở góc dưới bên phải, cho phép bạn xem độ phóng đại .5x. Xoay công tắc quay số theo cách khác và toàn bộ kính ngắm điện tử – điều này có thể hữu ích vì điều này có nghĩa là sai số thị sai bằng không (tất cả đều hoạt động qua ống kính) – nhưng với lớp phủ điện tử, chúng tôi thích kính ngắm quang học mượt mà hơn. Đây là một điều đẹp.

Chất lượng hình ảnh của X100V như thế nào?

 • 26,1 cảm biến megapixel X-Trans CMOS IV
 • ISO 160 – 12.800 (80 – 51.200 kết nối)
 • 4 bước lọc ND tích hợp

X100V không cung cấp cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với trước đây. Tất cả những gì bạn có thể làm cho thế hệ này là 24 đến 26 megapixel. Tuy nhiên, đây là một cách tiếp cận hợp lý: cài đặt quá nhiều cảm biến với quá nhiều 'pixel' có nghĩa là chúng có thể thu thập ánh sáng nhỏ hơn và ít hơn.

Đến bây giờ, X100V có thể cung cấp chất lượng vượt trội, nhưng nó phụ thuộc vào các điều kiện. Như chúng tôi đã lưu ý, sự kết hợp giữa ống kính và cảm biến như vậy không thể đủ khả năng lấy nét ở cự ly gần với khẩu độ rộng. Ngay cả khi bạn chụp 30 cm từ ống kính, ảnh sẽ f / 2.0Bạn không muốn chụp ảnh công khai – chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại ít nhất một lần để có được độ tươi tốt nhất có thể.

Cảm biến, ISO Bắt đầu với 160, nó có độ nhạy rộng, không nhất thiết phải phù hợp với các ống kính mở rộng như vậy. May mắn thay ISO cài đặt, nhưng hữu ích hơn – để duy trì dải dữ liệu hình ảnh động – là bộ lọc mật độ trung tính (ND) tích hợp có thể đặt tối đa bốn điểm dừng.

Đánh giá Fujifilm X100V: Vô địch ống kính cố định 6

Trong khi nhập số có bốn chữ số, chúng tôi thấy độ nhạy ít hơn khi cung cấp hình ảnh sắc nét và đầy màu sắc, mặc dù chi tiết chính xác không lớn lắm (một số ISO 2500 ví dụ cho thấy điều này). Không phải vì bạn không thể bắt được nhiều nhiễu hình ảnh trong khung hình nhờ vào khả năng xử lý và cảm biến tuyệt vời của nó. Các ống kính thực sự tuyệt vời khi xem xét đối tượng là khá xa.

Một ưu điểm khác của X100V là nắp lá bên trong ống kính. Điều này mở ra với một chuyển động phi tập trung thay vì một mặt phẳng tập trung lên, có nghĩa là tốc độ đồng bộ hóa sét cao hơn nhiều. Tốt nhất là chụp một đối tượng nhanh như chớp vì chủ thể được nhấn mạnh bên ngoài hoặc thậm chí bên ngoài, trong khi làm cho hậu cảnh không có cùng mức độ chiếu sáng và do đó mang lại cái nhìn tối hơn.

Đánh giá Fujifilm X100V: Vô địch ống kính cố định 7

Thật khó để kiểm tra máy ảnh trong ổ khóa, nhưng quầy hàng ở chợ, hoa, v.v … để hiểu sâu hơn về cách ống kính mới được định giá trong phiên đêm. Chúng ta phải nói rằng độ méo rất thấp, vì vậy X100V hoàn hảo về mặt hình ảnh đường thẳng. Độ sắc nét giảm nhẹ xuống các cạnh, rất ấn tượng.

Nhìn chung, đây là một máy ảnh đặc biệt được thiết kế cho hoạt động đặc biệt và toàn diện. Nếu điều này là dành cho bạn, hãy chuẩn bị để bị ấn tượng bởi chất lượng tổng thể bạn đã đạt được và quá trình đạt được điều đó.