Galaxy Fold, Moto Razr & Co. : Điện thoại thông minh có thể gập lại trong tương lai?

Gấp lại, cắm vào. Vào đầu thiên niên kỷ, đây là một tiêu chuẩn phổ biến cho điện thoại di động. Nhiều mẫu Nokias, Siemens và Samsung đã xuất hiện trên thị trường. Nổi tiếng nhất có lẽ là Star Tac của Motorola và đặc biệt là Moto Razr mang tính biểu tượng. Lần gần đây nhất kể từ iPhone 2007 đầu tiên, điện thoại nắp gập biến mất vào hốc và từ đó tồn tại chủ yếu như một thiết bị giá rẻ. Nhưng các dấu hiệu của sự trở lại đang gia tăng.

Samsung và Royole có một, Huawei cũng và Motorola muốn đưa Moto Razr 2020 mới của họ trở lại thị trường. Tất cả các thiết bị đều có một điểm chung: chúng là điện thoại thông minh và có thể gập lại. Nhưng thay vì hai nửa điện thoại, một với bàn phím, còn lại có màn hình, màn hình cảm ứng được gập ở giữa.

Vì vậy, chúng tôi sẽ sớm đặt tất cả các điện thoại gấp của chúng tôi trở lại trong túi của chúng tôi? Francisco Geronimo thận trọng lạc quan. Nó vẫn chưa hoàn hảo, nhà phân tích tại nhà nghiên cứu thị trường IDC nói về khái niệm điện thoại thông minh có thể gập lại. Nhưng có thể gập lại, như được gọi bằng tiếng Anh, là một vấn đề hoặc một thách thức cho ngành công nghiệp.

Hiển thị phát triển và đạt đến giới hạn của họ

Ngày càng có nhiều người mua điện thoại thông minh lớn hơn, Geronimo nói. Họ muốn màn hình lớn hơn để tiêu thụ hoặc sản xuất nhiều nội dung hơn. Các nhà sản xuất đã phản ứng với điều này trong nhiều năm. Ví dụ iPhone: Thiết bị đầu tiên từ năm 2007 xuất hiện 3.5 Kích thước màn hình inch, màn hình của mẫu iPhone 11 Pro Max hàng đầu hiện nay được đo theo đường chéo 6.5 Inch.

Để ngăn các thiết bị trở nên lớn vô tận, các nhà sản xuất đã tinh chỉnh các chi tiết kỹ thuật trong nhiều năm, đóng gói ngày càng nhiều màn hình vào các khung nhỏ hơn, giấu loa phía sau kính hiển thị và camera phía trước trong các mô-đun có thể mở rộng hoặc hốc màn hình. Nhưng khái niệm này đã đi đến hồi kết và giải pháp, theo nhà phân tích Geronimo, là có thể gập lại được. Bạn có thể có một màn hình lớn hơn nhiều trong một chiếc điện thoại có kích thước bằng một nửa, ông giải thích.

Samsung Galaxy Fold

Vật liệu mới làm cho màn hình linh hoạt. Các nhà sản xuất có thể sử dụng nó để gập điện thoại thông minh có thể gập lại – ở đây Samsung Galaxy Fold – Build.Photo: Zacharie Scheurer / dpa-tmn

Có sự quan tâm lớn trong điện thoại thông minh có thể gập lại. Ba trong số bốn người được hỏi (74 phần trăm) của một nghiên cứu Deloitte do hiệp hội ngành công nghiệp Bitkom thực hiện đã nghe về nó. Một phần bảy có thể tưởng tượng mua một thiết bị như vậy.

Các mô hình đầu tiên đã có sẵn với giá cao

Tuy nhiên, hiện tại, đây vẫn là một niềm vui tốn kém, như một cái nhìn vào thị trường cho thấy. Samsung Galaxy Fold với 7.3 Màn hình lớn Inch, nhiều máy ảnh và radio 5G hiện có giá khoảng 2100 euro. Sau sự cố kỹ thuật ban đầu, thiết bị hiện đã có sẵn trong phiên bản cải tiến. Đối thủ cạnh tranh LG có cách tiếp cận khác với màn hình kép G8 ThinkQ. Thiết bị chỉ có giá khoảng 1000 euro, nhưng sử dụng hai màn hình riêng lẻ để gấp lại.

Vẫn chưa rõ khi nào Mate X của Huawei sẽ được ra mắt tại thị trường châu Âu. Ở Trung Quốc, màn hình có thể gập lại được bán với giá khoảng 2160 euro. Khác với Samsung Fold các pixel hiển thị ở bên ngoài khi gập lại.

Phiên bản mới của Moto Razr của Motorola dự kiến ​​sẽ không có giá đó. Thiết bị này không có tuyên bố công nghệ cao của Huawei và Samsung, nhưng được bán trên thị trường như một sản phẩm phong cách sống. với 6.9 Đó là đáng ngạc nhiên phẳng milimet, dữ liệu hiệu suất là nhiều ở giữa. Một cơ chế gấp tinh vi đảm bảo gấp không có khe hở. Điện thoại thông minh gập đầu tiên này sẽ có giá 1600 euro – nếu nó xuất hiện trên thị trường vào khoảng nửa cuối năm 2020.

Một máy sấy tóc gấp thay thế điện thoại thông minh và máy tính bảng

Giá có thể không dành cho số đông, nhưng dường như không quá cao. Samsung có kế hoạch bán khoảng nửa triệu thiết bị trong vòng một năm. Nhìn trên toàn thế giới, điều này tất nhiên chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong số các điện thoại thông minh được bán ra. Và giá ban đầu có vẻ cao, nhưng trong nháy mắt thứ hai có thể không. Nó là một thiết bị có thể thay thế gói điện thoại thông minh và máy tính bảng thông thường, Geronimo nói. Vì vậy, một thiết bị thay vì hai.

Các thiết bị này phù hợp hơn cho mục đích tương ứng của chúng và không phải che giấu. Falt-Fon bắt mắt dĩ nhiên không còn nữa. Tuy nhiên, nếu giá giảm theo thời gian, theo thông lệ với công nghệ mới, các lớp người mua mới cho các sản phẩm có thể gập lại cũng sẽ mở ra, Geronimo dự đoán.

Trong hai đến ba năm, điện thoại thông minh gấp sẽ tăng tốc ngay cả với những người dùng bình thường bên ngoài khu vực kinh doanh. Theo Geronimo, điều này cũng là do công nghệ được cải thiện dựa trên trải nghiệm người dùng. các Galaxy Fold vẫn còn là một thiết kế hơi cồng kềnh, ông nói. Hãy tưởng tượng một thiết bị mỏng hơn nhiều. Nhìn chung, anh ấy rất lạc quan về tương lai của các sản phẩm có thể gập lại. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự phát triển trong lĩnh vực này trong những năm tới.