Gặp gỡ siêu máy tính giống như não người đầu tiên trên thế giới

Gặp gỡ siêu máy tính giống như não người đầu tiên trên thế giớiGặp gỡ siêu máy tính giống như não người đầu tiên trên thế giới

WTất cả đều biết rất rõ rằng chúng ta đang ở trước cổng của một kỷ nguyên khám phá vĩ đại về bộ não con người và hoạt động của nó vẫn còn nhiều bí mật. Có những người muốn kết nối não với máy tính, có những người muốn kết nối khối não của chúng ta với Internet, và có những người cam kết sâu sắc trong việc nhận thức cơ quan phức tạp của con người. Tuy nhiên, bây giờ theo các báo cáo mới nhất, các nhà khoa học gần đây đã bật siêu máy tính giống như não người đầu tiên trên thế giới.

Gặp gỡ siêu máy tính giống như não người đầu tiên trên thế giới

Không có nghi ngờ rằng chúng ta đang ở trước cổng của một kỷ nguyên khám phá vĩ đại về bộ não con người và hoạt động của nó vẫn còn nhiều bí mật. Có những người muốn kết nối não với máy tính, có những người muốn kết nối khối não của chúng ta với Internet, và có những người cam kết sâu sắc trong việc nhận thức cơ quan phức tạp của con người.

Lớn nhất siêu máy tính thần kinh trên thế giới đã được kết nối. Một cỗ máy được thiết kế và chế tạo để hoạt động giống như cách bộ não hoạt động. Một máy tính có một triệu nhân xử lý.

Cũng đọc: 25+ Phải có phần mềm cần thiết cho bạn Windows Máy tính 2019

SpiNNaker – Bộ não con người lớn nhất như siêu máy tính

Não là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể và khó làm sáng tỏ nhất. Các nhà khoa học đã phát triển nhiều phương pháp để hiểu rõ hơn về bộ não, bao gồm cả việc sử dụng siêu máy tính. Máy tính biến đổi thần kinh lớn nhất thế giới, được gọi là SpiNNaker (Kiến trúc mạng thần kinh) hoặc kiến ​​trúc mạng nơ-ron của Hồi giáo bằng các đỉnh điện áp, đề cập đến điện tử đốt cháy điện tử của các khớp thần kinh, giao tiếp giữa các nơ-ron, lần đầu tiên được kết nối.

Siêu máy tính sẽ có thể hoàn thành nhiều hơn 200 triệu hành động mỗi giây nhờ vào bộ một triệu lõi xử lý, mỗi lõi có 100 triệu thành phần. Cấu trúc thượng tầng này có khả năng thực hiện 200 tỷ cổ phiếu mỗi giây.

SpiNNaker năm nay 20 tuổi và gần 19 đô la.5 triệu chi phí sản xuất. Dự án ban đầu được hỗ trợ bởi Hội đồng nghiên cứu của Kỹ thuật và Khoa học Vật lý (EPSRC) nhưng gần đây nhất được tài trợ bởi Dự án Não người châu Âu.

Siêu máy tính được thiết kế và chế tạo bởi Trường đại học khoa học máy tính Manchester. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2006 và siêu máy tính cuối cùng đã được kết nối vào ngày hôm qua. SpiNNaker không phải là siêu máy tính đầu tiên kết hợp một triệu lõi xử lý, nhưng nó vẫn cực kỳ độc đáo vì nó được thiết kế để mô phỏng bộ não của con người.

Hầu hết các máy tính gửi thông tin từ điểm này đến điểm khác bằng cách sử dụng một mạng tiêu chuẩn. SpiNNaker gửi các mẩu thông tin nhỏ đến hàng ngàn điểm, tương tự như cách các nơ-ron truyền hóa chất và tín hiệu điện qua não. Siêu máy tính này sử dụng các mạch điện tử để tế bào thần kinh bắt chước.

SpiNNaker hoàn toàn suy nghĩ lại về cách thức hoạt động của các máy tính thông thường. Về cơ bản, chúng tôi đã tạo ra một cỗ máy hoạt động giống như một bộ não hơn là một máy tính truyền thống, cực kỳ kích thích, một giáo sư về kỹ thuật máy tính, Steve Furber nhận xét.

Đội ngũ đằng sau SpiNNaker hy vọng cỗ máy này sẽ giúp họ làm sáng tỏ một số bí mật về cách thức hoạt động của bộ não con người bằng cách chạy các mô phỏng quy mô lớn chưa từng có. Spinnaker cho đến nay đã được sử dụng để bắt chước quá trình xử lý các mạng não bị cô lập hơn, chẳng hạn như vỏ não.

Nó cũng được sử dụng để kiểm soát SpOmnibot, một robot xử lý thông tin hình ảnh và điều hướng tới các mục tiêu của nó.

Hiểu về bộ não và 100 tỷ tế bào thần kinh của nó

Những người chịu trách nhiệm cho SpiNNaker có kế hoạch tạo ra một siêu máy tính mô phỏng một tỷ tế bào thần kinh sinh học. Các bộ não con người chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh kết nối thông qua 1 tỷ khớp thần kinh. SpiNNaker đưa chúng ta đến một bước gần hơn để hiểu rõ hơn về bộ não con người.

Trung tâm của bộ não siêu kỹ thuật số

Siêu máy tính được giới thiệu lần đầu tiên trong Những năm 1960 nhưng đã trở nên ngày càng phổ biến và mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Các Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) siêu máy tính của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ gần đây đã nhận được sự phân biệt là siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Cũng đọc: Cách tạo vi-rút máy tính trong vài giây (Thủ thuật vi-rút Notepad)

Công việc này của kỹ thuật tính toán tự hào về một LẬP TỨC điểm chuẩn của 122.3 PFLOPS. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ có kế hoạch sử dụng Hội nghị thượng đỉnh để nghiên cứu năng lượng, vật liệu tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và tìm hiểu thêm về các bệnh như ung thư và Alzheimer. Vậy, bạn nghĩ gì về điều này? Đơn giản chỉ cần chia sẻ tất cả quan điểm và suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Những bài viết liên quan

Back to top button