GarageBand cho iPhone và iPad là điều cần thiết

GarageBand ra mắt trên Mac vào năm 2004 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một ứng dụng tạo nhạc đơn giản nhưng giàu tính năng. Gần hai thập kỷ sau, GarageBand cho iPhone và iPad tiếp tục gây ấn tượng. Nó hoàn toàn miễn phí, thân thiện với người dùng và mang đến những giờ phút vui vẻ.

GarageBand là gì?

GarageBand là trạm làm việc âm thanh kỹ thuật số (DAW). Hầu hết các phần mềm DAW đều đắt tiền, phức tạp và đòi hỏi phần cứng cao. GarageBand miễn phí, giá cả phải chăng và hoạt động trên mọi iPhone hoặc iPad hiện đại. Bạn sẽ tìm thấy nó trong Apple Cửa hàng ứng dụng. Nó cũng có sẵn cho Mac, nhưng chúng tôi thích phiên bản cảm ứng của iPhone và iPad nhất.

Bạn có thể sử dụng GarageBand để tạo nhạc nhanh chóng mà không cần có kiến ​​thức trước về lý thuyết âm nhạc hoặc kỹ năng thực hành. Apple nó đơn giản hóa quá trình chơi nhạc cụ đến mức bạn có thể chạy toàn bộ phần dây bằng ngón tay của mình. Toàn bộ thư viện vòng lặp cũng sẵn sàng hoạt động nếu bạn cần nguồn cảm hứng.

Không giống như các DAW khác, GarageBand chủ yếu tập trung vào tính thân thiện với người dùng. Do đó, nhiều tính năng nâng cao có trong phần mềm như Ableton hoặc Logic Pro bị thiếu. Bất chấp những hạn chế này, GarageBand đã được các nhà sản xuất như Steve Lacy (Kendrick Lamar, The Internet) và Grimes sử dụng.

Justice đã sản xuất toàn bộ album Cross bằng GarageBand (bao gồm cả bài hát bên dưới), trong khi đĩa đơn ăn khách “Umbrella” của Rihanna sử dụng một trong các vòng lặp miễn phí Apple để chơi trống. Ngay cả khi bạn không sử dụng GarageBand để tạo và trộn album, đây vẫn là một trong những cách dễ dàng nhất để đưa âm nhạc ra khỏi đầu bạn sang định dạng kỹ thuật số.

Vì các phiên bản GarageBand dành cho Mac, iPhone và iPad có thể hoán đổi cho nhau nên bạn có thể lưu các dự án vào đám mây và tiếp tục chúng từ bất kỳ thiết bị nào. Các dự án GarageBand cũng tương thích nguyên bản với Logic Pro X, phần mềm DAW chuyên nghiệp đắt tiền của công ty Apple.

Nhưng bạn không cần phải là nhà sản xuất hoặc nhạc sĩ để thưởng thức GarageBand. Nó không chỉ hữu ích mà còn rất nhiều niềm vui. Đây có thể là một công cụ tuyệt vời để giảng dạy lý thuyết âm nhạc hoặc là điểm khởi đầu cho bất kỳ ai từng muốn sáng tác âm nhạc nhưng không có ngân sách hoặc kỹ năng thực tế.

Chơi nhạc cụ ảo

GarageBand bao gồm nhiều loại nhạc cụ ảo, bao gồm đàn piano và keyboard, ghi-ta và bass, bộ trống và máy đánh trống, cũng như nhiều loại nhạc cụ trên thế giới.

Có thể tương tác với các nhạc cụ này theo vô số cách. Đơn giản nhất trong số đó là các công cụ “thông minh” Applechẳng hạn như Bàn phím thông minh và Đàn guitar thông minh. Những thứ này cho phép bạn chơi các hợp âm và các biến thể của hợp âm chỉ bằng cách chạm và kéo các ngón tay của bạn trên màn hình.

Ghi-ta thông minh GarageBand

Bạn có thể chọn các hợp âm bạn muốn và sau đó ghi lại bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra trên dòng thời gian. Nó cũng bao gồm các điều khiển cơ bản hơn, chẳng hạn như bàn phím cũ thông thường và khả năng chỉ hiển thị một số thang âm nhất định. Nếu bạn đã quen với bàn phím, bạn có thể kết nối bàn phím MIDI và chơi nhiều nhạc cụ GarageBand khác nhau theo cách này.

Đứng đầu trong số đó là Alchemy Synth, một bộ tổng hợp đa âm ảo Apple. Bạn cũng có thể chơi với nhiều synths “analog” cổ điển khác, các miếng đệm mơ mộng, các đầu dẫn vượt trội và toàn bộ danh mục “FX” kỳ lạ và tuyệt vời.

Một trong những “nhạc cụ” hiệu quả nhất là phần dây, cho phép bạn chỉ huy dàn nhạc mini của riêng mình. Bạn có thể chọn các nhạc cụ mà bạn muốn đưa vào (violin, viola, cello và bass) và tạo ra các giai điệu của dàn nhạc bằng cách bắt chước chuyển động của cung. Thật thú vị, ngay cả khi bạn không sáng tác một kiệt tác.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta không có kỹ năng sử dụng các nhạc cụ này trong thế giới thực, nhưng GarageBand giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng chúng theo những cách thú vị.

Tạo bài hát bằng các mẫu miễn phí

Apple Các vòng lặp khuếch đại các khả năng vốn đã rất ấn tượng của các nhạc cụ ảo. Những mẫu miễn phí bản quyền này có thể được sử dụng trong các dự án của bạn để thêm nhịp, dòng âm trầm và kết cấu cho âm nhạc của bạn.

Nhấn vào nútApple Loops” (trông giống như một vòng lặp) trong chế độ xem “Dòng thời gian” để duyệt qua thư mục. Bạn cần thu hẹp theo nhạc cụ, thể loại hoặc mô tả vì có rất nhiều. Bạn có thể tải xuống nhiều gói âm thanh hơn trực tiếp từ Applemà không cần phải mua hàng.

Kích hoạt các mẫu trong lưới với vòng lặp GarageBand Live

Một số vòng lặp này được tổ chức bởi Apple thành bảng âm thanh kích thước đầy đủ có thể được sử dụng bằng cách nhấn vào “Vòng lặp trực tiếp” trên màn hình chọn nhạc cụ. Điều này cung cấp một mạng lưới lớn các vòng lặp có thể bắt đầu và dừng lại theo ý muốn. Bạn thậm chí có thể tạo soundboard Live Loops của riêng mình bằng cách sử dụng các vòng lặp tự ghi hoặc nhập.

Điều này biến GarageBand thành một hộp rãnh một cách hiệu quả. Bạn có thể ghi lại các vòng lặp của riêng mình hoặc nhập các vòng lặp khác bằng ứng dụng Tệp. Bạn thậm chí có thể nhập nhạc không có DRM từ ứng dụng Âm nhạc. (Không, nó không hoạt động với Apple Âm nhạc.)

Ghi lại và xử lý âm thanh của riêng bạn

Người chơi ghi-ta có thể sử dụng GarageBand làm bộ khuếch đại ảo và bộ xử lý hiệu ứng. Tất cả những gì bạn cần là một cây đàn guitar, dây cáp và một số loại giao diện âm thanh tương thích với iPhone hoặc iPad. tập tin iRig 2 là một ví dụ, nhưng bất kỳ giao diện âm thanh kỹ thuật số nào hoạt động với iOS/iPadOS sẽ hoạt động. (Tránh đầu vào analog nếu bạn muốn âm thanh rõ ràng.)

Khi ghi-ta của bạn được kết nối với iPhone hoặc iPad, bạn có thể chọn từ nhiều bộ khuếch đại ảo và ghi trực tiếp vào dòng thời gian GarageBand. Bàn đạp khuếch đại và hiệu ứng được thiết kế dành riêng cho ghi-ta điện và bass, nhưng hầu hết mọi nhạc cụ khuếch đại đều có thể hoạt động.

Bộ khuếch đại guitar ảo GarageBand

Điều này cho phép bạn truy cập vào bộ xử lý hiệu ứng và phần cứng trị giá hàng nghìn đô la và cái giá phải trả duy nhất là một chút chậm trễ. Chúng nghe có vẻ không giống thật, nhưng miễn phí thì khó có thể phàn nàn, đặc biệt là khi có rất nhiều ứng dụng cao cấp trên App Store dành riêng cho cùng một nhiệm vụ.

Bạn cũng có thể ghi trực tiếp vào thiết bị của mình bằng micrô (bao gồm cả micrô của iPhone) rồi xử lý bản ghi đó bằng một số bộ lọc.

Sử dụng GarageBand với các ứng dụng khác

GarageBand không chỉ chứa các nhạc cụ ảo của bộ phận âm nhạc mà còn có thể được sử dụng để ghi và xử lý âm thanh bằng các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng đơn vị âm thanh, âm thanh ứng dụng hoặc bản sao và dán cũ tốt cho việc này.

công bố Apple Đơn vị âm thanh cho iOS và iPadOS trong Đơn vị âm thanh năm 2015 (câu trả lời Apple trên VST) đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất âm nhạc từ giữa những năm 1990. Các công cụ ảo độc lập hoặc bộ xử lý hiệu ứng này chạy trong DAW chẳng hạn như GarageBand hoặc dưới dạng các ứng dụng độc lập. Thiết bị âm thanh GarageBand loại bỏ độ trễ và cho phép bạn kiểm soát mọi thứ từ một giao diện.

Sử dụng Thiết bị âm thanh cổ điển Moog trong GarageBand

Audio Units ra đời để thay thế cho Inter-App Audio, vẫn được iOS hỗ trợ nhưng sẽ bị ngừng cung cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Các ứng dụng được định tuyến qua giao diện âm thanh ảo tới GarageBand nhưng tồn tại dưới dạng các quy trình riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn phải chuyển đổi giữa các ứng dụng bạn muốn sử dụng (ví dụ: bộ tổng hợp và máy đánh trống) và GarageBand.

Cuối cùng, một số ứng dụng tạo nhạc hỗ trợ sao chép và dán cơ bản. Bạn có thể trộn một nhịp trống hoặc ghi một dòng trầm trong bộ tổng hợp yêu thích của mình, sao chép vào bảng nhớ tạm, sau đó nhấn đúp vào dòng thời gian GarageBand và chọn “Dán”.

Một tay trống trong túi của bạn

Nếu bạn là người chơi ghi-ta, người chơi bass hoặc chỉ muốn chơi theo nhịp, thì GarageBand có thể là công cụ luyện tập hoàn hảo. Ngoài trống ảo và máy đánh trống Apple đã thêm một tay trống ảo mà bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích của mình.

Tay trống ảo GarageBand

Mỗi “tay trống” có một tên riêng, phong cách và âm thanh. Bạn có thể điều khiển nhịp bằng cách kéo ngón tay của mình qua bàn phím XY để chọn giữa các nhịp đơn giản hoặc phức tạp và các nhịp lớn hoặc nhỏ. Tùy chỉnh các mẫu hoặc trống để kích hoạt bằng cách chuyển đổi các trống hoặc mẫu cụ thể. Ngoài ra còn có các tùy chọn để kiểm soát tần số lấp đầy trống và xoay để “nhân hóa” âm thanh.

Ghi lại các nhịp trống ngay trên dòng thời gian của bạn và sử dụng chúng trong các dự án của bạn hoặc chỉ để tay trống của bạn chạy xung quanh trong khi gây nhiễu và luyện tập. Nó thú vị hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng máy đánh nhịp để đo thời gian.

Jam với bạn bè của bạn

Để có nhiều loại gây nhiễu thực sự, tại sao không đồng bộ hóa nhiều iPhone và iPad cho một phiên gây nhiễu không dây? Trong cài đặt GarageBand, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Phiên gây nhiễu”, cho phép bạn lưu trữ hoặc tham gia kẹt ảo. Tối đa ba thành viên khác trong ban nhạc có thể chơi cùng với các cài đặt bài hát như nhịp độ, phím và thành phần tổng thể của bài hát đồng bộ với trưởng ban nhạc.

Với các thiết bị đồng bộ, bạn có thể ghi đồng thời nhiều phần trong một bài hát. Các bản ghi này sẽ được gửi không dây đến thiết bị của trưởng nhóm khi quá trình ghi dừng lại. Nếu cảm thấy đặc biệt có năng khiếu và có sẵn phần cứng, bạn có thể đồng bộ nhiều iPhone hoặc iPad với nhau và tự mình kiểm soát toàn bộ “đội”.

Làm quen với GarageBand

Nếu trước đây bạn đã sử dụng các DAW khác, thì GarageBand sẽ khá dễ sử dụng. Ngay cả đối với người mới và không phải là nhạc sĩ, ứng dụng phải đủ dễ hiểu để bắt đầu tạo nhạc.

Có lẽ khía cạnh khó hiểu nhất của GarageBand là cách dòng thời gian được chia thành các phần thay vì tổng quan về toàn bộ bài hát. Bạn có thể thêm, xóa và thay đổi độ dài của phần trong cài đặt “Phần của bài hát” bằng cách nhấn vào nút dấu cộng “+” ở góc trên bên phải của chế độ xem dòng thời gian.

Điều khiển GarageBand để tùy chỉnh các phần bài hát

Cách tốt nhất để bắt đầu là tải xuống ứng dụng và thử với nó. Tạo một bài hát mới và ghi lại một số hợp âm và nhịp trống. Thử nghiệm với các vòng lặp Appleđể thêm kết cấu và màu sắc cho bài hát của bạn. Ghi lại văn bản thô bằng micrô của iPhone. (Bạn luôn có thể ghi âm lại sau.)

Bây giờ bạn đã cập nhật GarageBand, bạn có thể muốn dùng thử nhiều ứng dụng và thiết bị tạo nhạc hơn trên iPhone hoặc iPad của mình.

Những bài viết liên quan

Back to top button