Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia

Bài đăng được cập nhật vào ngày 18 tháng 4 năm 2020 lúc 2:26 chiều

CẬP NHẬT (6: 41 giờ sáng): Hóa ra, Gerak Malaysia dường như không được Hội đồng An ninh Quốc gia chấp thuận mặc dù logo của nó xuất hiện trong ứng dụng. Thêm thông tin trong báo cáo của chúng tôi ở đây.

CÂU CHUYỆN GỐC (8: 30 giờ sáng):

Sau MySejahtera và MyTrace, chính phủ Malaysia dường như đã phát triển một ứng dụng di động khác để theo dõi dân số trong Đại dịch COVID-19 và Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) đang diễn ra. gọi Gerak Malaysia, ứng dụng này đã được phát triển bởi Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) cho Android và iOS đơn vị.

theo tài liệu điều khoản chung của nó, Gerak Malaysia được thiết kế để giúp các nhà chức trách theo dõi phong trào Rakyats trên cả nước. Tài liệu cũng nói rằng ứng dụng này có thể được sử dụng bởi những người đã phê duyệt tài liệu du lịch để tạo điều kiện cho các phong trào của họ trong MCO.

Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia 1

Đồng thời, người dùng rõ ràng có thể sử dụng ứng dụng để thực hiện các yêu cầu thực phẩm và thuốc khẩn cấp. Chính phủ cũng sẽ nhập thông tin về MCO và COVID-19 vào ứng dụng Gerak Malaysia bao gồm các cập nhật, tin tức và thống kê mới nhất.

Chính sách bảo mật của Gerak Malaysiat chỉ ra rằng dữ liệu được thu thập bởi ứng dụng cũng sẽ được các cơ quan chức năng sử dụng để tạo báo cáo, thống kê và trực quan hóa dữ liệu liên quan đến COVID-19 tại Malaysia. Ngoài ra, nó cũng tuyên bố rằng tất cả thông tin cá nhân được thu thập bởi ứng dụng sẽ chỉ được sử dụng cho tối đa 6 vài tháng sau khi MCO chấm dứt.

Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia 2

Ở trạng thái hiện tại, Gerak Malaysia dường như không làm được gì nhiều ngoài việc tạo mã QR đại diện cho người dùng. Tuy nhiên, dường như ứng dụng chưa thể xác minh thông tin về IC hoặc hộ chiếu của người dùng vì nó vẫn có thể tạo mã QR ảo.

Nhưng tôi cũng nhận thấy rằng ứng dụng được liên kết với số điện thoại của người dùng. Điều này là do tôi nhận thấy rằng khi tôi yêu cầu SMS OTP từ một thiết bị khác, nó cũng sẽ vô hiệu hóa ứng dụng trên thiết bị gốc của tôi.

Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia 3

Mặc dù cả hai phiên bản Android và iOS của Gerak Malaysia đều xin phép sử dụng định vị địa lý của người dùng, nhưng bằng cách nào đó, ứng dụng iOS chỉ yêu cầu quyền truy cập Bluetooth. Theo yêu cầu cấp phép, ứng dụng iOS sử dụng Bluetooth làm cảm biến tiệm cận để phát hiện những người dùng khác gần đó của Gerak Malaysia.

Trong khi đó, cũng có một thông báo lỗi dường như chỉ tồn tại trong phiên bản Android của ứng dụng. Nó xuất hiện dưới dạng một thông báo bật lên tiết lộ rằng ứng dụng có thể đang sử dụng API dữ liệu từ LOTaDATA, một công ty AI và dữ liệu lớn có trụ sở tại San Francisco.

Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia 4

Công ty đã xây dựng một biểu đồ tri thức thực sự đặc biệt là cho khu vực công, các nhà nghiên cứu và tổ chức phi lợi nhuận sử dụng được gọi là CityDash AI. ai Malaysia là một trong chín nơi được hỗ trợ bởi nền tảng và thực tế là công ty có một sáng kiến ​​COVID-19 đang diễn ra, đây có thể là lý do tại sao MCMC sử dụng nó cho ứng dụng Gerak Malaysia.

theo một báo cáo từ SoyaCincau, trích dẫn các nguồn tin nội bộ, ứng dụng rõ ràng đã phát triển được hơn ba tuần và hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm căng thẳng của viễn thông địa phương. Mặc dù mục đích của ứng dụng Gerak Malaysia nói chung khá phù hợp, tôi chỉ đơn giản thấy không có lý do tại sao cần có một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ.

Gerak Malaysia: Một ứng dụng COVID-19 khác từ chính phủ Malaysia 5

Thành thật mà nói, chính phủ chỉ nên hợp nhất tất cả các nhiệm vụ được thực hiện bởi MySejahtera, Gerak Malaysia và MyTrace sắp tới thành một ứng dụng thân thiện với người dùng để tránh nhầm lẫn Rakyat. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khá háo hức để xem ứng dụng Gerak Malaysia thực sự hoạt động như thế nào khi nó sẵn sàng được sử dụng trong thế giới thực.