Giảm tải các ứng dụng không sử dụng trên iPhone là gì và bạn có nên tắt nó không

Bộ nhớ không thể mở rộng trên iPhone và iPad là một vấn đề cấp bách kể từ một thập kỷ. Trừ khi bạn chủ động bắt đầu tự quản lý bộ nhớ có sẵn, bạn sẽ sớm hết nó. Đó là lý do tại sao Apple lặng lẽ mang đến một tính năng có tên Offload Unuse Apps cùng với iOS 11 để chống lại vấn đề này.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad nổi bật

Mặt khác được gọi đơn giản là 'giảm tải ứng dụng', tính năng này cũng có mặt trên các thiết bị chạy iOS 12, iOS 13 và iPadOS. Nó được bật theo mặc định và giúp kiểm tra lưu trữ ở một mức độ nhất định. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào? Bạn có nên tiếp tục sử dụng nó? Hãy để con số đó ra bên dưới.

Làm thế nào giảm tải ứng dụng hoạt động

Giảm tải ứng dụng cung cấp một thời gian nghỉ ngơi ngắn gọn cho câu hỏi hóc búa lưu trữ iPhone và iPad. Với tính năng Offload Unuse Apps được bật, thiết bị iOS hoặc iPadOS của bạn sẽ tự động xóa các ứng dụng mà bạn không sử dụng thường xuyên. Điều đó xảy ra bất cứ khi nào thiết bị của bạn bắt đầu có dung lượng lưu trữ rất thấp, mặc dù không có ngưỡng nào được đặt.

Với tính năng Offload Unuse Apps được bật, thiết bị iOS hoặc iPadOS của bạn sẽ tự động xóa các ứng dụng mà bạn không sử dụng thường xuyên.

Nhưng đó là nơi mọi thứ trở nên thú vị – khi giảm tải ứng dụng, iPhone hoặc iPad của bạn không xóa bất kỳ dữ liệu hoặc tài liệu cục bộ nào do ứng dụng tạo ra. Ví dụ: nếu nó giảm tải YouTube, nó sẽ chỉ xóa ứng dụng trong khi vẫn giữ nguyên các video đã tải xuống. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tải xuống lại ứng dụng và liên tục chọn nơi bạn rời đi mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, bạn không cần phải tải xuống các video đó một lần nữa.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad 2

Ngoài ra, một ứng dụng giảm tải cũng sẽ tạo ấn tượng như thể nó thực sự được cài đặt trên thiết bị của bạn. Trên màn hình chính của thiết bị, bạn có thể thấy biểu tượng ứng dụng có biểu tượng hình đám mây bên cạnh tên tệp để biểu thị trạng thái giảm tải của thiết bị.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad 3

Một cú chạm đơn giản sẽ khiến thiết bị tự động tải xuống ứng dụng, khiến toàn bộ quá trình cài đặt lại khá thuận tiện. Sau khi hoàn thành việc đó, bạn có thể mở ứng dụng bằng cách nhấn lại vào biểu tượng.

Nhược điểm

Mặc dù giảm tải ứng dụng tự động được triển khai tốt trên iPhone và iPad, nhưng nó có một vài nhược điểm. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể mất quyền truy cập vào một ứng dụng vào thời điểm tồi tệ nhất – nói trong khi bạn đang đi du lịch.

Đúng vậy, việc tải xuống lại một ứng dụng giảm tải khá dễ dàng, nhưng đó là một sự ngu ngốc nếu bạn không có kết nối internet vững chắc. Chưa kể rằng một số ứng dụng nhất định cũng có thể khá lớn và có thể khiến bạn phải chịu thêm phí nếu bạn chọn tải xuống bằng băng thông di động. Ngoài ra còn có trường hợp ứng dụng bị kẹt trong quá trình cài đặt lại, điều này làm tăng thêm vấn đề.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad 1

Hơn nữa, bạn đã giành được nhiều tiền tiết kiệm không gian như bạn mong đợi, đặc biệt là nếu ứng dụng chứa nhiều tài liệu và dữ liệu cục bộ liên quan đến kích thước ứng dụng cốt lõi của nó (ví dụ như ứng dụng Âm nhạc). Việc giảm tải các ứng dụng như vậy tự động phần lớn là vô nghĩa và làm tăng thêm sự bất tiện khi tải xuống lại khi bạn cần truy cập nhanh vào chúng. Trừ khi bạn muốn có chút lưu trữ dự phòng.

Cũng có nguy cơ ứng dụng bị hủy bỏ khỏi App Store. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra, nhưng bạn sẽ không thể cài đặt lại ứng dụng đã được giảm tải trước đó trong một sự kiện như vậy.

Giảm tải thủ công

Ngoài ra, bạn có thể quyết định giảm tải ứng dụng theo cách thủ công. Để làm điều đó, hãy truy cập ứng dụng Cài đặt iPhone / iPad, chạm vào Chung và sau đó nhấn Bộ nhớ iPhone / iPad. Chọn một ứng dụng từ màn hình sau và bạn sẽ thấy tổng dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi ứng dụng được chia thành hai phần – Kích thước ứng dụng và Tài liệu & Dữ liệu.

Kích thước ứng dụng có dung lượng lưu trữ được chiếm bởi ứng dụng cốt lõi, trong khi Tài liệu & Dữ liệu chi tiết số lượng tệp được tạo bởi ứng dụng cục bộ. Khi giảm tải một ứng dụng, bạn sẽ chỉ nhận được dung lượng lưu trữ được liệt kê bên cạnh Kích thước ứng dụng.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad 4

Để giảm tải ứng dụng, chỉ cần nhấn Giảm tải ứng dụng, sau đó nhấn lại Giảm tải ứng dụng để xác nhận. Sau đó, bạn có thể cài đặt lại ứng dụng bất cứ khi nào bạn muốn bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trong Màn hình chính.

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn ứng dụng, thay vào đó hãy xóa Xóa ứng dụng. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ nhất, nhưng bạn sẽ mất tất cả dữ liệu. Sao lưu mọi tệp quan trọng, vào iCloud hoặc vào máy tính, trước khi bạn làm điều đó.

Bạn có nên vô hiệu hóa nó?

Kích hoạt tính năng Giảm tải Ứng dụng không sử dụng rõ ràng giúp tự động giải phóng bộ nhớ. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn có rất nhiều ứng dụng trên iPhone hoặc iPad và việc lưu trữ luôn là vấn đề đáng lo ngại.

Nhưng nếu số lượng ứng dụng được cài đặt không nhiều, thì việc giảm tải chúng theo cách thủ công sẽ thuận tiện hơn rất nhiều và sẽ cho phép bạn tránh những nhược điểm của việc giảm tải ứng dụng tự động hoàn toàn. Trong trường hợp đó, hãy xem xét tắt tính năng Giảm tải Ứng dụng không sử dụng.

Vô hiệu hóa Giảm tải Ứng dụng không sử dụng Iphone Ipad 5

Để làm điều đó, hãy đi tới Cài đặt iPhone / iPad, chạm vào iTunes và Cửa hàng ứng dụng, sau đó tắt công tắc bên cạnh Giảm tải các ứng dụng không sử dụng.

Bất kể, hãy để thiết bị iOS hoặc iPadOS của bạn giảm tải các ứng dụng theo cách thủ công hoặc tự mình thực hiện việc khắc phục hoàn toàn tất cả các vấn đề lưu trữ. Bạn cũng phải xem xét các cách khác để giải phóng không gian lưu trữ.

Tiếp theo: Sao lưu ảnh và video cho năm dịch vụ lưu trữ đám mây tuyệt vời này và lấy lại không gian lưu trữ có giá trị trên iPhone hoặc iPad của bạn.