Gian lận của người bán lại đang làm tổn hại đến triển vọng thương mại điện tử của smartphones ở Ấn Độ

Điện thoại thông minh đã trở thành một trong những danh mục hàng đầu cho những người chơi thương mại điện tử, bao gồm Amazon và Flipkart đóng vai trò quan trọng trong việc tăng GMV hoặc Tổng Giá trị Hàng hóa của họ. Điện thoại thông minh ước tính đóng góp 47% tổng giá trị bán hàng của thương mại điện tử ở Ấn Độ. Các thiết bị điện tử khác cũng đang trở thành những danh mục sinh lợi bao gồm cả Smart TV.

Tuy nhiên, hành vi gian lận của người bán lại – một hành vi gian lận được thực hiện bởi các nhà bán lẻ ngoại tuyến cấp vừa và nhỏ, những người lén lút thông qua các cuộc kiểm tra và số dư khác nhau của các nền tảng thương mại điện tử và mua Điện thoại thông minh với số lượng lớn cho mục đích bán lại – đang làm tổn hại đến toàn bộ chuỗi giá trị thương mại điện tử trực tuyến của Điện thoại thông minh .

Gian lận của người bán lại có một số tác động đến ngành. Chìa khóa trong số đó là: –

Đóng góp bán hàng trực tuyến: Đóng góp bán hàng trực tuyến của các kênh trực tuyến cho Điện thoại thông minh được chốt từ 37-40% tổng doanh số bán đơn vị. Trong vài năm qua, kênh bán hàng trực tuyến đã có sự tăng trưởng lành mạnh khiến nhiều thương hiệu ngoại tuyến truyền thống phải pha loãng chiến lược kênh, thậm chí đến mức tung ra các thương hiệu phụ, chuỗi và mô hình cụ thể chỉ dành cho trực tuyến. Tuy nhiên, theo ước tính gần đây của techARC dựa trên sự tương tác với các tác nhân khác nhau trong chuỗi giá trị bao gồm các nhà bán lẻ, nhà phân phối, các công ty hậu cần và những người khác, khoảng 40-45% giao dịch mua bán này là một giao dịch bán gian lận do người bán lại thực hiện. Mục đích của người bán lại là mua Điện thoại thông minh theo yêu cầu với số lượng lớn và bán chúng ngoại tuyến tận dụng lợi thế của việc kéo thương hiệu cũng như không có sẵn các mẫu cụ thể như vậy trực tuyến sau khi đợt bán hàng chớp nhoáng kết thúc. Với số lượng gian lận người bán lại phổ biến này, đóng góp bán hàng trực tuyến thuần túy giảm xuống còn 21-24% tổng doanh số bán điện thoại thông minh.

Gian lận người bán lại trong việc bán điện thoại thông minh trực tuyến ở Ấn Độ.

Chiếm dụng chiết khấu và ưu đãi: Các nền tảng thương mại điện tử bao gồm Amazon và Flipkart đã chi rất nhiều tiền để phát triển kênh bán hàng trực tuyến cho smartphones. Họ đã giảm giá đặc biệt để thu hút người tiêu dùng trải nghiệm phương tiện vì việc chuyển đổi thành công người tiêu dùng sang mua hàng trực tuyến là một trong những thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng. Mức chiết khấu này dành cho người dùng cuối, nhiều người trong số họ sẽ bắt đầu giao dịch trực tuyến và dần dần mua nhiều sản phẩm hơn từ các nền tảng này. Tuy nhiên, trong hành vi gian lận của người bán lại, lợi ích chiết khấu này được thực hiện bởi người bán lại, người bán những Điện thoại thông minh này theo Giá vận hành thị trường hoặc MoP và trong một số trường hợp, họ cũng tính phí bảo hiểm cho việc cung cấp Điện thoại thông minh trong thời gian ‘hết hàng’.

Tầm quan trọng chiến lược của kênh trực tuyến: Khi các OEM điện thoại thông minh thấy doanh số bán hàng trực tuyến tăng đến mức không chính xác, thì tầm quan trọng chiến lược của kênh trực tuyến đối với một thương hiệu sẽ tăng lên. Kết quả là, một thương hiệu điện thoại thông minh sẽ làm giảm sự tập trung để phát triển trên thị trường trực tuyến. Tuy nhiên, kết quả sẽ không tương xứng với mong đợi vì nó không mang lại doanh số bán hàng như mong đợi. Đồng thời, họ trì hoãn việc phát triển bán hàng ngoại tuyến, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thương hiệu.

Triển vọng ngoại tuyến: Nhiều đối tác kênh ngoại tuyến đang tham gia liên minh với các thương hiệu chủ yếu là Điện thoại thông minh trực tuyến. Các đối tác kênh này ấn tượng với hồ sơ bán hàng trực tuyến của các thương hiệu như vậy và mong đợi thu được lợi nhuận từ lực kéo mà các thương hiệu đó đã tạo ra. Tuy nhiên, vì đã có thể có người bán lại bán hàng trên thị trường ngoại tuyến trong khu vực lưu vực tiềm năng của họ, nên điều này làm giảm tiềm năng bán hàng của người bán lại và nhà phân phối chính thức. Điều này ảnh hưởng xấu đến kế hoạch kinh doanh của các nhà phân phối đó và các đối tác kênh khác.

Mở rộng trực tuyến: Đối với các nền tảng thương mại điện tử như Amazon và Flipkart, các con số bán hàng được báo cáo cho thấy sự gia tăng sức hút trên các thị trường khác nhau trên toàn quốc. Các nền tảng này thường củng cố mạng của họ ở cấp mã pin. Tuy nhiên, trên thực tế, một số lượng đáng kể Điện thoại thông minh do họ bán thực sự được bán ở thị trường ngoại tuyến. Quan điểm không chính xác này về thị trường không chỉ ra phạm vi cải thiện đối với các nền tảng trực tuyến và họ cho rằng thị trường cũng đang phát triển ở những địa điểm như vậy. Việc trình bày thực tế thị trường này cản trở việc mở rộng kênh trực tuyến trên nhiều vùng địa lý trong nước.

Định vị pha loãng: Nhiều thương hiệu muốn định vị thương hiệu, thương hiệu phụ, loạt phim hoặc một mô hình cụ thể của họ để chỉ được cung cấp thông qua các kênh trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Với hành vi gian lận của người bán lại, định vị này bị loãng khi Điện thoại thông minh trở nên khả dụng trên các kênh, điều này không đạt được mục tiêu của thương hiệu.

Con đường phía trước: Cả người chơi kênh trực tuyến và ngoại tuyến sẽ phải cùng nhau giải quyết vấn đề này với sự hỗ trợ từ các thương hiệu. Mặc dù các thương hiệu có thể phụ thuộc rất nhiều vào những người bán lại bị vướng vào các hoạt động thương mại phi đạo đức như vậy, nhưng các nền tảng thương mại kỹ thuật số cần củng cố quy trình kinh doanh của họ để ngăn chặn hành vi gian lận của người bán lại. Đồng thời, các tổ chức thương mại ngoại tuyến cần sử dụng ảnh hưởng của họ đối với những người bán lại như vậy, không sử dụng cách làm như vậy sẽ gây tổn hại cho toàn bộ ngành về lâu dài. Chính phủ cũng cần xem xét chi tiết vấn đề này vì nó có thể dẫn đến việc trốn thuế cũng như tạo ra của cải không tính được với những thương nhân như vậy.

. .