Google, Amazonvà Apple tham gia lực lượng để chuẩn hóa kết nối nhà thông minh

Google, Amazonvà Apple tham gia lực lượng để chuẩn hóa kết nối nhà thông minh 1

Các thiết bị nhà thông minh đã trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm qua, và ngày nay, hầu hết mọi thứ trong nhà bạn đều có thể được kiểm soát thông qua internet, bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, vấn đề lớn với điều đó là nhiều thiết bị nhà thông minh chỉ phù hợp với một hệ sinh thái cụ thể, do đó bạn có thể không sử dụng được một số thiết bị nhất định với Siri, vì một kết nối có thể không được phát triển cho nó.

Điều này có thể đặc biệt gây rắc rối với các thiết bị từ các công ty được mua lại bởi các công ty có hệ sinh thái riêng của họ, như với việc mua lại Nest của Google chẳng hạn. Điều này có thể khiến người dùng có các thiết bị không còn hoạt động trong hệ sinh thái mà họ lựa chọn.

Tuy nhiên, điều đó có thể sớm ngừng là một vấn đề, bởi vì các công ty lớn, bao gồm Google, Amazonvà Apple, đã thành lập một nhóm làm việc mới, được quản lý bởi Liên minh Zigbee, nhằm mục đích tạo ra một tiêu chuẩn cho kết nối thiết bị nhà thông minh. Công nghệ này được gọi là Connected Home over IP, và nó nhằm mục đích vừa đơn giản hóa việc phát triển các thiết bị nhà thông minh vừa giúp người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng hơn. Đúng như tên gọi, các tiêu chuẩn sẽ được xây dựng trên Giao thức Internet, cho phép giao tiếp giữa các thiết bị nhà thông minh, ứng dụng và dịch vụ đám mây.

Sử dụng sự đóng góp từ mỗi công ty thành viên của mình, nhóm hy vọng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của tiêu chuẩn mới. Tiêu chuẩn kết quả sẽ là miễn phí bản quyền và sự phát triển của nó sẽ là nguồn mở. Về phần mình, Google cho biết họ sẽ đóng góp Dệt và Chỉ, hai trong số các công nghệ nhà thông minh đã được sử dụng trong "hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới". Dệt, cụ thể, là một giao thức ứng dụng có thể hoạt động trên Wi-Fi, dữ liệu di động và Bluetooth Low Energy.

Các thành viên khác của nhóm làm việc bao gồm IKEA, Legrand, Samsung SmartThings, Signify và nhiều hơn nữa. Thật thú vị, Microsoft, người có thể hưởng lợi rất nhiều từ một tiêu chuẩn mở như thế này, không phải là một trong những thành viên sáng lập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Trang chủ được kết nối qua IP, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của dự án.