Google Chrome sẽ sớm chặn tải xuống không an toàn

Trên Chrome, các bản tải xuống rủi ro sẽ sớm bị chặn một cách có hệ thống. Google vừa tiết lộ một kế hoạch chi tiết và tiến bộ về các hành động sẽ được thực hiện trong những tháng tới ở cấp trình duyệt. Mục tiêu là để bảo vệ người dùng khỏi các bản tải xuống có thể chứa phần mềm độc hại và các hình thức nguy hiểm khác.

Chrome đã khắc phục tải xuống không an toàn

"Hôm nay, chúng tôi thông báo rằng Chrome sẽ dần dần đảm bảo rằng các trang bảo mật (HTTPS) chỉ tải xuống các tệp bảo mật", đọc một bài đăng trên blog có chữ ký của Joe DeBlasio, một thành viên của nhóm bảo mật. của Chrome. Một loạt các bước sẽ được thực hiện dần dần qua các phiên bản tiếp theo của trình duyệt.

Google trước tiên sẽ bắt đầu truyền phát thông điệp cảnh báo. Nó sẽ từ Chrome 82 dự kiến ​​vào tháng 4 và từ Chrome 83 cho Android và iOS, sau đó trình duyệt sẽ tự động ngăn chặn việc tải xuống một số loại tệp nhất định. Sau đó, và dần dần, nó sẽ chặn một cách có hệ thống tất cả các tệp có nguy cơ từ Chrome 86.

Cũng đọc : Chrome 80 khả dụng trên PC và Mac – không còn thông báo gây phiền nhiễu nào nữa, đây là các tính năng mới

Những gì tải xuống được coi là không an toàn?

Đây là những tập tin từ nội dung hỗn hợp. Nói cách khác, tải xuống không bảo mật được bắt đầu từ các trang HTTPS. Các loại tệp này "tạo thành rủi ro cho bảo mật và bảo mật của người dùng", Google giải thích bài. "Ví dụ: các chương trình tải xuống không bảo mật có thể được thay thế bằng phần mềm độc hại"

Ngoài ra, các tệp hợp pháp được tải xuống sai cách cũng có thể là một rủi ro. Một ví dụ khác: các bên thứ ba "có thể đọc các báo cáo ngân hàng của người dùng được tải xuống một cách không an toàn". Để giải quyết những rủi ro này và bảo vệ người dùng, Google có kế hoạch chặn các bản tải xuống này trong Chrome.

Công ty ban đầu sẽ tấn công các tệp thực thi, nghĩa là các tệp mở rộng .exe, .apk, v.v.. đó là rủi ro lớn nhất. Một thông báo cảnh báo sẽ được gửi đến trình duyệt trong Chrome 82, sau đó các tệp này sẽ bị chặn một cách có hệ thống trong phiên bản tiếp theo. Google sau đó sẽ tìm đến các tệp .zip, .iso … trước khi chặn các định dạng tài liệu pdf, docx và các tài liệu khác là một trong những vectơ phổ biến nhất để phát tán phần mềm độc hại.

Cuối cùng sẽ đến lượt các tệp hình ảnh, âm thanh và video trong Chrome 86. Đây sẽ là bước cuối cùng của kế hoạch đánh dấu việc chặn tất cả các loại tệp trên trình duyệt. Theo kế hoạch của Google, phiên bản này dự kiến ​​ít nhất là vào tháng 10 năm 2020.

Google Chrome: tải xuống không bảo mật

Những bài viết liên quan

Back to top button