Google đã đồng ý vận hành cáp internet dưới biển từ Hoa Kỳ đến Đài Loan

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã đồng ý cho phép Google vận hành một phần cáp Internet dưới biển hoạt động giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Được tài trợ một phần bởi Google và Facebook, Mạng cáp quang Thái Bình Dương (PLCN) kết nối Los Angeles với Hồng Kông, Philippines và Đài Loan. Cho đến nay, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã ngăn chặn nó chạy do lo ngại rằng dự án có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Công suất tiếp cận ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Google đã kháng cáo về việc hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với phí bảo hiểm đáng kể nếu cần thiết để điều hướng lưu lượng truy cập qua các hệ thống khác, điều này sẽ làm giảm giá trị của đầu tư vốn gần đây vào Hoa Kỳ.

Gã khổng lồ công nghệ tuyên bố rằng họ có “nhu cầu ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu nội bộ về năng lực giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, đặc biệt là liên kết trung tâm dữ liệu Google Đài Loan với các trung tâm dữ liệu của Google ở ​​Hoa Kỳ và phục vụ người dùng trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương.”

Mạng cáp ánh sáng Thái Bình Dương

Được công bố vào năm 2016, PLCN ban đầu được coi là cáp web dưới biển đầu tiên kết nối Hoa Kỳ với Hồng Kông. Mạng cáp quang tự hào có 12.800 km cáp và công suất ước tính 120 terabyte mỗi giây, khiến nó trở thành công suất cao nhất trên Thái Bình Dương.

Đáp lại lời kêu gọi của Google, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cấp cho công ty quyền vận hành phần cáp ngầm của Hoa Kỳ trong sáu tháng, trong khi chờ quyết định cuối cùng về việc kích hoạt mạng PLCN.

Tuy nhiên, các phần hướng tới Hồng Kông sẽ vẫn không hoạt động trong bối cảnh lo ngại về an ninh và tranh chấp đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh. Các nhà tổ chức cũng có những lo ngại về Tiến sĩ Ping Telecom và Tập đoàn truyền thông tham gia dự án – một công ty có mối quan hệ chặt chẽ với công ty công nghệ Trung Quốc đang bị trói buộc. Huawei.

Google đã ăn mừng quyết định của FCC và nói thêm rằng “nhóm triển khai hoạt động và mạng chuyên dụng của họ không ngừng tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng của chúng tôi.”

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Google cũng sẽ tìm cách “đa dạng hóa các điểm kết nối ở châu Á” như một phần của thỏa thuận tạm thời.

Qua Reuters