Google đã phát triển một hệ thống dựa trên AI mới có thể giúp người mù hoạt động độc lập

Hệ thống hướng dẫn dự án của Google dành cho người mù.

Trong sự kiện hackathon kéo dài một ngày tại Google vào tháng 9 năm 2019, Thomas Panek, Giám đốc điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận dành cho người mù đã hỏi các kỹ sư của Google liệu có cách nào để hướng dẫn người mù trong khi chạy không. Kể từ câu hỏi đó, công ty đã và đang phát triển một mô hình học máy để giúp những người có thị lực kém hoặc không có thị lực chạy tự do và quan trọng nhất là độc lập theo hướng với một hướng dẫn hiện có.

Vì vậy, sau hơn một năm làm việc, các kỹ sư của Google đã đưa ra một mô hình mới được hỗ trợ bởi AI có thể hướng dẫn người chạy mù đi đúng làn đường của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Được mệnh danh là “Hướng dẫn dự án”, hệ thống sử dụng tín hiệu âm thanh để thông báo cho người chạy nếu họ đang đi chệch làn đường của mình hay không.

Làm thế nào nó hoạt động?

Giờ đây, để người mù sử dụng hệ thống “Hướng dẫn dự án” mới này, Google đã thiết kế một dây nịt tùy chỉnh để giữ thiết bị Android quanh eo của người chạy. Ngoài ra còn có một tai nghe dẫn xương, mà người chạy phải mặc, kết nối với ứng dụng Hướng dẫn dự án.

Vì vậy, ứng dụng sử dụng máy ảnh của điện thoại thông minh để theo dõi một hướng dẫn đã được đặt trên đường đi. Sau đó, mô hình học máy phát hiện đường này và có thể cho biết liệu người chạy ở bên phải hay bên trái của nó. Và tùy thuộc vào vị trí của người chạy, ứng dụng sẽ gửi tín hiệu âm thanh đến tai nghe dẫn xương để thông báo cho người chạy rằng họ đang đi chệch khỏi đường đua của mình.

Đó là một hệ thống khá cơ bản, nhưng nó đã khiến Panek phải khóc. Đó là vì anh ấy đã có thể chạy một cách độc lập, mà không có sự trợ giúp của người dẫn đường hoặc chó dẫn đường, lần đầu tiên sau một thời gian rất dài.

“Đó là lần đầu tiên tôi chạy một mình trong… thập kỷ. Chỉ cần đi qua khu rừng, bạn biết đấy, một mình tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng tôi sẽ ở đây. ”, chàng vận động viên cuồng nhiệt với ngoại hình mang tính di truyền cho biết, khi anh ta bật khóc vì sung sướng. Bạn có thể xem video chính thức giới thiệu công nghệ ngay bên dưới.

Ngoài ra, Google cũng đã đưa ra các công cụ khác để trợ giúp người khiếm thị trong thời gian gần đây. Gã khổng lồ phần mềm có trụ sở tại Mountain View đã phát hành bàn phím chữ nổi “Talkback” đặc biệt dành cho người khiếm thị. Hơn nữa, gần đây nó đã cải tiến ứng dụng “Lookout” hiện có của mình để giúp những người có thị lực kém xác định các mặt hàng thực phẩm trong các cửa hàng tạp hóa.