Google đưa ra lý do cho những thay đổi quan trọng trong SERP

Trong Hangout của Google Webmaster, John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi làm thế nào để có được một trang web giảm thứ hạng trở lại đúng hướng. Mueller trả lời rằng không thể đưa ra lời khuyên cụ thể mà không xem xét trang web thực tế.

Nhưng ông đã đưa ra một số lời khuyên chung để giải thích những gì có thể xảy ra.

Hỏi về những thay đổi đáng kể

Người hỏi câu hỏi nói rằng kết quả tìm kiếm (SERP) đã được thay đổi và muốn biết cách xếp hạng lại trang web.

"Có vẻ như đã có một thay đổi rất đáng kể diễn ra vào ngày 14 tháng 1. Lưu lượng truy cập và doanh thu của tôi đã bị ảnh hưởng bất lợi mặc dù không có hình phạt hoặc thông báo về bất kỳ vấn đề nào.

Trong khi tôi đã quen với việc giảm lưu lượng truy cập và doanh thu và lưu chuyển … bạn có thể đưa ra một số lời khuyên về những điều cụ thể cần tập trung để trở lại bình thường không? "

Cập nhật ngày 14 tháng 1 năm 2020?

John Mueller phủ nhận rằng có bất kỳ cập nhật đặc biệt nào vào ngày 14 tháng 1 và đưa ra cảnh báo.

"Vì vậy, trước hết, tôi không biết bất cứ điều gì cụ thể đã xảy ra vào ngày 14 tháng 1. Vì vậy, tôi không biết chính xác những gì bạn đang chỉ vào đó.

Tôi cũng không biết về trang web của bạn, vì vậy rất khó để nói những gì có thể liên quan ở đó. "

Nhận xét của Mueller về những thay đổi quan trọng của SERP

Mueller hiện tuyên bố rằng có một số lý do tại sao lưu lượng tìm kiếm có thể trải qua những thay đổi đáng kể, không phải tất cả đều liên quan đến một bản cập nhật. Vì vậy, bạn cố gắng đẩy nhà xuất bản trở lại và mở rộng quan điểm của bạn về nhiều lý do có thể giải thích tại sao các mẫu lưu lượng tìm kiếm có thể thay đổi đáng kể.

Đó không phải là trang web của bạn, đó là công cụ tìm kiếm

Đây là câu trả lời của Mueller:

"Nhìn chung, tôi nghĩ có một số điều cần lưu ý. Đầu tiên, có rất nhiều trang web trong kết quả tìm kiếm, vì vậy không bao giờ chúng bị gỡ xuống và không còn hiển thị trong tìm kiếm vì luôn có các trang web cũng xuất hiện. Không dành cho rằng chúng tôi đã không hiển thị bất cứ điều gì trong tìm kiếm.

Vì vậy, những loại thay đổi này thường khá bình thường và có thể đến và đi và có thể là do những thay đổi trong thuật toán của chúng tôi, chúng có thể là do những thay đổi trong cách mọi người tìm kiếm.

Vì vậy, nếu một chủ đề đột nhiên không còn thú vị nữa, bạn có thể bắt đầu có ít lưu lượng truy cập hơn cho loại vấn đề đó chỉ vì đó là thứ mà mọi người không tìm kiếm nữa. "

Là trang web của bạn

Tiếp theo, Mueller đề xuất rằng lý do trang web có thể mất lưu lượng truy cập có thể là do thay đổi chất lượng của trang web (điều mà nhà xuất bản đã thay đổi trên trang web của họ) hoặc thay đổi trên trang của Google nơi họ thay đổi cách họ xác định chất lượng.

Đây là câu trả lời của Mueller:

Đây cũng có thể là do những thay đổi về chất lượng của trang web hoặc chất lượng cảm nhận của một trang web dựa trên các thuật toán của chúng tôi.

Nhưng tất cả những điều này thực sự khó đoán mà không biết trang web của bạn. "

Bỏ thức ăn

Sửa đổi SERPs

Các kết quả tìm kiếm (SERP) đang thay đổi. Đôi khi nó có thể là do một đối thủ cạnh tranh trở nên tích cực hơn trên mạng. Đôi khi điều này là do có những đối thủ cạnh tranh mới.

Đừng mong đợi kết quả tìm kiếm giữ nguyên.

Công cụ tìm kiếm thay thế

Nếu thói quen tìm kiếm thay đổi, lưu lượng tìm kiếm sẽ thay đổi.

Trong thế giới ngoại tuyến, vì một số lý do, nhiều siêu thị không có sữa đậu nành, nhưng họ đi kèm với một số nhãn hiệu sữa yến mạch. Có thể "lưu lượng" đến siêu thị cho "sữa đậu nành" đã giảm. Sau đó, họ ngừng mặc nó.

Dưới đây là biểu đồ Google Xu hướng 12 tháng cho thấy mức độ phổ biến tương đối của sữa đậu nành so với sữa yến mạch. Như bạn có thể thấy, đã có một sự bùng nổ của hoạt động tìm kiếm bột yến mạch, tăng gấp đôi xu hướng tìm kiếm sữa đậu nành.

Ảnh chụp màn hình biểu đồ Google Xu hướng cho thấy mức độ phổ biến của sữa đậu nành so với sữa yến mạch

Siêu thị đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách cung cấp thêm sữa yến mạch.

Tương tự, bạn nên luôn cố gắng theo dõi việc sử dụng từ khóa của người tiêu dùng. Nó có thể là sự phổ biến của người tiêu dùng đã thay đổi. Nếu khẩu vị thay đổi, có lẽ đã đến lúc nâng cấp lên những gì người dùng quan tâm. Điều này chắc chắn có thể gây ra một sự thay đổi tiêu cực trong lưu lượng tìm kiếm.

Trang thay đổi

Đôi khi một sự thay đổi đối với trang web của bạn có thể khiến Google hiểu nó ít hơn. Như một ví dụ giả thuyết, nếu một trang danh thiếp bắt đầu xuất bản nội dung liên quan đến thị trường, Google có thể bắt đầu thấy rằng trang web có ít quyền hạn hơn đối với danh thiếp.

Google thay đổi

Đôi khi Google thay đổi cách nó diễn giải các truy vấn tìm kiếm và nội dung web. Đây là một cái gì đó đã liên tục thay đổi trong hai năm qua (Xếp hạng Brain, BERT, v.v.).

Luôn kiểm tra kết quả tìm kiếm để cố gắng hiểu tại sao người chiến thắng lại chiến thắng còn bạn thì không. Và đừng tận dụng những lý do rõ ràng nhất, vì chúng có thể là những dẫn dắt sai.

Xem Google Hangout