Google được biết đang tìm cách mua nền tảng truyền thông xã hội của Ấn Độ ShareChat

Google đã nhiều lần tuyên bố rằng ‘tỷ người dùng Internet tiếp theo’ sẽ đến từ Ấn Độ. Gã khổng lồ Mỹ đang tìm cách tham gia vào sự tăng trưởng này và nền tảng truyền thông xã hội của Ấn Độ ShareChat có thể là lựa chọn hoàn hảo. Theo báo cáo ET Now mới nhất, Google đang tìm cách mua lại ShareChat với giá hơn một tỷ đô la.

Báo cáo trích dẫn một nguồn làm việc về giao dịch được đề xuất và tiết lộ rằng các cuộc đàm phán hiện đang trong giai đoạn nâng cao. Quá trình thẩm định hiện đang được tiến hành. Google đang tìm kiếm bỏ ra một con số khổng lồ10,03 tỷ (~ Rs. 7, 400 crores) đối với ShareChat, đây là mức phí bảo hiểm đáng kể so với mức định giá trước đây của nó. ShareChat được định giá gần 650 triệu đô la khi Twitter đầu tư vào công ty.

ShareChat từ chối bình luận về tin đồn trong khi Google gửi e-mail tiêu chuẩn ‘chúng tôi không bình luận về đầu cơ thị trường và tin đồn’ tuyên bố với các phương tiện truyền thông. Bây giờ, bạn phải tự hỏi – tại sao Google lại quan tâm đến việc mua ShareChat?

ShareChat, đối với những người không biết, là một nền tảng truyền thông xã hội ‘Sản xuất tại Ấn Độ’ đã và đang cạnh tranh với Facebook và TikTok. Ứng dụng có sẵn bằng 15 ngôn ngữ, mang đến trải nghiệm gần gũi hơn với gia đình cho nhiều người dùng. ShareChat đã hoạt động như một giải pháp thay thế theo khu vực, kết nối cư dân mạng Cấp II và Cấp III thay vì tất cả những người nói tiếng Anh Cấp I.

Tuy nhiên, bước đột phá lớn đối với ShareChat đến trong đại dịch COVID-19. Ứng dụng này đã thu hút trung bình gần 60 triệu người dùng hàng tháng trước khi xảy ra đại dịch. Nhưng, con số này đã tăng lên 160 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, mức tăng đột biến 166% về cơ sở người dùng trong sáu tháng qua. Thời gian trung bình dành cho nền tảng cũng đã tăng lên 31 phút từ 24 phút trước khi khóa. Sự tăng trưởng chóng mặt dường như đã thu hút sự chú ý của Google.

Ngoài ShareChat, công ty gần đây đã tung ra một ứng dụng video ngắn có tên Moj để lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm TikTok (cùng với 59 ứng dụng khác) ở Ấn Độ để lại. Ứng dụng này trông và hoạt động giống hệt Tiktok. Nó đã tích lũy được hơn 50 triệu lượt tải xuống chỉ trên các thiết bị Android trong bốn tháng qua, điều này thật đáng kinh ngạc.

Google đã không thể xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trong không gian xã hội trong vài năm qua. Google+ cũng đã được đưa xuống mồ hồi đầu năm nay. Và bây giờ, gã khổng lồ Mountain View đã đặt mục tiêu trên ShareChat để thử nghiệm lại vùng nước trong không gian truyền thông xã hội.