Google Hiện hành Cho phép bạn Hum tìm bài hát

Google Hiện hành Cho phép bạn Hum tìm bài hát

Ghi nhớ những bài hát cứ lởn vởn trong đầu được cho là một trong những thú vui bị đánh giá thấp nhất trong cuộc sống. Mặc dù có rất nhiều dịch vụ giúp bạn tìm các bài hát đang phát trong nền, nhưng chỉ có một số dịch vụ như SoundHound hỗ trợ khả năng nhận dạng các bản nhạc chỉ bằng cách vo ve hoặc huýt sáo chúng thành tiếng. Chà, Google cuối cùng cũng bắt kịp và tại sự kiện Search On của mình, công ty đã công bố hỗ trợ ‘hum to search’.

Như tên của nó, bây giờ bạn có thể ngâm nga để tìm các bài hát mà bạn không muốn tìm. Theo Google, bạn thậm chí không cần phải ngân nga đúng cao độ để tính năng nhận dạng bài hát. Tính năng này hoạt động trên phiên bản mới nhất của ứng dụng Google và cũng có sẵn trên Google Assistant.

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Google, nhấn vào biểu tượng micrô và nói ‘Bài hát này là gì’. Bạn cũng có thể nhấn vào nút ‘Tìm kiếm bài hát’ xuất hiện trên màn hình này. Nếu đang sử dụng Trợ lý, bạn có thể nói “Này Google, đây là bài hát gì?” Sau khi trang Nghe xuất hiện, bạn có thể bắt đầu ngâm nga để xác định bài hát.

Google Hiện hành Cho phép bạn Hum tìm bài hátHình ảnh: Google

Google sẽ hiển thị các kết quả có liên quan cùng với tỷ lệ phần trăm đối sánh. Tuy nhiên, kết quả đầu tiên có thể là bài hát mà bạn đang tìm kiếm. Google cho biết tính năng này được xây dựng dựa trên công việc trước đây của nhóm AI về công nghệ nhận dạng âm nhạc được sử dụng trong tính năng ‘Đang phát’ trên điện thoại Pixel. Sau đó, công ty đã mở rộng công nghệ này sang tính năng Tìm kiếm âm thanh trong ứng dụng Google vào năm 2018.

“Khi bạn ngâm nga một giai điệu trong Tìm kiếm, các mô hình học máy của chúng tôi sẽ chuyển đổi âm thanh thành một chuỗi dựa trên số đại diện cho giai điệu của bài hát. Người mẫu của chúng tôi được đào tạo để xác định các bài hát dựa trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả con người đang hát, huýt sáo hoặc vo ve, cũng như các bản ghi âm trong phòng thu. Các thuật toán cũng lấy đi tất cả các chi tiết khác, như nhạc cụ đi kèm, âm sắc và giai điệu của giọng nói, ” Google giải thích.

Theo kinh nghiệm của tôi, tính năng ‘Hum to Search’ có thể phát hiện tất cả các bài hát mà tôi đã ngâm nga. Nếu quan tâm, bạn có thể dùng thử tính năng này bằng tiếng Anh trên iOS. Về mặt Android, tính năng này hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ.