Google khuyến nghị các cách để tạm dừng các công ty tìm kiếm trong đại dịch COVID-19

Google cung cấp hướng dẫn cho các công ty muốn ngừng hoạt động trực tuyến của họ khi đại dịch coronavirus tiếp tục gia tăng.

Những đề xuất này nhằm mục đích giúp các công ty tạm dừng hoạt động trực tuyến và giảm thiểu tác động lên thứ hạng tìm kiếm.

Google cho biết lời khuyên này có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến, mặc dù nó đặc biệt phù hợp với những người tạm thời ngừng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến.

Đây là những gì Google khuyến nghị

Nếu doanh nghiệp của bạn không đóng cửa vĩnh viễn và có kế hoạch mở lại, Google khuyên bạn nên giữ trang web của bạn trực tuyến và giới hạn chức năng của nó.

Bạn có thể làm điều này bằng cách đánh dấu các mặt hàng là hết hàng hoặc bằng cách giới hạn giỏ hàng và quy trình thanh toán.

Google khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này vì nó giảm thiểu tác động tiêu cực của sự hiện diện của trang web đối với kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là một bộ đầy đủ các bước:

Vô hiệu hóa xe đẩy: Đây là cách dễ nhất để tạm dừng hoạt động kinh doanh mà không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm. Thông báo cho khách hàng của bạn: Đảm bảo khách hàng biết về những gì đang xảy ra với doanh nghiệp của bạn bằng cách hiển thị biểu ngữ với thông tin phù hợp. Cập nhật dữ liệu có cấu trúc: Điều chỉnh dữ liệu có cấu trúc cho những thứ như sản phẩm, sách và sự kiện để phản ánh trạng thái hiện tại của chúng (đã bán hết, bị hủy, v.v.) Kiểm tra nguồn cấp dữ liệu Merchant Center của bạn: Nếu bạn sử dụng Merchant Center, hãy làm theo các thực tiễn tốt nhất cho các thuộc tính khả năng truy cập. Thông báo cho Google: Sử dụng Search Console hoặc Sitemaps để yêu cầu Google thu thập lại các trang của bạn và xem thông tin mới nhất.

Đây là những gì Google không khuyến nghị

Google không rõ ràng đề nghị vô hiệu hóa toàn bộ trang web.

"Đây là một hành động cực đoan chỉ nên được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn (nhiều nhất là vài ngày), vì nó sẽ có tác dụng đáng kể trên trang web trong Tìm kiếm, ngay cả khi được triển khai chính xác."

Thay vào đó, hãy giới hạn chức năng của trang web của bạn, vì điều này đảm bảo rằng cả Google và khách hàng đều biết rằng doanh nghiệp của bạn vẫn tồn tại.

Khách hàng vẫn muốn khám phá và đọc về các sản phẩm họ dự định mua sau này.

Nhưng nếu bạn chọn đi ngược lại các đề xuất của Google và vô hiệu hóa trang web của mình, đây là một số tùy chọn:

Trả lại trang lỗi thông tin với mã kết quả HTTP 503 nếu bạn cần nhanh chóng vô hiệu hóa trang bên dưới 1-2 ngày. Nếu bạn cần vô hiệu hóa trang web lâu hơn, hãy chỉ định một trang có thể lập chỉ mục làm trình giữ chỗ 1-2 ngày. Nếu bạn cần nhanh chóng ẩn trang web của mình trong khi bạn nghĩ phải làm gì tiếp theo, bạn có thể tạm thời xóa trang đó khỏi kết quả tìm kiếm bằng Search Console.

Để được hướng dẫn thêm, hãy xem bài đăng trên blog của Google tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Điều gì xảy ra nếu tôi chỉ vô hiệu hóa trang web của mình trong một vài tuần?

Vô hiệu hóa một trang web thậm chí trong một vài tuần có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho việc lập chỉ mục Google của trang web của bạn.

Tôi có thể xóa bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào không cần thiết khỏi trang web của mình không?

Vâng, đó là tốt.

Tôi có thể yêu cầu Google thu thập dữ liệu ít hơn trong thời gian này không?

Có, bạn có thể hạn chế thu thập thông tin với Search Console, mặc dù điều này có thể ảnh hưởng đến độ mới của kết quả tìm kiếm.

Tôi có thể ngăn một khu vực cụ thể tiếp cận trang web của mình không?

Google không khuyên bạn nên chặn quyền truy cập tạm thời của trang web vào toàn bộ khu vực.