GPU thực sự sử dụng bao nhiêu năng lượng?

Trang web này có thể kiếm được hoa hồng liên kết từ các liên kết trên trang này. Điều khoản sử dụng. GPU thực sự sử dụng bao nhiêu năng lượng? 1

Quyết định sử dụng bao nhiêu thành phần PC là một câu hỏi khó. Thật dễ dàng để trả lời hệ thống tiêu thụ bao nhiêu năng lượng trên tường – đồng hồ Kill-A-Watt cơ bản không tốn kém lắm và mặc dù nó không cung cấp các tính năng như theo dõi tiêu thụ năng lượng theo thời gian, nhưng nó vẫn sẽ cung cấp nhiều thông tin nếu bạn phát hiện ra. thủ công trong vài phút trong khối lượng công việc phù hợp

Cho dù CPU, GPU hoặc RAM, hàn sắt và một số kỹ năng được yêu cầu để theo dõi mức tiêu thụ năng lượng chính xác của một thành phần cụ thể. Họ đã tạo ra một giàn thử nghiệm GPU lớn tại Phần cứng của Tom và đặt rất nhiều thẻ trong các bước của họ để trả lời một câu hỏi: GPU thực sự tạo ra bao nhiêu năng lượng?

Giống như CPU, GPU xác định xếp hạng TDP. Giống như CPU, xếp hạng TDP được coi là một chỉ số tốt nhất cho phân phối công suất GPU (nghĩa là, chất làm mát cần bao nhiêu nhiệt để đối phó) so với chỉ số tiêu thụ năng lượng chính xác. Cả Nvidia và AMD đều đảm bảo rằng GPU 150W, chẳng hạn, sẽ rút ra chính xác 150W.

Có các công cụ phần mềm để báo cáo mức tiêu thụ năng lượng của GPU, nhưng các ứng dụng như GPU-Z vẫn dựa vào GPU để cho ứng dụng biết chúng sử dụng bao nhiêu năng lượng. GPU của Nvidia báo cáo đầy đủ tổng mức tiêu thụ năng lượng cho chương trình, nhưng AMD chỉ báo cáo mức tiêu thụ năng lượng cơ bản của GPU thực tế chứ không phải các tác dụng phụ khác. Điều này không ảnh hưởng đến các phép đo công suất cấp hệ thống được vẽ trên tường, nhưng che giấu hiệu quả của việc sử dụng GPU VRM và sức mạnh RAM từ chính ứng dụng GPU-Z. Loạt thử nghiệm THG mới giải quyết vấn đề này tốt hơn.

GPU thực sự sử dụng bao nhiêu năng lượng? 2Biểu đồ và dữ liệu THG.

Tôi giới hạn mình ở Metro Exodus – nếu bạn muốn xem dữ liệu, Furmark cũng có kết quả của nó – nhưng những gì chúng ta thấy ở đây khá thú vị. Khi bạn đưa HBM / VRAM vào phương trình, gia đình AMD Vega 64 là một máy in đáng kinh ngạc, trong khi 5700 với hiệu suất tương tự là một cải tiến lớn. Ý nghĩa của đồ họa này là khoảng 55 phần trăm sức mạnh Vega RX 64 của Radeon 5700, gần như 2 sử dụng hiệu suất sàn / cải thiện watt.

Những thành tựu như vậy tượng trưng cho sự gia tăng hiệu quả năng lượng dựa trên AMD Navi năm ngoái trong một khía cạnh mới. Đúng là AMD 7nm vẫn đang cạnh tranh với Nvidia 12nm, và dự kiến ​​Ampere năm nay, AMD vẫn đang thực hiện một số cải tiến thực sự trong RDNA. Nó tuyên bố có thể sao chép hiệu suất này với RDNA2, vì vậy chúng tôi sẽ xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

Có một nhóm thú vị khác giữa Asus RTX 2060 Super và GTX 1080 FE (169W – 180W), cho thấy hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng có xu hướng kết hợp trong cùng một thế hệ ngay cả trong các thế hệ sản phẩm. RX 590 và RX 5700 XT là một điểm so sánh rất thú vị cho thấy hiệu suất đôi khi có thể được cải thiện trong cùng một đường bao công suất.

Nếu bạn biết hình thức tiêu thụ năng lượng chung của GPU PC, bạn sẽ không tìm thấy nhiều thông tin gây sốc ở đây, nhưng sẽ luôn gọn gàng khi xem xét các chi tiết này chi tiết hơn.

Đọc ngay: