'Gross và Shocking: Phụ nữ kêu gọi luật mới để ngăn chặn nhấp nháy trên mạng

Sinh viên đại học Sophie Meehan đang tận hưởng một chuyến đi gia đình đến nhà hát ở London khi hình ảnh bộ phận sinh dục của một người lạ xuất hiện trên điện thoại di động của cô.

Cô gái 20 tuổi chuẩn bị lên một chuyến tàu để trở về nhà ở Kent ở miền đông nam nước Anh năm ngoái khi một tập tin AirDrop xuất hiện trên điện thoại của cô để cô mở tập tin và kinh hoàng.

Meehan, người đã đóng hồ sơ để gửi nó ngay lập tức nhiều lần, cho biết cô cảm thấy hoàn toàn bối rối khi nhận được hình ảnh không được yêu cầu và trở thành một nạn nhân khác của việc nhấp nháy trên mạng, một tội phạm dựa trên công nghệ hiện đang bị cấm.

"Nó chỉ gây sốc … cũng hơi khó chịu và hơi thô thiển, nhưng chủ yếu chỉ gây sốc", cô nói với Thomson Reuters Foundation trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, thêm người đàn ông mà cô tin rằng đã gửi hình ảnh gần đó và xem khi cô mở nó

Meehan cho biết chỉ đến khi cô nghiên cứu trên mạng, cô mới phát hiện ra, giống như nhiều phụ nữ, cô đã trở thành một dạng lạm dụng tình dục dựa trên hình ảnh ngày càng tăng gọi là nhấp nháy trên mạng – khi một người đàn ông gửi ảnh dương vật của mình qua thiết bị kỹ thuật số.

Theo một cuộc thăm dò của YouGov năm 2017, ở Anh, hơn 40% phụ nữ nghìn năm đã được gửi một bức ảnh không được yêu cầu về các bộ phận riêng tư của một người đàn ông, theo cuộc thăm dò của YouGov năm 2017, trong khi chỉ hơn một nửa số phụ nữ nghìn năm ở Mỹ đã nhận được một hình ảnh đồ họa. cùng một năm.

Lỗ đen pháp lý
Nhưng bất chấp sự phổ biến này, chỉ một số ít nơi – bao gồm Singapore, tiểu bang Texas và Scotland của Hoa Kỳ – đã đưa ra luật pháp cụ thể để đối phó với việc chớp nhoáng trên mạng, với các nhà vận động vì quyền của phụ nữ đang cố gắng lấp lỗ hổng pháp lý này.

Hầu hết các quốc gia đều có luật hiện hành chỉ bao gồm một phần loại hoạt động này, thường liên quan đến quấy rối hoặc liên lạc tình dục, Clare McGlynn, giáo sư luật tại Đại học Durham của Anh, nói với Thomson Reuters Foundation.

"Đó là một nồi lẩu thực sự của các điều khoản khác nhau [ở các quốc gia khác nhau] và nó không rõ ràng," cô nói.

Vào cuối năm 2018, một nhóm nghị sĩ đa đảng của Anh đã đề nghị chính phủ đưa ra luật lạm dụng tình dục dựa trên hình ảnh mới để hình sự hóa tội phạm mạng.

Chính phủ tuyên bố sẽ hành động vào tháng 3 năm ngoái, nhưng sau đó đã từ chối các khuyến nghị.

Cải cách pháp lý đang được yêu cầu khẩn cấp trên toàn cầu để làm rõ hơn rằng việc chớp nhoáng trên mạng bị trừng phạt bởi luật pháp sẽ ngăn cản những người có trách nhiệm, McGlynn nói.

Cải cách pháp lý hình sự sẽ gửi "một thông điệp rõ ràng rằng không thể chấp nhận được, nhận ra rằng điều này có hại và ai đó có thể bị trừng phạt vì nó", cô nói thêm.

Niki Kandirikirira, giám đốc chương trình tại nhóm quyền phụ nữ Equality Now cho biết, cần phải thay đổi pháp lý để theo kịp cách đàn ông sử dụng công nghệ để lạm dụng phụ nữ.

"Các luật hiện hành không theo kịp cách thức công nghệ tạo điều kiện cho quấy rối và lạm dụng tình dục – tội phạm cũ đang được thực hiện theo những cách mới," cô nói.

Không an toàn ở nơi công cộng
Nhấp nháy trên mạng có thể "gây lo lắng và lo lắng sâu sắc cho người nhận và gửi một thông điệp độc hại cho phụ nữ và trẻ em gái rằng họ không an toàn trong không gian công cộng", cô nói thêm.

Bản chất ẩn danh của các thiết bị kỹ thuật số khiến đàn ông nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi hoạt động này, cô chỉ ra.

"Có thể cố ý phơi bày bộ phận sinh dục của họ cho một người lạ bằng cách sử dụng kỹ thuật số có nghĩa là giảm đáng kể nguy cơ bị bắt", cô nói.

Tuần trước mới Twitter Plugin có tên Safe DM được ra mắt, được thiết kế để chặn và xóa ảnh đồ họa không được yêu cầu khỏi tin nhắn riêng tư của mọi người trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.

Nghiên cứu được công bố vào năm ngoái bởi Đại học Aarhus của Đan Mạch cho thấy các cô gái tìm thấy cái gọi là "bức ảnh tinh ranh" không được yêu cầu và thường coi chúng là những nỗ lực sai lầm khi tán tỉnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tham gia vào hoạt động này có xu hướng xem nó như một phương tiện để thể hiện, khen ngợi, móc nối hoặc thậm chí nhận lại ảnh khỏa thân từ các cô gái.

McGlynn cho biết có những dấu hiệu cho thấy phụ nữ ngày càng nhận thức rõ hơn về việc nhấp nháy trên mạng và lên tiếng về nó, thay vì chỉ xóa văn bản và giữ im lặng.

"Nâng cao nhận thức cũng nhiều như vậy – đặc biệt là với phụ nữ trẻ – có thể hiểu điều này là sai và họ không phải chịu đựng điều đó", cô nói.

© Thomson Reuters 2020