Hàng nghìn iPhone bị đánh cắp trong các cuộc biểu tình tại AppleNhà máy sản xuất của ở Ấn Độ

Apple iPhone bị đánh cắp trong cuộc biểu tình ở Ấn Độ wistron

Nếu bạn không biết, iPhone được lắp ráp bởi Applehợp đồng của nhà sản xuất Wistron ở Ấn Độ. Công ty Đài Loan có một nhà máy đặt tại Kolar, cách Bengaluru khoảng 50 km, và nó đã được đưa tin trong vài ngày qua. Các nhân viên hợp đồng tại nhà máy này đã khởi động một cuộc biểu tình và sau đó nổi cơn thịnh nộ về mức lương không được trả trong ba tháng qua.

Các nhân viên tức giận đã phóng hỏa đốt cháy 6 chiếc xe, làm hư hỏng đồ đạc và thiết bị của nhà máy, đồng thời lục soát nhà máy – lấy cắp hàng nghìn chiếc iPhone – trong cuộc biểu tình. Wistron hôm thứ Hai đã tiết lộ trong một đơn khiếu nại của cảnh sát rằng các cuộc biểu tình đã gây ra thiệt hại ước tính lên tới Rs. 437 crore (~ 60 triệu USD). Bạo lực kéo dài gần hai giờ và hơn 100 người đã bị giam giữ. Mặc dù con số ước tính cao hơn, Wistron hiện báo cáo gần $7 triệu thiệt hại tổng thể (qua Reuters).

Bạn có thể xem một vài cảnh trong các cuộc biểu tình bạo lực tại nhà máy của Wistron ngay tại đây:

Karnataka: Bạo lực bùng phát tại đơn vị sản xuất iPhone Wistron ở Kolar

Hình ảnh phá hoại từ bên trong nhà máy pic.twitter.com/1MmtDtc2kH

– ANI (@ANI) Ngày 12 tháng 12 năm 2020

Bộ trưởng Lao động Karnataka Shivaram Hebbar tiết lộ rằng Wistron đã gần như 1, 200 nhân viên cố định. Nó đã ký hợp đồng với sáu công ty để sau đó Thuê 8, 900 nhân viên hợp đồng. Và vấn đề đang đặt ra là Wistron dường như đã trả lương cho các công ty hợp đồng cho người lao động nhưng họ đã không được trả lại như cũ trong ba tháng. Gã khổng lồ Đài Loan đã được thông báo xóa nợ lương trong vòng ba ngày tới.

“Vụ tai nạn là do những người không rõ danh tính xông vào gây hư hại cho nhà máy với ý đồ không rõ ràng. Công ty luôn tuân thủ pháp luật, hoàn toàn ủng hộ và đang hợp tác với các cơ quan hữu quan và cảnh sát điều tra, ” Wistron cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Apple được cho là đã khởi động một cuộc thăm dò để kiểm tra xem đối tác sản xuất của mình có tuân thủ các nguyên tắc của nhà cung cấp hay không. Nó đang cử nhân viên và kiểm toán viên đến nhà máy. Về mặt sản xuất, Wistron tiết lộ rằng dây chuyền sản xuất không bị thiệt hại nghiêm trọng như ước tính trước đó. Nó đang hoạt động để khởi động lại quá trình lắp ráp Apple iPhone (cùng với các sản phẩm của Lenovo và Microsoft) tại nhà máy Kolar.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là hoạt động sản xuất sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sẽ không thiếu chiếc iPhone yêu thích của bạn nếu đó là điều bạn quan tâm hơn cả.