HarmonyOS của Huawei về cơ bản là một nhánh của Android: Báo cáo

Trang web Harmony OS

Khi Huawei công bố HarmonyOS vào tháng 10 năm 2019 để đáp lại lệnh cấm nổi tiếng của Hoa Kỳ đối với Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã đề xuất nó như một hệ điều hành phân tán dựa trên kênh vi mô cho các thiết bị IoT như TV thông minh, loa thông minh và smartphones. Tua nhanh đến tháng 12 năm ngoái, công ty đã phát hành cái mà nó gọi là ‘HarmonyOS 2.0 Beta ‘dành cho nhà phát triển. ArsTechnica hiện đã quản lý để có được trên Harmony OS 2.0 beta và đã xuất bản một báo cáo chi tiết trạng thái thực của hệ điều hành vào năm 2021.

HarmonyOS 2.0 Beta: Chỉ là Android Fork?

Các báo cáo nêu bật mức độ khó khăn khi vượt qua quá trình kiểm tra lý lịch kéo dài hai ngày để có quyền truy cập vào trình mô phỏng. Quá trình này liên quan đến việc cung cấp cho Huawei thông tin chi tiết cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, email, số điện thoại và ảnh của giấy tờ tùy thân (bằng lái xe hoặc hộ chiếu) và ảnh thẻ tín dụng.

Sau tất cả những rắc rối này, bạn vẫn sẽ không thể chạy trình giả lập trong máy phát triển của mình. Thay vào đó, bạn phải dựa vào trình giả lập từ xa mà Huawei cung cấp cho bạn. Hơn nữa, trình giả lập dường như không phải là một phần mềm ảo dựa trên phần mềm. Như ArsTechnica đặt nó, “Đó là HarmonyOS nếu nó chạy trên Google Stadia — bạn sẽ nhận được một luồng video tương tác chậm của hệ điều hành được gửi cho bạn từ một nơi nào đó trên Internet.”

Kiểm tra chặt chẽ HarmonyOS 2.0 beta, ArsTechnica tìm thấy các tham chiếu khác nhau của Android trong các thành phần của hệ điều hành. Trong một số trường hợp, Huawei dường như đã loại bỏ từ ‘Android’ và gắn nhãn các ứng dụng hệ thống như Hệ thống HarmonyOS là ‘phiên bản 10’ – một tham chiếu rõ ràng về Android 10. Huawei cũng đã đóng gói Thư viện ứng dụng của mình, cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng Android.

Báo cáo chỉ ra thêm cách Tài liệu của Huawei không có tham chiếu đến Android. Một ứng dụng mẫu được xây dựng bằng SDK của Huawei dường như cũng cho thấy nó giống với mã Android như thế nào. Cần lưu ý rằng có thể dịch ngược .hap (Gói Khả năng HarmonyOS) bằng các công cụ dịch ngược của Android. Tất cả những bằng chứng này cho thấy HarmonyOS là một nhánh của Android, ít nhất là trong bản beta mới nhất của nó. Có thể Huawei vẫn chưa cập nhật trình giả lập của mình và chúng ta sẽ phải chờ xem liệu có những thay đổi đáng kể nào khi nó xuất hiện trên các thiết bị vào cuối năm nay hay không.