Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Hãy cẩn thận với trò lừa đảo bưu kiện SMS này đang tàn phá mùa hè này

điện thoại android © © Daniel Romero / Unsplash

Một chiến dịch rộng lớn của lừa đảo do tin tặc Trung Quốc thực hiện hiện đang ảnh hưởng đến nhiều người ở Pháp. Hơn 200.000 tin nhắn SMS độc hại đã được gửi từ đầu mùa hè.

Đây là một trò lừa đảo nổi tiếng. Nó diễn ra bằng cách gửi một tin nhắn SMS cho biết: Gói hàng của bạn đã được gửi đi. Vui lòng kiểm tra nó và nhận nó. ”, Trong đó có cả đường dẫn lừa đảo.

Phần mềm độc hại cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn cho tin tặc

Bằng cách nhấp vào liên kết này, một bản cập nhật trình duyệt của nạn nhân sẽ được cung cấp cho anh ta, sẽ kích hoạt tải xuống phần mềm độc hại có tên “MoqHao”, Sekoia, một công ty chuyên về an ninh mạng đã phát hiện ra chiến dịch lừa đảo này giải thích.

gói lừa đảo © © Sekoia

Sau khi nạn nhân tải xuống và chạy phần mềm độc hại, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền đọc và gửi SMS. Quyền này cho phép phần mềm độc hại, trong số những thứ khác, chặn tin nhắn văn bản từ điện thoại di động của nạn nhân. Cần lưu ý rằng mẫu MoqHao đã nghiên cứu bắt chước ứng dụng Chrome để lừa nạn nhân cấp quyền này “, Công ty giải thích.

Khoảng 70.000 thiết bị Android đã bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại ở Pháp và có thể xảy ra smartphones bị ảnh hưởng là nguồn gốc của việc gửi tin nhắn SMS nổi tiếng cho các nạn nhân tiềm năng khác. Lưu ý rằng liên kết không hoạt động đối với những người bên ngoài nước Pháp. Nhóm đứng sau vụ lừa đảo, Roaming Mantis, là một chuyên gia đánh cắp dữ liệu ngân hàng và đặc biệt là các số nhận dạng.

Tội phạm mạng hiện đang tập trung vào Pháp

Roaming Mantis được McAfee xác định vào năm 2017. Có trụ sở tại Trung Quốc, nhóm hacker này hoạt động chủ yếu vì động cơ tài chính và hiện đang tập trung vào Pháp, “ theo báo cáo của Kaspersky và Nhóm Cymru vào đầu năm 2022 và dựa trên quan sát của chúng tôi về hơn 90.000 IP duy nhất đã yêu cầu máy chủ C2 phân phối MoqHao “, Sekoia tiếp tục.

Tuy nhiên, các chiến dịch sử dụng phần mềm độc hại MoqHao, do tội phạm mạng tự thiết kế, cũng đã nhắm mục tiêu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Nhiều nạn nhân ở Pháp báo cáo hành vi lừa đảo trực tuyến trên các trang web chuyên biệt cũng như trên Twittervì vậy hãy cẩn thận.

Nguồn: Numerama, Sekoia