HDMI VRR trên PlayStation là gì 5 và Dòng Xbox X?

Các game thủ PC đã được thưởng thức các trò chơi có tốc độ làm mới thay đổi (VRR) trong nhiều năm. Cuối cùng, Sony và Microsoft đang mang VRR đến phòng khách của bạn với bảng điều khiển thế hệ tiếp theo.

VRR chính xác là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn có cần một chiếc TV mới để sử dụng nó không?

Tại sao VRR lại tuyệt vời

Tốc độ làm mới là số lần màn hình cập nhật mỗi giây. Hầu hết TV và thiết bị di động làm mới ở tần số 60 Hz, nghĩa là có thể hiển thị 60 khung hình riêng lẻ trong một giây. Các TV mới nhất có tần số quét lên tới 120Hz, trong khi các màn hình chơi game chuyên dụng có tần số quét lên tới 360Hz.

“Tốc độ khung hình” là số khung hình mà bảng điều khiển hoặc PC có thể phân phối mỗi giây. Khi thiết bị nguồn không thể gửi toàn bộ 60 khung hình mỗi giây, một phần khung hình có thể được gửi thay thế. Màn hình không quan tâm nếu nó có toàn bộ hoặc một phần khung hình; sẽ hiển thị bất cứ thứ gì nó nhận được.

Điều này gây ra một hiệu ứng khó coi được gọi là rách màn hình trong đó một phần khung hình được hiển thị ở trên cùng của khung hình được kết xuất đầy đủ trước đó. Khi các khung hình được hiển thị theo chiều ngang, từ trên xuống dưới, vết rách xuất hiện dưới dạng một đường ngang có răng cưa, thường ở xung quanh tâm màn hình.

Thỉnh thoảng, một số ít khung hình bị xé hình không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, khi GPU liên tục giảm khung hình do tải kết xuất quá nặng, hiện tượng rách màn hình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao diện của trò chơi. May mắn thay, tốc độ làm mới có thể thay đổi có thể giúp loại bỏ vấn đề này, giúp trò chơi trông đẹp hơn và chạy mượt mà hơn.

Các game thủ PC đã sử dụng một tính năng gọi là V-Sync để khóa tốc độ làm mới và khung hình trong nhiều năm. Tuy nhiên, để V-Sync giảm hiện tượng rách màn hình một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng cạc đồ họa của mình có thể theo kịp tốc độ làm mới của màn hình. Nếu bạn đang sử dụng màn hình 60Hz và hiệu suất của bạn giảm xuống dưới 60 khung hình/giây, bạn sẽ thấy hiện tượng xé hình.

Mặt khác, V-Sync có thể cần phải để lại hiệu suất hoặc độ trung thực của đồ họa trên bàn. Bạn sẽ thường phải lựa chọn giữa trải nghiệm không bị rách với chất lượng hình ảnh giảm hoặc trò chơi đẹp hơn không thể bị khóa ở tốc độ 60 khung hình/giây.

HDMI VRR là tiêu chuẩn mới

Để loại bỏ hiện tượng rách màn hình, bạn cần thay đổi tốc độ làm mới cùng với tốc độ khung hình. Để điều này hoạt động, bạn cần công nghệ được ghi vào cả hai mặt của câu đố. Điều này có nghĩa là bảng điều khiển hoặc card đồ họa có khả năng VRR ở một bên và màn hình có khả năng VRR ở bên kia.

NVIDIA và AMD có công nghệ VRR của riêng họ được gọi là G-Sync và FreeSync tương ứng. FreeSync cũng được Microsoft sử dụng trên Xbox One S và X. G-Sync là một ứng dụng yêu thích của những người sử dụng card đồ họa NVIDIA GTX và RTX.

Logo NVIDIA G-Sync và AMD FreeSync.

Các màn hình nên được xây dựng với những công nghệ này. Với G-Sync, điều này thường yêu cầu một con chip được xây dựng có mục đích (tất nhiên là phải trả tiền bản quyền cho NVIDIA), trong khi FreeSync là một nền tảng mở hơn. Tuy nhiên, những thay đổi gần đây cho thấy AMD đã phân chia tiêu chuẩn thành các bậc Premium và Premium Pro cho nội dung 4K và HDR.

Mặc dù chúng tôi vẫn chưa biết mọi thứ về bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của Sony và Microsoft, nhưng hỗ trợ cho định dạng mới có tên HDMI VRR đang được triển khai. Microsoft đã xác nhận rằng Xbox Series X và S sẽ sử dụng cả HDMI VRR và AMD FreeSync.

Xbox Series X ngồi cạnh S

Cả hai bảng điều khiển Xbox mới sẽ hỗ trợ VRR từ 30-120 Hz, miễn là TV của bạn có thể làm được. Đây là một chủ đề phổ biến kể từ khi có sự ra đời của HDMI 2.1 chúng tôi đang chuyển sang một tiêu chuẩn mới về giao diện hiển thị. Đây là lĩnh vực mà bạn cần đảm bảo rằng TV hoặc màn hình của mình có tất cả các tính năng mới mà bạn cần.

HDMI VRR được xác định theo tiêu chuẩn HDMI mới nhất 2.1nhưng một số TV có cổng HDMI 2.0b cũng có thể làm điều đó. Với ý nghĩ đó, đừng mong đợi tất cả các TV đều tương thích với HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ HDMI VRR.

Trong một vài năm tới, HDMI VRR có thể sẽ xuất hiện ở mọi mức giá, nhưng chúng tôi hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Nhiều kiểu máy cao cấp ngày nay hoàn toàn không có HDMI 2.1.

máy chơi game 5.

Thông số kỹ thuật PS5 chính thức của Sony cho biết “VRR (được xác định bởi HDMI Ver. 2.1)”. Điều này cho thấy rằng HDMI VRR phụ thuộc vào tiêu chuẩn mới. Bởi vì PlayStation 5 Bảng điều khiển của Sony cũng sử dụng GPU AMD, nó cũng có thể hỗ trợ FreeSync, giống như bảng điều khiển mới của Microsoft.

Kỳ vọng vào một thế hệ mới

NVIDIA đã ra mắt dòng thẻ 30-series (cụ thể là RTX 3080 và RTX 3090) vào tháng 9. Đây là những card đồ họa đầu tiên cho PC có HDMI 2.1 và hỗ trợ cả HDMI VRR và G-Sync. Vì các thẻ này hoạt động tốt hơn bảng điều khiển thế hệ tiếp theo trên thị trường nên chúng là thiết bị HDMI thương mại đầu tiên có sẵn 2.1.

Điều này gây ra một số vấn đề khiến G-Sync hoạt động trên một số màn hình HDMI 2.1. Dòng màn hình OLED của LG gặp khó khăn trong việc hiển thị đúng 4K 120Hz 10-bit mà không cần lấy mẫu phụ sắc độ (4: 4: 4).

Bản cập nhật qua mạng đã được phát hành cho các kiểu máy 2019 và 2020 để khắc phục sự cố này cũng như sự cố nhấp nháy lạ xảy ra khi tải màn hình.

TV OLED LG CX hàng đầu năm 2020 hiển thị cảnh ngoài vũ trụ.

Có thể những sự cố này sẽ phát sinh khi bảng điều khiển thế hệ tiếp theo được kết nối với màn hình thế hệ tiếp theo lần đầu tiên. Một số vấn đề với G-Sync bao gồm màu đen nổi lên, nhấp nháy và lấy mẫu phụ sắc độ không mong muốn khiến văn bản khó đọc ở chế độ PC.

LG là một trong số ít nhà sản xuất đã áp dụng HDMI 2.1 ở giai đoạn này và không có khả năng là người cuối cùng gặp phải những vấn đề như vậy.

Tuy nhiên, một khi các lỗi được khắc phục, trò chơi thế hệ tiếp theo trong phòng khách của bạn hứa hẹn sẽ là một cải tiến đáng kể so với những trò chơi trước đó. Giờ đây, chúng ta thậm chí còn thấy nói về tốc độ 120 khung hình/giây ở độ phân giải 4K đầy đủ.

Trong khi đó, VRR sẽ giữ cho trò chơi mượt mà và nhạy bén ngay cả khi bạn không thể đạt được những mục tiêu cao như vậy. Điều đó cũng có nghĩa là hiệu suất giảm sẽ ít được chú ý hơn so với kỷ nguyên PS4 và Xbox One.

Tuy nhiên, công nghệ có một số hạn chế. Sony sắp ra mắt Spider-Man Remastered cho PlayStation 5 nó sẽ có tùy chọn sử dụng phương pháp dò tia cho một số yếu tố như phản xạ và một số bóng đổ (che khuất môi trường xung quanh).

Vì phương pháp dò tia dường như bị giới hạn ở chế độ “chất lượng hình ảnh” là 30 khung hình/giây, nên công nghệ VRR sẽ không được sử dụng. Điều này thật thú vị khi Microsoft tuyên bố rằng dòng S và X sẽ hỗ trợ VRR trong phạm vi 30-120Hz.

Đây là một trong những lý do để sử dụng FreeSync qua HDMI VRR nếu phần cứng của bạn hỗ trợ. AMD đã phát triển một công nghệ gọi là Bù tốc độ khung hình thấp (LFC) để giúp trò chơi mượt mà hơn khi tốc độ giảm xuống dưới 30 khung hình/giây.

Sử dụng các kỹ thuật nhân đôi khung hình, FreeSync LFC giảm hiện tượng giật hình khi có thứ gì đó bị giật hình, nhưng nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn hiệu suất kém. Nếu muốn có thể sử dụng FreeSync, bạn cần đảm bảo rằng TV hoặc màn hình bạn mua hỗ trợ rõ ràng tính năng này.

Công nghệ hiển thị thế hệ tiếp theo

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục, tại sao không để người dùng mới dùng thử công nghệ này? Vào năm 2021-22, sẽ có thêm nhiều TV hỗ trợ tính năng này và chúng có thể sẽ rẻ hơn so với các mẫu hiện nay.

HDMI VRR là công nghệ thế hệ tiếp theo dành cho thế hệ máy chơi game tiếp theo. Ngoài bảng 120 Hz, đầu vào HDMI 2.1 và độ trễ đầu vào thấp, VRR là một trong những tính năng quan trọng nhất cần có trên chiếc TV chơi game tiếp theo của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button